`

Cha mẹ phụ hồ, ở lều bạt nuôi con đoạt giải HCV Toán quốc tế

Thứ bảy, 22/11/2014 | 14:44 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày Hoàn nhập học lớp 10 trường chuyên Khoa học Tự Nhiên cũng là ngày bố mẹ Hoàn khăn gói từ vùng quê Thái Bình lên Hà Nội làm phụ hồ, sống lang bạt trong lều, lán khắp các công trình.

Chấp nhận cuộc sống lều bạt để nuôi con ăn học

 “Ở trọ trần gian” là câu nói là bố mẹ cậu bé Nguyễn Thế Hoàn, đạt giải HCV Toán quốc tế thường nhắc tới khi có ai đó hỏi về cuộc sống, công việc của gia đình mình. Chẳng sai với cái tên này bởi vào tháng 7/2014, khi Hoàn lên nhập học vào trường Chuyên Khoa học Tự Nhiên (ĐH QGHN) cũng là ngày bố mẹ Hoàn khăn gói từ vùng quê lúa Thái Bình lên thủ đô làm nghề phụ hồ.

Cuộc sống khó khăn, gia đình với 3 sào lúa chẳng đủ nuôi hai con trai ăn học, anh Nguyễn Văn Hòa và chị Nguyễn Thị Thảnh đã quyết định lên Hà Nội làm nghề phụ hồ để có tiền chu cấp cho con. Chị làm nghề phụ hồ, anh làm thợ xây, hằng ngày, anh chị phải bắt đầu công việc từ 5h và kết thúc lúc 18h tối.

Cha mẹ phụ hồ, ở lều bạt nuôi con đoạt giải HCV Toán quốc tế - Ảnh 1

Cậu bé Nguyễn Thế Hoàn. (Ảnh Zing).

Để tiết kiệm chi phí, anh chị không thuê nhà trọ để ở mà chấp nhận sống lang bạt trong những lán nhỏ căng tạm bằng nilon, bạt tại công trình xây dựng, mỗi khi chuyển công trình thì họ cũng phải chuyển chỗ ở. Ngày ốm vừa vừa, khi nắng gắt, mưa bay, họ vẫn ra công trường luôn chân luôn tay đảo vữa, bê đồ.

Cha mẹ phụ hồ, ở lều bạt nuôi con đoạt giải HCV Toán quốc tế - Ảnh 2

Nơi ở của bố mẹ Hoàn chỉ là những lều, lán dựng tạm. (Ảnh Zing).

Cha mẹ phụ hồ, ở lều bạt nuôi con đoạt giải HCV Toán quốc tế - Ảnh 3
Mặc dù công việc vất vả nhưng bố mẹ Hoàn vẫn luôn cố gắng để nuôi dưỡng ước mơ học hành của con cái. (Ảnh Zing). 

Thu nhập mỗi tháng của anh chị khoảng 6-7 triệu, cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống của gia đình ở mức chi tiêu tằn tiện.

Hành trình vươn tới tấm HCV Olimpic Toán quốc tế

Thương bố mẹ làm việc vất vả, Hoàn luôn chăm chỉ học hành. Với năng khiếu bẩm sinh, suốt những năm cấp 1, 2, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và dành nhiều giải cao cấp tỉnh.

Năm 2012, Hoàn cùng lúc thi đỗ vào 3 trường chuyên Sư phạm Hà Nội, Khoa học tự nhiên và chuyên Thái Bình. Hoàn đã quyết định theo học trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, đó cũng là ước mơ từ lâu của Hoàn.

Thương bố mẹ, Hoàn luôn luôn ý thức tiết kiệm nhất có thể. Hoàn thường xuyên nhịn ăn sáng và ăn cơm bụi giá rẻ. Câu chuyện và nghị lực của cậu bé vàng Việt Nam đã khiến nhiều người không khỏi xúc động. Thời gian đầu lên Hà Nội học em hay đau ốm nhưng sợ bố mẹ lo nên không gọi điện về nhà. Còn ở quê, ai cũng quý hoàn vì em ngoan, lễ phép.

Mặc dù cha mẹ sống tạm trong lều bạt nhưng chưa một lần Hoàn tự ti trước chúng bạn, ngược lại em còn thấy tự hào.

Cha mẹ phụ hồ, ở lều bạt nuôi con đoạt giải HCV Toán quốc tế - Ảnh 4
Nét mặt tự hào của những đấng sinh thành khi con trai mình đạt giải HCV Toán quốc tế. (Ảnh zing). 

Khi biết tin Hoàn đạt HCV bố mẹ em vẫn đang lăn lộn trên công trường mà không hề hay biết gì cho đến khi một phụ huynh khác gọi điện cho bố mẹ em mới vỡ òa trong hạnh phúc. Sau đó, anh cho quáng quàng bắt xe về quê để cả gia đình sum họp trong niềm vui và niềm hạnh phúc vô bờ.

Khi biết tin cậu bé Nguyễn Thế Hoàn sinh năm 1997 hiện là học sinh lớp 12 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Năm 2014, nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng và khâm phục. Được biết, Hoàn là một trong những học sinh nhỏ tuối nhất, tham dự cuộc thi và dành HCV cuộc thi Olympic Toán học quốc tế (IMO). Hiện tại một trường ĐH tại Singapore gọi sang học.

Em cũng vinh dự trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu nhất 2014. 

Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ phụ hồ, ở lều bạt nuôi con đoạt giải HCV Toán quốc tế tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nguyễn Thế Hoànhuy chương vàngđạt huy chương vào toán quốc tếhuy chương vào Olimpic toán quốc tếbố mẹcuộc sống của bố mẹ thí sinh đạt HCV toán quốc tế
Dương Dung (t.h)

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật