`

Giáo sư 8X người Việt nhận giải thưởng danh giá của Hội Toán học châu Âu

Chủ nhật, 10/05/2020 | 08:37 GMT+7

Hội toán học châu Âu vừa thông báo danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng chính thức năm 2020, trong đó có tên GS Phan Thành Nam, cựu sinh viên đại học Quốc gia TP.HCM.

Trang tin của Hội Toán học châu Âu vừa đăng tải danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng của hội (giải thưởng Hội toán học châu Âu - EMS), trong đó có tên GS Phan Thành Nam, nhà toán học trẻ người Việt, hiện là giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức, VTCNews phản ánh.

GS Phan Thanh Nam. - Ảnh: VTCNews

Các lĩnh vực nghiên cứu của GS Phan Thành Nam là giải tích và vật lý toán, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

Theo Tiền Phong, GS Phan Thành Nam là cựu học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) khóa 2000-2003, là học sinh xuất sắc về môn Toán. GS cũng là cựu sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, Phan Thành Nam chỉ mất 1 năm để nhận được bằng thạc sĩ toán học tại Đại học Orleans, Pháp. Ba năm sau, Phan Thành Nam nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Đến năm 2017, cựu sinh viên dại học Khoa học tự nhiên trở thành giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen, Đức.

Năm 2018, Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) từng trao tặng giải thưởng nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán cho GS Phan Thành Nam vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.

Theo kế hoạch, giải thưởng sẽ được trao tặng tại kỳ đại hội toán học châu Âu năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại hội được lùi lại vào tháng 6/2021. Tại đại hội này, GS Phan Thành Nam sẽ thực hiện một bài giảng.

Giải thưởng EMS được trao từ năm 1992 bởi Hội Toán học châu Âu. Cứ 4 năm, Hội toán học châu Âu lại trao thưởng một lần. Mỗi kỳ xét sẽ có 10 nhà toán học được trao giải.

Họ đều là những nhà toán học trẻ không quá 35 tuổi, có quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu, có những đóng góp xuất sắc trong toán học.

Với quy trình và chu kỳ tổ chức tương tự như đại hội toán học thế giới, nhiều nhà toán học Việt Nam nhận định giải thưởng EMS của Hội toán học châu Âu là một giải thưởng toán học uy tín bậc nhất thể giới.

Trải qua 8 kỳ trao thưởng, năm nay, lần đầu tiên có một nhà toán học trẻ gốc Việt được vinh danh.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giáo sư 8X người Việt nhận giải thưởng danh giá của Hội Toán học châu Âu tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo sưHội Toán họcchâu Âugiải thưởng toán học
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật