`

Bộ Giáo dục ra 5 tiêu chuẩn cho giáo viên tiếng Anh phổ thông

Thứ tư, 26/02/2014 | 22:06 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố 5 yêu cầu cơ bản về năng lực giáo viên tiếng Anh phổ thông.

Theo đó, giáo viên tiếng Anh phải đạt bậc 4/6 (đối với giáo viên tiểu học và trung học cơ sở), bậc 5/6 (đối với giáo viên trung học phổ thông) theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.  

Giáo viên hiểu và có khả năng áp dụng kiến thức về việc học tiếng Anh trong giảng dạy và tự học, tự bồi dưỡng.

Bộ Giáo dục ra 5 tiêu chuẩn cho giáo viên tiếng Anh phổ thông - Ảnh 1
Giáo viên tiếng Anh phải hiểu biết những nét cơ bản về văn hóa của các nước nói tiếng Anh (Ảnh minh họa).

Hiểu biết những nét cơ bản về văn hóa của các nước nói tiếng Anh; có khả năng so sánh, đối chiếu với văn hóa Việt Nam và đưa các kiến thức văn hóa vào việc giảng dạy.

Có khả năng sử dụng các tài liệu văn học, văn hóa và học thuật viết bằng tiếng Anh phù hợp với cấp học để dạy tiếng Anh. 

Về phương pháp dạy học tiếng Anh, giáo viên có khả năng tổ chức quá trình dạy học, sử dụng các các phương pháp và  kỹ thuật dạy học khác nhau để dạy bốn (4) kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cho học sinh phù hợp với cấp học. 

Ngoài ra, giáo viên phải hiểu và có khả năng lựa chọn các hình thức đánh giá, xây dựng các đề kiểm tra và thi, tổ chức thực hiện việc đánh giá thường xuyên, định kì kết quả học tập và năng lực tiếng Anh của học sinh; biết sử dụng kết quả đánh giá để điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy và học.

Đồng thời, giáo viên thực hành tư duy sáng tạo và tư duy phê phán để tự nâng cao trình độ và áp dụng vào giảng dạy để giúp học sinh phát triển các kĩ năng sáng tạo và tư duy phê phán phù hợp với cấp học của mình.

Bên cạnh đó, giáo viên hiểu được tầm quan trọng và biết kết nối quá trình tự học của mình với đồng nghiệp, của học sinh lớp mình với những học sinh lớp khác, trường khác.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam làm căn cứ thống nhất về yêu cầu năng lực cho tất cả ngoại ngữ được giảng dạy trong hệ thống giáo dục.

Khung năng lực ngoại ngữ này được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng Khung tham chiếu chung Châu Âu và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam. Khung năng lực ngoại ngữ được chia làm 3 cấp và 6 bậc. 

Do vậy mà Bộ Giáo dục và đào tạo cũng yêu cầu giáo viên phải hiểu và vận dụng Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, cụ thể là, nắm vững những đặc tả về bậc 1 (đối với giáo viên tiểu học), bậc 2 (đối với giáo viên trung học cơ sở), bậc 3 (đối với giáo viên trung học phổ thông trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và vận dụng trong dạy học.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm: Clip thầy giáo Trần Anh Tuấn chia tay lớp 10A9 (THPT Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Bình Định) 

Bạn đang đọc bài viết Bộ Giáo dục ra 5 tiêu chuẩn cho giáo viên tiếng Anh phổ thông tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật