`

Hoang mang với đề thi đánh đố ở TP.HCM

Thứ tư, 22/04/2015 | 21:23 GMT+7

(ĐSPL) -Sau buổi thi cuối học kỳ II môn ngữ văn lớp 9 sáng nay, rất nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh TP HCM đã vô cùng hoang mang với đề thi vừa lạ lùng, vừa đánh đố.

Theo đó, trong đề thi chính thức kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9, ở phần I, câu 1 như sau:

“Nguyễn Du viết:
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
Nào phải để cho chúng ta biết cảnh mùa xuân ra sao mà thôi, hai câu thơ làm chúng ta rung động với cái đẹp lạ lùng mà tác giả đã nhìn thấy trong cảnh vật, rung động với cảnh thiên nhiên mỗi mùa xuân lại như tái sinh, tươi trẻ mãi, và cảm thấy trong lòng ta có những sự sống tươi trẻ luôn luôn tái sinh ấy.”
Đọc đoạn trích trên và thực hiện các yêu cầu sau:
a) Nêu tên tác giả tác phẩm
b) Từ ý nghĩa của các cụm chủ vị “ta biết cảnh mùa xuân”, “chúng ta rung động với cái đẹp lạ lùng”, em hãy tìm các cụm từ thể hiện điều chúng ta có được từ văn học nghệ thuật (qua đôi câu thơ của thi hào Nguyễn Du)".
Hoang mang với đề thi đánh đố ở TP.HCM - Ảnh 1

Đề thi gây hoang mang sáng nay.

Chia sẻ với báo Người lao động, giáo viên một trường THCS tại TP HCM cho rằng đề ra mù mịt, gài bẫy. Giáo viên này cho rằng Phải đọc kỹ thì mới biết đây là trích đoạn bài viết của Nguyễn Đình Thi, nếu không học sinh sẽ trả lời ngay đây là tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Cũng có ý kiến cho rằng giáo viên đọc xong cũng có thể bị lừa.
Được biết đây cũng là đề thi sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THCS, nhiều giáo viên lo ngại đề thi đánh đố khiến học sinh rất dễ mất điểm câu này.
Cũng có cách nhìn nhận nghiêm túc hơn về vấn đề này từ một số giáo viên. Các ý kiến này cho rằng người ra đề không nhìn thấy vấn đề lớn hơn đó là văn chương không nên đánh lừa học sinh: "Các em còn quá nhỏ để phải hoang mang và hoài nghi".

P.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hoang mang với đề thi đánh đố ở TP.HCM tại chuyên mục Chuyện học đường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hoang mangđề thiđánh đốtruyện kiềuNguyễn DuNgữ VănNguyễn Đình Thi

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật