`

Chân dung cô giáo Mường "từ vườn chuối" lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu

Thứ năm, 12/11/2020 | 15:26 GMT+7

Cô giáo tiếng Anh Hà Ánh Phượng, trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ vừa vinh dự lọt top 10 giáo viên toàn cầu do tổ chức Varkey Foundation bình chọn.

Ngày 11/11, tổ chức Varkey Foundation công bố cô Hà Ánh Phượng (SN 1991, dân tộc Mường, giáo viên Tiếng Anh trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) là một trong 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020.

Theo đó, cô Phượng là người Việt Nam duy nhất được tổ chức Varkey Foundation công bố trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có cô giáo lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu.

Việc lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 không chỉ có ý nghĩa với riêng cô Hà Ánh Phượng mà còn có ý nghĩa với rất nhiều thầy cô giáo, đặc biệt là những người thầy ở vùng sâu vùng xa.

Ngôi trường THPT Hương Cần nơi cô giáo Phượng đang giảng dạy có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số nhưng nhờ vào công nghệ thông tin và mạng Internet, cô Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Trước đó vào tháng 3/2020, cô giáo người dân tộc Mường cũng đã vượt qua hàng chục nghìn ứng viên để lọt vào top 50 giáo viên toàn cầu do tổ chức Varkey Foundation công bố. Cô giáo trẻ cũng được Bộ trường bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư chức mừng ngay tại thời điểm đó. Từ khi được vinh danh trong top 50 giáo viên xuất sắc, cô giáo trẻ tích cực tham gia vào các buổi phát triển chuyên môn trên phạm vi toàn cầu.

Năm 2009, cô Hà Ánh Phượng đạt giải Hoa Trạng Nguyên - giải thưởng dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do bộ GD&ĐT trao tặng. Dù có cơ hội đi du học, Phượng vẫn quyết định ở lại trong nước và theo học tại trường ĐH Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học, cô được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên, cô đã từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Năm 2011, cô Phượng là 1 trong 14 sinh viên châu Á đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Năm 2016, cô giáo Mường Hà Ánh Phượng được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Từ một giáo viên của trung tâm Anh ngữ có tiếng tại Hà Nội, một phiên dịch viên đã tham gia phiên dịch cho sự kiện lớn nhỏ của các đơn vị đến từ 18 quốc gia, cô Phượng trở về công tác ở ngôi trường miền núi với gần 90% học sinh người dân tộc thiểu số.

Trong quá trình giảng dạy, nhằm giúp học trò phát triển ngoại ngữ, tìm hiểu về văn hóa các nước khác, cô Phượng thường xuyên tổ chức các lớp học xuyên biên giới. Từ đó, nhờ công nghệ, cô kết nối lớp học của mình với các trường học trên khắp thế giới.

Đồng thời, cô giáo người Mường cũng hợp tác với các giáo viên tiếng Anh ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ để kết nối những học trò người dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế. Vì thế, Global Teacher Prize đánh giá cô Phượng là "giáo viên toàn cầu".

Với quan niệm “khi thầy cô thay đổi, học sinh sẽ thay đổi", ngoài việc áp dụng công nghệ thông tin, cô Phượng còn sáng tạo cách dạy học mới qua phim ảnh, dự án. Cô cũng lập một kênh Youtube riêng để dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em.

Ảnh: FBNV, VOV, An ninh Thủ đô

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chân dung cô giáo Mường "từ vườn chuối" lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo viênchân dungTop 10xuất sắcchuyện học đường
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật