`

Cán bộ giáo dục ăn chặn hơn 2,8 tỷ tiền hỗ trợ của học sinh đồng bào thiểu số

Chủ nhật, 07/06/2020 | 15:15 GMT+7

Một số cán bộ phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã chiếm dụng, sử dụng sai nguồn kinh phí 2,8 tỷ đồng Chính phủ hỗ trợ cho học sinh người đồng bào thiểu số.

Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh. Ảnh: VietNamNet

Ngày 7/6, VietNamNet đưa tin, TAND tỉnh Gia Lai cho biết vừa nhận được cáo trạng của Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố, xét xử Phan Trung Dũng (nguyên kế toán phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh), Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca (nguyên thủ quỹ phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các cán bộ trên đã chiếm dụng, sử dụng sai nguồn kinh phí 2,8 tỷ đồng Nhà nước hỗ trợ cho 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh ở huyện Chư Pưh. Đó là tiền ăn trưa cho trẻ em nghèo, trẻ em người dân tộc thiểu số và tiền hỗ trợ học sinh bán trú.

Theo cáo trạng, từ năm 2013-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định về việc hỗ trợ ăn trưa cho các trẻ từ 3-5 tuổi. Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh được giao dự toán cấp phát cho các trường để chi trả cho các em, phần lớn là trẻ em người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh thời điểm đó là Phùng Văn Tuấn đã chỉ đạo kế toán Phan Trung Dũng trực tiếp rút số tiền trên.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, cơ quan này không cấp phát cho các trường theo danh sách mà dùng để chi lương (trên 500 triệu), thuê xe (gần 400 triệu), mua sắm (trên 600 triệu) tiếp khách (gần 450 triệu), quà biếu (trên 300 triệu), hơn 230 triệu không có trong dự toán… số tiền tồn quỹ chỉ còn 55 triệu đồng.

Theo kết luận điều tra, các cán bộ trên đã chiếm dụng, sử dụng sai nguồn kinh phí tổng cộng là 2,8 tỷ đồng Nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ nghèo, trẻ em người dân tộc thiểu số và tiền hỗ trợ học sinh bán trú.

Làm việc với cơ quan điều tra, các cán bộ phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh khai sử dụng kinh phí theo phương thức “gối đầu”. Tức là rút các khoản chi sau để trả cho các khoản chi trước. Từ năm 2013, số tiền chi không thể quyết toán ngày một lớn vì không xin được kinh phí. 

Nhiều trường không được cấp phát tiền, nhiều lần liên hệ đề nghị chi trả tiền chế độ thì được Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh là ông Phùng Văn Tuấn trả lời “Chưa được cấp kinh phí”.

Thông tin trên báo Giao thông, bị can Phan Trung Dũng trước khi bị điều tra đã được điều chuyển sang làm cán bộ Thanh tra huyện; bị can Phan Thị Hồng Ca - làm cán bộ Đội Công trình - Đô thị huyện; bị can Nguyễn Thị Mỹ Sang - làm cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, sau chuyển về làm cán bộ văn thư Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Chư Pưh.

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh đã phát hiện dấu hiệu tội phạm và chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai thụ lý làm rõ.

Ngày 08/4/2019 Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phan Trung Dũng; sau đó khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mỹ Sang và Phan Thị Hồng Ca.

Đối với ông Phùng Văn Tuấn, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh đã chết do bệnh từ năm 2016 nên không truy cứu trách nhiệm.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Cán bộ giáo dục ăn chặn hơn 2,8 tỷ tiền hỗ trợ của học sinh đồng bào thiểu số tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
học sinh dân tộc thiểu sốGia Laiăn chặn tiền hỗ trợPhòng GD&ĐT
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật