`

Cậu học trò nghèo giành huy chương vàng Olympic Toán toàn quốc

Chủ nhật, 13/07/2014 | 08:19 GMT+7

Cậu học trò nghèo này khiến nhiều người vô cùng cảm phục. Bề dày thành tích học tập của cậu học trò này là điều gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả.

5 năm liền là học sinh xuất sắc của trường, em Tú luôn đứng đầu trong các cuộc thi của huyện Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh, thành tích mới nhất là huy chương vàng Olympic Toán học toàn quốc năm 2014. Thế nhưng ẩn sau những thành tích đó của Tú là những nỗi buồn riêng.

Cậu học trò nghèo giành huy chương vàng Olympic Toán toàn quốc - Ảnh 1
Thành tích mới nhất của Tú là huy chương vàng Olympic Toán học toàn quốc năm 2014.

Bố mẹ ly thân khi em bước vào học lớp 2, Tú về sống cùng với mẹ, còn người anh trai về chung sống với bố. Thương con, người mẹ tần tảo làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm để kiếm tiền nuôi em ăn học nhưng cuộc sống của hai mẹ con Tú vẫn hết sức khó khăn.

Mong muốn có một cuộc sống tốt hơn, chị Nguyễn Thị Thùy (mẹ em Tú) đã quyết định gửi đứa con cho bố mẹ già để đi xuất khẩu lao động ở Trung Quốc. Ông bà ngoại là chỗ dựa duy nhất của em, nhưng thật trớ trêu, đến đầu năm 2013 lần lượt ông, bà ngoại đều ra đi vì bệnh tật.

Cảnh chia ly, tan vỡ và những mất mát của gia đình đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của em. Tú trở nên ít nói, có đôi phần nhút nhát, tự ti. Thương em, biết rõ hoàn cảnh của gia đình nên sau khi trao đổi với chị Thùy, vợ chồng thầy Đông đã nhận nuôi Tú. Nhờ tình yêu thương, che chở của vợ chồng thầy Đông, em Tú cũng dần cảm nhận được hơi ấm của mái ấm gia đình. Tú dần dần hòa đồng với mọi người hơn.

Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà, thầy Đông tiếp tục kèm cặp thêm cho Tú. Nhờ vậy mà tố chất thông minh, nhanh nhạy nhanh chóng được bộc lộ, đặc biệt trong môn toán học. Từ một học sinh xếp tốp giữa của trường, Tú vươn lên vị trí nhất trường rồi nhất cụm, huyện, tỉnh.

Cậu học trò nghèo giành huy chương vàng Olympic Toán toàn quốc - Ảnh 2
Thương em, biết rõ hoàn cảnh của gia đình nên sau khi trao đổi với chị Thùy, vợ chồng thầy Đông đã nhận nuôi Tú.

Đặc biệt, trong kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ của tỉnh Hà Tĩnh, em đã giành giải Nhất và được tham dự kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2014 tại Đắk Lắk. Sau 2 ngày tranh tài, Tú đã vượt qua 390 thí sinh của 65 đội dự thi gồm Tiểu học và THCS của 34 tỉnh thành trong cả nước để giành tấm huy chương Vàng cá nhân.

Chia sẻ về việc học của Tú thời gian sắp tới, thầy Đông cho biết: “Nếu được học tập trong môi trường tốt, Tú nhất định sẽ trở thành nhân tài. Tú có tố chất thông minh, sáng tạo, ham học hỏi. Để em được phát triển hết khả năng của mình thì Tú phải học trường Chuyên hay ít nhất học trường thị trấn. Nhưng điều kiện của em thì rất khó khăn, lên những trường đó học kinh phí lớn, hơn nữa điều kiện đi lại khó khăn”.

Về phần mình, Tú mơ ước trở thành một bác sỹ để giúp đỡ mẹ, giúp đỡ mọi người. “Cháu muốn được đi học tiếp. Cháu muốn sau này được giúp cho những người nghèo vùng quê cháu. Hơn nữa cháu muốn sau này thành công để phụ giúp mẹ và gia đình thầy Đông, mẹ cháu và gia đình thầy Đông đã vất vả nuôi cháu ăn học”, đôi mắt em bỗng mọng nước khi nhắc đến mẹ, đến ước mơ của mình...

Bạn đang đọc bài viết Cậu học trò nghèo giành huy chương vàng Olympic Toán toàn quốc tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
học trò nghèohoc tro ngheohuy chương vànghuy chuong vangOlympic ToánOlympic toan
THEO GIA ĐÌNH VIỆT NAM

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật