`

13 thí sinh bị đình chỉ sau ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPTT 2020

Chủ nhật, 09/08/2020 | 21:27 GMT+7

Kết thúc ngày thi tốt nghiệp THPT 2020 đầu tiên, cả nước có 13 thí sinh bị đình chỉ và 1 thí sinh bị khiển trách, do mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi.

Vnexpress đưa tin, thống kê từ bộ Giáo dục và Đào tạo, buổi thi Ngữ văn có một thí sinh bị khiển trách, chín em bị đình chỉ. Buổi thi Toán có bốn em khác bị đình chỉ. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, nếu bị khiển trách, thí sinh sẽ mất 25% số điểm của bài thi. Những em bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin thêm, môn Ngữ văn có hơn 885.000 thí sinh đăng ký nhưng hôm nay hơn 32.200 em vắng mặt. Môn Toán có hơn 896.000 thí sinh đăng ký, nay vắng gần 29.000. Trong đó, hơn 26.300 thí sinh không thể dự thi do ảnh hưởng của Covid-19.

Thí sinh được yêu cầu thực hiện các thao tác phòng dịch trước khi làm bài thi. Ảnh: TTXVN

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi. Các địa phương đều thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch như bố trí bộ phận y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn thí sinh rửa tay sát khuẩn, cung cấp khẩu trang cho thí sinh khi có nhu cầu.

Theo TTXVN, đề thi môn Ngữ văn và môn Toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GD&ĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý.

Cô Lương Thị Hải Yến, Giáo viên trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đánh giá mã đề thi 119 môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Cấu trúc đề thi đã bám sát yêu cầu tinh giản của Bộ GD&ĐT. Với đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học. Có độ phân hóa cao giúp các trường đại học chọn được đúng đối tượng học sinh.

Ban chỉ đạo thi Quốc gia cũng cho biết, các giáo viên, học sinh nhận định: Đề Văn hay, mang tính thời sự, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo thi Quốc gia cũng đánh giá kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đối với các bài thi và môn thi còn lại.

Qua quá trình kiểm tra tại Hải Phòng chiều 9/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Dù bất kỳ tình huống nào cũng phải tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; tuyệt đối không để lộ đề hoặc lọt đề thi. Cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không mang những thiết bị, vật dụng không nằm trong danh mục được phép mang vào phòng thi, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra. Trường hợp phải xử lý những nhầm lẫn, sai sót thì phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên, bảo đảm công bằng, khách quan, minh bạch.

Ngày mai (10/8), buổi sáng thí sinh làm bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, buổi chiều thi Ngoại ngữ là bài thi cuối cùng của kỳ thi.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 13 thí sinh bị đình chỉ sau ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPTT 2020 tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đình chỉ thimang điện thoại vào phòng thikỳ thi tốt nghiệp thpt
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật