`

Bố chưa nộp phạt, con bị xã từ chối xác nhận lý lịch để nhập học

Thứ sáu, 09/09/2016 | 07:02 GMT+7

(ĐSPL) - Vì gia đình chưa nộp tiền vi phạm lâm luật, một tân sinh viên ở huyện Qùy Châu (Nghệ An) không được chính quyền sở tại xác nhận sơ yếu lý lịch để nhập học.

Chiều 5/9, em Lữ Thị Dung (18 tuổi), trú tại xã Châu Hội, Quỳ Châu (Nghệ An) mang theo sơ yếu lý lịch của mình lên UBND xã Châu Hội, huyện Qùy Châu để xin xác nhận, làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tại đây, em đã bị lãnh đạo xã từ chối.

Bố chưa nộp phạt, con bị xã từ chối xác nhận lý lịch để nhập học - Ảnh 1

Em Dung mang hồ sơ đến xã Châu Hội để xác nhận lý lịch thì bị từ chối.

Với tổng điểm 23,35 (đã cộng điểm ưu tiên), Dung đã trúng tuyển vào ngành Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Vinh. Theo giấy báo trúng tuyển, em Dung sẽ phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học vào ngày 6/9.

Dung cho biết, ngày 5/9, khi em cầm sơ yếu lý lịch của mình lên xác nhận, ông Nguyễn Sỹ Luận, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hội đã từ chối ký. Vị này nói rằng gia đình cần phải nộp tiền phạt thì mới được ký lý lịch. Nghe vậy, Dung đành ngậm ngùi mang hồ sơ về nhà.

Bố chưa nộp phạt, con bị xã từ chối xác nhận lý lịch để nhập học - Ảnh 2

Em Dung phải ngậm ngùi mang hồ sơ về nhà vì gia đình chưa nộp phạt.

Được biết, bố của Dung là ông Lữ Văn Phong từng bị UBND xã Châu Hội xử phạt hành chính vì vi phạm lâm luật khi trồng keo vào đất cộng đồng của xã. Theo đó, ông Phong buộc phải nộp khoản tiền phạt 2.650.000 đồng và khôi phục nguyên trạng phần rừng đã phát để trồng keo.

Ông Phong cho biết: “Khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học của con, gia đình tôi đã chuẩn bị gom góp và vay mượn được hơn 9 triệu đồng nộp các khoản khi nhập học. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên tôi cũng chưa nộp được số tiền phạt cho UBND xã.

Giờ đây, khi nghe tin con đưa lý lịch lên để xác nhận đi học nhưng không được xã ký cho, tôi và cả gia đình đã rất lo lắng. Nếu con không có đầy đủ hồ sơ để nhập học đúng thời gian quy định của nhà trường, mất cơ hội học đại học thì chúng tôi ân hận vô cùng".

Bố chưa nộp phạt, con bị xã từ chối xác nhận lý lịch để nhập học - Ảnh 3

Ông Phong buồn rầu về việc gia đình chưa có tiền nộp phạt, khiến con gái của mình không được xác nhận lý lịch trong hồ sơ để đi nhập học.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Luận – Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hội cho rằng, không phải ông từ chối xác nhận sơ yếu lý lịch cho Dung mà chỉ muốn gọi bố Dung lên để trao đổi.

"Mục đích chưa ký hồ sơ là nhằm để chúng tôi có thể gặp ông Phong tuyên truyền, răn đe về việc vi phạm quy định của Nhà nước. Mong muốn phía gia đình cháu Dung chấp hành tốt các quy ước, hương ước của địa phương và cũng như việc hưởng các chế độ hỗ trợ liên quan khác của Nhà nước như hộ nghèo, khuyến học..."

Về phía huyện, ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó chủ tịch UBND huyện Qùy Châu thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, UBND huyện đã yêu cầu lãnh đạo xã Châu Hội báo cáo sự việc.

Trước mắt, vì nhu cầu nhập học cấp thiết của em Lữ Thị Dung, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền xã xác nhận kịp thời đầy đủ hồ sơ, lý lịch. Riêng việc liên quan đến xử lý vi phạm lâm luật của ông Phong, địa phương sẽ tìm phương án và giải quyết sau, không để việc này gây ảnh hưởng đến việc học tập của Dung.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]TrVlGTOMJ4[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Bố chưa nộp phạt, con bị xã từ chối xác nhận lý lịch để nhập học tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hồ sơtừ chốivi phạmnhập họctrườngtrúng tuyểnlý lịchphan mạnh quỳnh sing my songnguyên Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Átin nhanhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật