`

Bộ GD-ĐT sẽ thử nghiệm đề thi tốt nghiệp THPT trước khi công bố

Thứ năm, 29/09/2016 | 06:04 GMT+7

(ĐSPL) – Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ sẽ có tính toán hợp lý để mức độ phân hóa đề thi, đồng thời sẽ có phương án thử nghiệm đề thi cho nhiều đối tượng học sinh.

Theo tin tức trên báo Dân trí, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ sẽ có tính toán hợp lý để mức độ phân hóa đề thi phù hợp. Đồng thời sẽ có phương án thử nghiệm đề thi cho nhiều đối tượng học sinh.

Theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT nhận thức rõ đề thi có vai trò quyết định trong thành công của mỗi một kỳ thi. Bộ GD-ĐT đã kiên trì thực hiện xây dựng đề thi nhiều năm, trên cơ sở phương thức thi phù hợp với những gì mà học sinh được học tại nhà trường.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho rằng, bản chất kỳ thi tốt nghiệp THPT là đánh giá học vấn phổ thông làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp THPT và cơ sở để tuyển sinh ĐH-CĐ. Với mục đích và quy mô kì thi như trên thì hình thức trắc nghiệm là phù hợp.

Bộ GD-ĐT sẽ thử nghiệm đề thi tốt nghiệp THPT trước khi công bố - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chủ trì cuộc hợp báo. (Ảnh: Dân trí)

Nói về lực lượng tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết, những người tham gia đội ngũ này đều là các thầy, cô giáo giàu kinh nghiệm, nhiều năm tham gia xây dựng đề thi với Bộ GD-ĐT.

Ông Trinh nhấn mạnh, việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không phải xuất phát từ con số 0. Trước đó, trong mười mấy năm qua Bộ GD-ĐT đã có ngân hàng câu hỏi tương đối lớn. Thêm nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoàn toàn có thể kế thừa những sản phẩm mà ĐH Quốc gia Hà Nội thí điểm trong thời gian qua.

Ngay sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT sẽ tính toán, tập hợp lực lượng giáo viên, chuyên gia đủ lớn để trong khoảng thời gian từ nay cho đến tháng 5 tới để thực hiện đầy đủ quy trình, các bước xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi. Vừa đảm bảo quy trình, độ tin cậy và số lượng để phục vụ kỳ thi mà mỗi học sinh có một mã đề khác nhau.

Báo Tuổi trẻ cũng thông tin, đề thi THPT quốc gia gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phân hóa để phục vụ cho xét tuyển ĐH, CĐ.

So với dự thảo đã công bố, trong phương án thi tốt nghiệp THPT chính thức, thời gian dành cho các bài thi có sự điều chỉnh. Theo đó, đề thi cho mỗi  môn thành phần trong bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội có 40 câu hỏi trắc nghiệm, mỗi tổ hợp bài thi sẽ có 120 câu hỏi trắc nghiệm.

Thời gian làm bài dành cho mỗi môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là 50 phút (150 phút/bài thi). Thời gian làm bài thi Toán là 90 phút, bài thi Ngoại ngữ là 60 phút. Đối với các môn thi trắc nghiệm, thí sinh sẽ  có 4 lựa chọn với duy nhất 1 phương án trả lời đúng. Riêng bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Như đã đưa tin trước đó, chiều 28/9, Bộ GD-ĐT họp báo công bố phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2017.

Cụ thể, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017  sẽ diễn ra với 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Trong đó, thí sinh giáo dục THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video đang được xem nhiều nhất:

[mecloud]FZ0HzRWmOo[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD-ĐT sẽ thử nghiệm đề thi tốt nghiệp THPT trước khi công bố tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bộ GD-ĐTphương án thi tốt nghiệpthi tốt nghiệp 2017thi đại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật