`

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải bảo đảm đề thi, bài thi được bảo quản cẩn mật

Thứ hai, 24/06/2019 | 11:34 GMT+7

Trước ngày thi 1 ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra một số điểm thi THPT quốc gia tại Hà Nội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra khu vực bảo quản đề thi ở điểm thi THCS An Khánh. Ảnh: Tuổi Trẻ. 

Cụ thể, tờ Thanh Niên đưa tin, sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Sau khi làm việc với ban chỉ đạo thi, ông Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra kỹ công tác chuẩn bị tại hai điểm thi THPT Hoài Đức B và THCS An khánh.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đến thời điểm này công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Toàn thành phố có hơn 75.000 thí sinh với 125 điểm thi.

Sau khi làm việc với ban chỉ đạo thi, ông Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra kỹ công tác chuẩn bị tại hai điểm thi THPT Hoài Đức B và THCS An khánh.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đến thời điểm này công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Toàn thành phố có hơn 75.000 thí sinh với 125 điểm thi.

Theo tờ Tiền Phong, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý 5 nội dung:

Thứ nhất phải bảo đảm đề thi, bài thi được bảo quản cẩn mật. Đặc biệt bài thi sau khi đóng gói, niêm phong phải được lưu giữ cẩn thận, chỉ cần một khâu có sai sót sẽ làm hỏng cả kỳ thi. “Bộ phận an ninh cũng  hết sức cẩn thận, kể cả có camera nhưng người được giao trách nhiệm không thực hiện tốt nhiệm vụ cũng không được”, bộ trưởng nói.

Thứ hai là công tác coi thi, đây là hoạt động dễ xảy ra sai sót. Cán bộ các trường ĐH cũng như giáo viên phổ thông coi thi phải nắm vững quy chế, hiểu rõ quy chế, hiểu chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Cán bộ làm thi không uỷ quyền, không giao việc cho người khác, phải làm đến nơi đến chốn. Có những việc rất nhỏ nhưng không làm đúng cũng có thể rủi ro. Các điểm thi phải quán triệt giám thị rất rõ, phải thực hiện nghiêm từ việc nhỏ nhất. Như một số năm gần đây xuất hiện một số thiết bị gian lận tinh vi, Hà Nội là địa phương xuất hiện giao dịch thiết bị nên cần phải chú ý hơn.

Thứ ba là công tác thanh kiểm tra, đây là khâu yếu trong kỳ thi năm ngoái. Phải thanh kiểm tra toàn diện, các bước trong quy trình thi. Không làm căng thẳng nhưng phải giám sát được tất cả các bước. Chỉ cần sơ hở, không kỹ càng một công đoạn nhỏ sẽ rủi ro vì vậy bộ trưởng đề nghị lực lượng thanh tra phải làm kỹ và giám sát lẫn nhau. Thậm chí cán bộ coi thi khi phát hiện hành vi cũng kịp thời báo cho người có chức năng, tránh việc coi đó là nhiệm vụ của thanh tra. Năm nay, các lực lượng cũng tăng cường giám sát các khâu.

Vấn đề thứ tư, Bộ trưởng lưu ý địa phương lưu ý vấn đề truyền thông. Các địa phương cung cấp thông tin đầy đủ, nhanh chóng để báo chí đưa tin nhằm tạo sự minh bạch về kỳ thi.

Thứ năm là công tác phục vụ kỳ thi. Hà Nội các trường ĐH, CĐ ở gần đây nên vấn đề đi lại, ăn ở không gặp nhiều vấn đề nhưng ở các địa phương xa, cán bộ đi về, ăn ở cũng vất vả. Trong những ngày thi như hiện nay, mặc dù đã giải quyết được nhiều áp lực so với kỳ thi 3 chung hay mấy năm về trước, những gia đình có con thi phải 2-3 người về Hà Nội ăn ở cả tuần để tham gia kỳ thi rất vất vả. “Kỳ thi nay nhẹ nhàng hơn nhưng không vì thế mà chủ quan, chúng ta vẫn phải đảm bảo vấn đề giao thông thuận tiện cho thí sinh đi lại”, bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý các chính quyền phải nắm rõ trách nhiệm, làm tốt từng khâu trong toàn bộ quy trình.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải bảo đảm đề thi, bài thi được bảo quản cẩn mật tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thi thpt quốc gia 2019Bộ trưởng Phùng Xuân NhạHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật