Các trường công an đã buộc thôi học bao nhiêu thí sinh Hòa Bình, Sơn La gian lận điểm thi?

Thứ sáu, 19/04/2019 | 06:49 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

53 thí sinh ở Hòa Bình và Sơn La vừa bị buộc thôi học ở các trường công an từng viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em. Nếu cơ quan chức năng phát hiện đó là điểm thi gian lận thì các em phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Chia sẻ trên tờ Tiền Phong, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, các trường thuộc Bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình vì liên quan đến gian lận thi cử. Các sinh viên này đang theo học năm thứ nhất tại 3 đơn vị đào tạo của Bộ Công an là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa chữa cháy.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho biết, tất cả 53 sinh viên đến từ hai tỉnh trên trúng tuyển và đã nhập học, không sinh viên nào bỏ học hay không đến học.

Học viện An ninh nhân dân đã buộc thôi học các thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình, Sơn La. 

Cũng chia sẻ với nguồn tin trên, Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định đã gian lận trong thi cử là phải buộc thôi học, nhất là các trường công an, quân đội. Đây là những nơi đào tạo lực lượng vũ trang cho đất nước nên đòi hỏi phải có phẩm chất đạo đức.

“Nếu phát hiện phụ huynh gian lận sẽ xử lý phụ huynh sau theo quy định của pháp luật. Còn với thí sinh, không chỉ quy định riêng của khối trường Công an, Quân đội  mà trong quy chế, điều 49 cũng có quy định để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp thì phải hủy bỏ kết quả thi” - Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định.

Ông Giám cho biết, năm 2018, các thí sinh trúng tuyển vào các trường Công an trong bối cảnh ngành Công an điều tra các vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Trong khi các vụ án đang được điều tra. Bộ GD&ĐT vẫn công nhận kết quả thi mà các Sở GD&ĐT liên quan đã công bố, vì thế em nào đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường công an và có nguyện vọng theo học thì các trường đều tiếp nhận.

Trước khi tiếp nhận, các trường của Bộ Công an yêu cầu tất cả thí sinh trúng tuyển, nhập học đều phải viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em, nếu cơ quan chức năng phát hiện đó là điểm thi gian lận thì các em phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã bàn giao 53 thí sinh có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình và xử lý theo quy định.

Ở 1 diễn biến khác, mới đây, báo Tuổi Trẻ đưa tin, lãnh đạo Tỉnh ủy Sơn La xác nhận việc các cán bộ, đảng viên ở địa phương dính đến vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ phải bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Trong đó, ngoài những trường hợp là cán bộ ngành GD-ĐT, ngành công an đã bị khởi tố điều tra, còn có những trường hợp là phụ huynh của các thí sinh có tên trong danh sách 44 thí sinh được "nâng điểm" sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định.

Nguồn tin này cho hay đã nhận diện được phụ huynh 44 thí sinh trong danh sách "nâng điểm" là ai, hay nói cách khác các thí sinh này là "con đồng chí nào" ở địa phương.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
gian lận thi cửbuộc thôi họcSơn LaHòa Bình
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật