`

Bất ngờ lời khai của các thí sinh trong vụ nâng điểm ở Sơn La

Thứ sáu, 31/05/2019 | 16:04 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Sau khi cơ quan điều tra làm việc với các thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm ở Sơn La đã có 11 em khai nhận trực tiếp chuyển thông tin cá nhân để nhờ xem điểm.

Sở GD&ĐT Sơn La.

Các thí sinh được nâng điểm khai gì?

Theo báo Người Đưa tin, liên quan đến vụ nâng điểm thi ở Sơn La, cơ quan điều tra đã có kết luận ban đầu về lời khai của các thí sinh được nâng điểm, kết quả xác minh với 21/44 thí sinh như sau:

Thí sinh Lê Văn H. (SN 1997) khai được ông Lê Văn Huy (là bố của H) cho số điện thoại của bà Trần Thị Thu Phương, Trường THPT Mộc Lỵ (Mộc Châu) để Hải liên hệ trực tiếp với bà Phương nhờ xem điểm. Kết quả phù hợp với lời khai của bà Phương về việc chuyển thông tin cá nhân.

Nguyễn Yến Kh. (SN 2000) khai đã cung cấp thông tin cho bố mình là ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học (sở GD&ĐT), để nhờ xem điểm. Phù hợp với lời khai của ông Hà.

Trần Thị Minh A. (SN 2000) đã cung cấp thông tin cho Nguyễn Yến Kh. (Minh A. và Yến Kh là bạn học cùng lớp) để nhờ xem điểm, phù hợp với lời khai của Yến Kh.

Lê Văn T. (SN 1997) cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học (sở DG&ĐT) nhờ xem điểm, kết quả phù hợp lời khai của bà Hương.

Có 4 trường hợp là Nguyễn Thế A. (SN 1999), Nguyễn Tiến Đ., (SN 1999) và Nguyễn Duy Ph., Đặng Tùng L. (SN 2000) cùng khai nhận đã cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Dung, Phó trạm trưởng Y tế thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn để nhờ xem điểm, kết quả phù hợp với lời khai của bà Dung.

Phạm Anh D. (SN 1995) đã cung cấp thông tin cho Dương Thị Đạt, Giáo viên Trường THPT Chiềng Sinh, TP. Sơn La nhờ xem điểm. Phù hợp với thông tin của Đạt về việc chuyển thông tin.

Ngô Lương Bảo Ng. (SN 2000) khai cung cấp thông tin cho Đinh Bảo Sơn (Bị can vụ án). Phù hợp lời khai của Sơn về việc chuyển thông tin.

Vũ Văn Tr. (SN 1995) khai cung cấp thông tin cho Trần Hùng Mạnh (Trọng là em họ của Mạnh) để nhờ xem điểm thi, kết quả phù hợp với lời khai của Mạnh về việc chuyển thông tin.

Bên cạnh đó, các trường hợp thí sinh khai không cung cấp thông tin cho ai để nhờ xem hay nâng điểm là: Nguyễn Hà Ph. (SN 1997), Nguyễn Đức A. (SN 2000), Nguyễn Tuấn Ph. (SN 1999), Đinh Văn Q. (1997), Dương Thị Thu H. (SN 2000), Đào Thị Ngọc Kh. (SN 2000), Phạm Sơn T. (SN 2000), Bùi Thành N. (SN 2000).

Trường hợp thí sinh Nguyễn Tuấn Ph. (SN 1999) khai không cung cấp cho ai để nhờ xem hay nâng điểm, điều này mâu thuẫn với lời khai của Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Trung học giáo dục cở sở (sở GD&ĐT) về việc Phúc sau khi thi xong đã lên chào ông Hà để xuống Hà Nội và chuyển thông tin để nhờ xem điểm.

Riêng Nguyễn Hồng Q. (SN 1997) và Ngô Đức A. đã vắng mặt tại địa phương nên chưa thể xác minh.

Bản kết luận điều tra cho rằng, đối với số thí sinh khai nhận cung cấp thông tin cá nhân nhờ xem điểm chỉ là né tránh, bao biện.

Thực tế các bị can không thể tự ý tìm rút bài thi nâng điểm cho các thí sinh khi không có "mối quan hệ quen biết". Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, các thí sinh này không phải là đối tượng trực tiếp tác động đến các bị can để nhờ nâng điểm.

Đối với số thí sinh khai không cung cấp thông tin đều phù hợp với lời khai của bố, mẹ, người thân vì trước đó hoặc cha mẹ, người thân đã phủ nhận việc cung cấp thông tin thí sinh.

Tài liệu chứng minh ngoài lời khai của đối tượng trung gian, bị can thì không có tài liệu, chứng cứ khác hỗ trợ. Do vậy, không đủ căn cứ xác định việc thí sinh có chuyển thông tin hay không.

"Sau khi bị các trường Đại học ra quyết định buộc thôi học trả về địa phương, do bị hạ điểm sau chấm thẩm định, các thí sinh nêu trên đều đồng ý với kết quả chấm và quyết định buộc thôi học của trường Đại học", bản kết luận nêu.

Chỉ 6 phụ huynh thừa nhận "nhờ nâng điểm"

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, theo cơ quan điều tra, có 6 trường hợp phụ huynh thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để nhờ "nâng điểm thi", 21 trường hợp thừa nhận có chuyển thông tin của thí sinh nhưng là để "nhờ xem điểm thi". Bên cạnh đó 15 trường hợp còn lại không thừa nhận có liên quan, khai không chuyển thông tin thí sinh và cũng không nhờ vả ai "nâng điểm" hay "xem điểm".

Cũng theo cơ quan điều tra, về 6 trường hợp khai nhận có cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh nhờ nâng điểm, lời khai cơ bản phù hợp với lời khai của 8 bị can trong vụ án, lời khai của các đối tượng trung gian và tài liệu chứng cứ thu thập được.

Chỉ duy nhất còn có sự mâu thuẫn trong lời khai về số tiền đưa cho các bị can để giúp nâng điểm cho các thí sinh. Đáng chú ý là gia đình các bị can đã chủ động nộp lại số tiền này, nhưng phía gia đình các thí sinh lại không thừa nhận là tiền "nhờ nâng điểm" của mình.

Thu Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ lời khai của các thí sinh trong vụ nâng điểm ở Sơn La tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận thi cửgian lận thi cử Sơn Lalời khai thí sinh được nâng điểm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật