`

Giáo sư Đại học Havard bị chỉ trích vì phát biểu về phụ nữ Hàn Quốc thời Thế chiến II

Thứ ba, 09/03/2021 | 10:38 GMT+7

Phát biểu mới đây của Giáo sư Đại học Havard J. Mark Ramseyer cho rằng phụ nữ Hàn Quốc tình nguyện làm việc trong nhà thổ Nhật Bản đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Giáo sư Đại học Havard J. Mark Ramseyer đã khiến dư luận quốc tế "dậy sóng" sau phát biểu gây sốc về việc phụ nữ Hàn Quốc tình nguyện làm việc trong nhà thổ Nhật Bản. Cụ thể, trong một bài nghiên cứu gần đây, Giáo sư Ramseyer đã bác bỏ nhận định về việc "phụ nữ mua vui" bị bắt ép làm việc cho quân đội Nhật Bản trong thời Thế chiến II.

Theo đó, bài báo cáo của giáo sư Đại học Havard đã làm gia tăng tranh cãi gay gắt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Được biết, quan hệ giữa 2 quốc gia vẫn luôn căng thẳng bởi vấn đề này. Trong đó, phía Tokyo từng phủ nhận việc quân linh nước này cưỡng hiếp phụ nữ Hàn Quốc trong thời Thế chiến. Còn phía Seould vẫn luôn yêu cầu Nhật Bản xin lỗi và bồi thường cho những người phụ nữ là nạn nhân từng bị tấn công tình dục.

Bức tượng "phụ nữ mua vui" phía trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Ảnh: Getty

Được biết, ông J. Mark Ramseyer là nghiên cứu luật pháp Nhật Bản tại Trường Luật Harvard. Sau khi bài báo cáo của ông được đăng tải, nhiều học giả khác đã "bảy tỏ mối quan ngại" và cho rằng ông Ramseyer không đưa ra bằng chứng chứng minh được việc này. 

Trong một tuyên bố kêu gọi rút lại bài báo, các nhà sử học Harvard Andrew Gordon và Carter Eckert cho biết ông Ramseyer đã không đưa ra một "bản hợp đồng thực tế nào cho thấy các phụ nữ Hàn Quốc khi ấy tình nguyện làm việc tại nhà thổ".

Họ viết: "Chúng tôi không hiểu làm cách nào mà ông Ramseyer có thể đưa ra một tuyên bố chắc chắn, diễn đạt theo cách nhấn mạnh như vậy đối với một bản hợp đồng mà ông ấy còn chưa từng nhìn thấy".

Bà Alexis Dudden, nhà sử học về Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đại tại Đại học Connecticut, cũng đưa ra quan điểm tương tự. Bà nói rằng: "Từ bài viết và các nguồn thông tin ông ấy trích dẫn trong đó, có thể thấy ông ấy chưa từng được đọc bản hợp đồng nào".

Hơn 1.000 nhà kinh tế đã ký một lá thư riêng lên án bài báo, nói rằng nó sử dụng sai lý thuyết kinh tế "như một vỏ bọc để hợp pháp hóa những hành động tàn bạo khủng khiếp." Một nhóm các nhà sử học riêng biệt của Nhật Bản cũng đăng tải một báo cái dài 30 trang khẳng định bài báo của Giáo sư Ramseyer nên bị rút lại "vì hành vi sai trái trong nghiên cứu".

Tại Harvard, hàng trăm sinh viên đã ký đơn yêu cầu Giáo sư Ramseyer xin lỗi và trường đại học lên tiếng những khiếu nại chống lại ông. Tuy nhiên, phía Giáo sư Ramseyer và Đại học Luật Havard đã từ chối đưa bình luận về vấn đề này. 

Minh Hạnh (Theo NBC)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/giao-su-dai-hoc-havard-bi-chi-trich-vi-phat-bieu-ve-phu-nu-han-quoc-thoi-the-chien-ii-a358560.html

Bạn đang đọc bài viết Giáo sư Đại học Havard bị chỉ trích vì phát biểu về phụ nữ Hàn Quốc thời Thế chiến II tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Havardgiáo sư sử họcThế chiến thứ II
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật