`

Đề thi mẫu đánh giá năng lực bị tố sai sót: Đại học quốc gia TP.HCM nói gì?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 15:22 GMT+7

Đại diện trường đại học quốc gia TP.HCM xác nhận đề thi mẫu đánh giá năng lực 2020 mới công bố có sai sót ở câu số 85. Tuy nhiên, bài minh họa được xây dựng riêng, các câu trong đề thi mẫu không lấy từ ngân hàng đề thi.

Đề thi mẫu đánh giá năng lực bị tố sai sót: Đại học quốc gia TP.HCM nói gì? - Ảnh 1

Trường đại học quốc gia TP.HCM. Ảnh: Pháp luật TP.HCM 

Liên quan đến việc đề thi mẫu đánh giá năng lực 2020 sai sót, ngày 3/7, trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM cho biết câu 85 đúng như phản ánh cả 4 lựa chọn đều không phải là lựa chọn đúng, riêng 2 câu 80 và câu 84 của đề thi mẫu không có sai sót.

Theo ông Chính, bài minh họa được xây dựng riêng, các câu trong đề thi mẫu không lấy từ ngân hàng đề thi.

“Các câu hỏi trong ngân hàng đề thi chính thức đều qua khâu thử nghiệm thực tế, từng câu hỏi được các chuyên gia ra soát rất kỹ nên sẽ giúp loại bỏ các sai sót. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh để có thể hoàn thiện hơn kỳ thi", ông Chính nói.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thuật, giảng viên trường đại học Đồng Nai chia sẻ ý kiến trên trang facebook cá nhân của mình rằng đề thi mẫu đánh giá năng lực 2020 mà ĐH Quốc gia TPHCM công bố có nội dung sai sót. Cụ thể ở câu 80, 84 và 85.

Theo ông Thuật, ở câu 80: “Trong quá trình tiêu hóa ở loài Thủy tức, enzim tiêu hóa trong lòng túi được tiết ra từ đâu?

A. Tế bào tuyến

B. Tế bào trong xúc tu.

C. Tế bào biểu mô.

D. Lizôxôm trong tế bào thành túi”.

Ông Thuật cho rằng, ngành Ruột khoang bao gồm các cá thể có hình dạng giống cái túi, bên trong là xoang tiêu hóa thông với lỗ miệng. Ngành này có khoảng 3.000 loài sống ở nước ngọt và ở biển; có 3 lớp: Thủy tức (sống bám trong ao); Sứa (cơ thể có tầng keo dầy, bơi trong biển) và San hô (xoang có nhiều ngăn).

Như vậy, Thủy tức không phải là một loài như tác giả lầm tưởng mà là một trong 3 lớp của ngành Ruột khoang - lớp Thủy tức.

Câu 84: “Đặc điểm nào sau đây không phải của địa hình nước ta?

A. Đồi núi thấp (dưới 1.000m) chiếm ưu thế.

B. Chịu tác động của con người.

C. Được hình thành từ Tân kiến tạo.

D. Hướng núi Bắc-Nam là chủ yếu.”

“Địa hình Việt Nam được hình thành từ Cổ kiến tạo, núi của nước ta thuộc loại núi già được tân kiến tạo làm trẻ lại; hướng núi chủ yếu của là hướng tây bắc - đông nam và hướng vòng cung.

Chính vì thế câu hỏi trên có 2 đáp án đều đúng là C và D, yêu cầu của người ra đề chỉ chọn một phương án đúng”, ông Thuật nêu nhận định.

Câu 85: “Vườn Quốc gia có diện tích lớn nhất Việt Nam là:

A. Cúc Phương

B. Yok Đôn

C. Bù Gia Mập

D. Côn Đảo.”

Theo ông Thuật, các đáp án đưa ra đều không chính xác.

Năm 2020 là năm thứ 3 ĐHQG TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm nay kỳ thi rút gọn chỉ còn 1 đợt thi duy nhất vào giữa tháng 8/2020 tại 5 địa phương gồm TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng.

Hiện tại đã có hơn 58.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi năm nay và có gần 70 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển bên cạnh những phương thức tuyển sinh khác.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề thi mẫu đánh giá năng lực bị tố sai sót: Đại học quốc gia TP.HCM nói gì? tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đai học quốc gia TPHCMđánh giá năng lựcsai sót
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật