`

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020 là tiến sĩ Harvard khi mới 27 tuổi

Thứ hai, 07/12/2020 | 10:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Ông Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận chức danh giáo sư năm 2020. Trước đó, ông Vinh được ĐH Harvard khi mới 27 tuổi.

GS.TS Lê Anh Vinh nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi. Ảnh: FBNV 

Mới đây, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách 39 ứng viên giáo sư và 300 ứng viên phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm.

Theo đó, trong số các ứng viên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước đồng ý xét duyệt chức anh giáo sư năm 2020, ông Lê Anh Vinh là người trẻ tuổi nhất, 37 tuổi. Ông cũng là một trong ba ứng viên được xét công nhận chức danh giáo sư ngành Toán năm 2020.

Được biết, GS.TS Lê Anh Vinh (sinh năm 1983, quê tại Thanh Hóa) là cựu học sinh chuyên toán trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, giành huy chương bạc Olympic Toán quốc tế năm 2001.

Năm 2005, ông Vinh tốt nghiệp thủ khoa ĐH chuyên ngành Toán - Tin của Australia. Năm 2010, ông nhận bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi.

Khi trở về nước, ông công tác tại ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục, Hiệu trưởng trường THPT Khoa học Giáo dục.

Năm 2017, ông Vinh được bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và năm 2020 ông được giao phụ trách Viện.

Theo danh sách được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công khai, ngành có nhiều giáo sư đạt chuẩn nhất là Hóa học - Công nghệ thực phẩm và Y học với 8 ứng viên ở mỗi ngành; tiếp đến là Chăn nuôi - Thú y - Thuỷ sản với 4 ứng viên được công nhận.

Kinh tế là ngành có nhiều ứng viên đạt chuẩn chức danh phó giáo sư nhất (45 người), kế đến là ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm (28 người), Vật lý (26 người).

Hai ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học và Tâm lý học có ít ứng viên phó giáo sư nhất, mỗi ngành chỉ có một người đạt chuẩn.

Sau khi công khai danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn, theo quy định, 15 ngày sau Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước sẽ ký quyết định công nhận, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư cho các ứng viên.

Hết thời hạn 5 năm, nếu ứng viên không được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư tại cơ sở giáo dục đại học thì quyết định này hết hiệu lực.

Theo thông báo của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Hội đồng đã thảo luận công khai hồ sơ từng ứng viên, bầu ban kiểm phiếu và bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2020.

Kết quả số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 339 ứng viên, trong đó 39 ứng viên giáo sư, 300 ứng viên phó giáo sư. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các Hội đồng giáo sư cơ sở cho đến thời điểm này là 62,55% (trong đó tỷ lệ đạt của ứng viên giáo sư là 50,65%, ứng viên phó giáo sư là 64,52%).

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2020 là tiến sĩ Harvard khi mới 27 tuổi tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo sư trẻ nhất Việt NamĐại học Harvardtiến sĩgiáo dục
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật