Chân dung tỷ phú Trung Quốc chi hàng triệu USD chạy cho con vào đại học Mỹ

Chủ nhật, 05/05/2019 | 22:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Danh sách những người chi nhiều tiền nhất để chạy cho con vào đại học ở Mỹ, bất ngờ xuất hiện một nhân vật được mệnh danh là "thần y" Trung Quốc: tỷ phú Triệu Đào.

Tỷ phú Trung Quốc Zhao Tao chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ Trump và phu nhân Melania năm 2017. Ảnh: NY Times

Theo các báo cáo, tỷ phú Triệu Đào (Zhao Tao), 53 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Y dược Bộ Trường (Buchang Pharma Group) ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bỏ ra tới 6,5 triệu USD (43,74 triệu hối lộ William Singer để cô con gái là Triệu Vũ Tư (tên tiếng Anh là Yusi Molly Zhao) được vào học trường Đại học Stanford với tư cách vận động viên đua thuyền buồm xuất sắc.

Năm 2017, Triệu Vũ Tư đã nhập học trường Đại học Stanford, tuy nhiên hôm 30/3/2019, cô đã bị nhà trường xóa tên với lý do “cung cấp tài liệu giả trong quá trình tuyển sinh”.

Theo mạng Quan sát kinh tế Trung Quốc, tỷ phú Triệu Đào năm nay 53 tuổi, là chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Buchang từ 2001, đã có quốc tịch Singapore, hiện kiêm các chức Chủ tịch Công ty Buchang (Hongkong), Thủ Thành Quốc tế (Hongkong) và Đại Đắc. Trong bản danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc “Rupert Hoogewerf 2018” công bố tháng 10/2018, Triệu Đào đứng thứ 82 với tổng tài sản 32 tỷ NDT.

Ở Trung Quốc, Triệu Đào từng được báo chí ca ngợi là “Thần y”. Theo “Thanh niên Trung Quốc”, năm 1992, Triệu Đào khi đó 27 tuổi đã cùng cha, lương ty Triệu Bộ Trường tới Singapore dự cuộc hội thảo “Trung y và châm cứu Trung Quốc bước ra thế giới”.

Hội nghị đã sắp xếp riêng để Triệu Đào biểu diễn kỹ thuật châm cứu. Chỉ trong vòng 30 phút với cây kim, anh ta đã khiến một bệnh nhân bị liệt 6 năm đứng dậy đi lại được. Sự kiện này đã gây chấn động, Triệu Đào được truyền thông quốc tế ca ngợi là “Thần y Trung Quốc”. Singapore mời ông ở lại nghiên cứu về bệnh tim –mạch – não và đặc cách trao quốc tịch cho.

Trong thời gian 90 ngày ở lại Singapore, với kỹ thuật cao siêu của mình, Triệu Đào đã kiếm được 900 ngàn USD. Có tiền, Triệu Đào nảy sinh mở công ty dược phẩm nên gửi về cho cha 400 ngàn USD.

Tháng 8/1993, Triệu Đào quay về nước khởi nghiệp, cùng cha đăng ký thành lập Công ty dược Bộ Trường (Buchang), tiền thân của Tập đoàn Buchang ngày nay. Ông Triệu Đào được hưởng “Phụ cấp đặc biệt của Quốc Vụ viện” từ năm 1992; tháng 11/2001 đứng đầu “10 doanh nhân công lao lớn nhất tỉnh Thiểm Tây”, năm 2004 được trao tư cách Viện sĩ Viện khoa học quản lý Trung Quốc và hiện là người giàu nhất Thiểm Tây.

Sau 25 năm, Buchang Group hiện là một tập đoàn tư nhân lớn chuyên nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ thuốc kết hợp chữa bệnh, giáo dục... có 2 viện nghiên cứu y dược, 10 nhà máy sản xuất thuốc, 1 trường đại học, 2 bệnh viện trụ sở chính đặt ở Tây An, có các văn phòng đại diện ở Bắc Kinh, Thượng Hải và cơ sở tại hầu hết các tỉnh, thành phố lớn, mạng lưới tiêu thụ khắp cả nước với hơn 700 văn phòng, hơn 15 ngàn nhân viên, chiếm vị trí “đầu Rồng” trong ngành dược Trung Quốc. Hiện doanh thu mỗi năm của Buchang đạt hơn 10 tỷ NDT.

Sản phẩm chính là các loại thuốc hợp thành chuyên trị bệnh tim, não và mạch; đồng thời cũng mạnh về các loại thuốc dùng cho phụ nữ.

Yusi Zhao, con gái của tỷ phú Trung Quốc Zhao Tao, bị cáo buộc chạy vào đại học Stanford, Mỹ. Ảnh: SCMP

Trong một thông báo thông qua luật sư hôm 3/5, bà Zhao, mẹ của Triệu Vũ Tư, thừa nhận số tiền trên đã được gửi đến quỹ của Singer, chủ sở hữu công ty tư vấn đào tạo dự bị đại học Edge College & Career Network. Tuy nhiên, bà giải thích rằng mình đã nhờ Singer từ vấn vì không rành rọt về quá trình xét tuyển vào các đại học ở Mỹ.

Sau khi con gái đỗ vào đại học Stanford, Singer đã yêu cầu bà đóng góp cho trường thông qua quỹ của ông ta. Khoản tiền này là để "trả lương cho các nhân viên, các học bổng, chương trình thể thao và giúp đỡ các sinh viên không đủ khả năng tài chính để theo học Stanford".

"Từ khi các sự việc liên quan đến ông Singer và quỹ của ông ta được báo cáo rộng rãi, bà Zhao mới nhận ra mình đã bị lừa, sự hào phóng của bà ấy đã bị lợi dụng và con gái của bà ấy trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo", thông cáo từ luật sư có đoạn.

Trong khi đó, trường Stanford tuyên bố không nhận tiền và không biết gì về sự việc trước khi báo chí đăng tin. "Điều quan trọng phải làm rõ là Stanford không nhận 6,5 triệu USD từ Singer hay từ gia đình của sinh viên có liên hệ với Singer", thông cáo của trường viết.

Hiện nay, Tập đoàn Buchang cũng đã trở thành tiêu điểm của dư luận. Có tờ báo đã viết về mối quan hệ mật thiết giữa công ty này với cựu Cục trưởng Tổng cục Quản lý giám sát Dược phẩm & Thực phẩm quốc gia Trịnh Tiêu Du, người đã phải nhận án tử hình.

Hôm 2/5, tạp chí điện tử chuyên về kinh tế của Trung Quốc “Tài thị truyền môi” đã đăng bài cho biết, qua điều tra của cơ quan tư pháp đã chứng thực, vào cuối năm 2002, ông Triệu Bộ Trường, người sáng lập Buchang Group, cha đẻ của Triệu Đào đã hối lộ cho Trịnh Tiêu Du 10 ngàn USD để nhờ giúp nâng cấp tiêu chuẩn viên nang Não Tâm Thông của công ty sản xuất từ cấp địa phương lên cấp quốc gia. Sau đó, Trịnh Tiêu Du bị phanh phui trong một vụ án tham nhũng năm 2007 rồi bị nhận án tử hình.

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
tỷ phú Trung Quốcchạy trường cho conđại học mỹgian lận thi cử
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật