`

Học sinh 60 tỉnh, thành phố trở lại trường học từ hôm nay (1/3)

Thứ hai, 01/03/2021 | 09:22 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Hôm nay, học sinh 60 tỉnh, thành phố sẽ trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19, trong khi đó, Hải Phòng và Hải Dương vẫn tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19, sáng nay (1/3), học sinh của 60 địa phương đã trở lại trường học.

Sáng nay, 60 địa phương cho học sinh trở lại trường học. Ảnh minh họa: Dân Trí 

Nhằm đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường trong tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh yêu cầu các trường thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, sát khuẩn ô tô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn.

Các trường phải phổ biến cho cha mẹ học sinh để hợp tác trong việc khai báo y tế, sàng lọc những trường hợp có liên quan tới vùng dịch hoặc người bị nhiễm dịch, kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường, chuẩn bị bình uống nước cá nhân để học sinh không dùng chung.

Ngoài ra, khi tổ chức dạy học tại trường trở lại, các trường phải hạn chế tập trung đông người, tổ chức các hoạt động ngoài trời, khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường.

Trước đó, trong 2 ngày 27/2 và 28/2, trường học tại nhiều địa phương trên cả nước gấp rút hoàn thành việc khử khuẩn trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị để đón học sinh trở lại trường.

Tại Thái Bình, ngoài việc tổng vệ sinh, phun, lau khử khuẩn trường, lớp, các trường chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn nhanh bảo đảm chất lượng, xà phòng và vòi nước sạch rửa tay đặt tại các vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng.

Tối thiểu, mỗi phòng học bố trí một máy đo thân nhiệt, một chai dung dịch sát khuẩn nhanh với dung lượng phù hợp số lượng học sinh, một hộp giấy lau tay, một thùng đựng rác (dùng để chứa khẩu trang, giấy lau tay thải loại...), một hộp khẩu trang dự phòng để hỗ trợ học sinh khi khấu trang bị mất, hỏng, một sổ ghi nhật ký sức khỏe học sinh.

Đồng thời, các trường bố trí bảng thông tin, hướng dẫn, khuyến cáo thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và bệnh dịch mùa đông - xuân ở vị trí thuận lợi, đúng quy cách để giáo viên dễ quan sát, dễ hiểu, thực hiện.

Tại Thái Nguyên, sở GD&ĐT chỉ đạo các trường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi đón học sinh. Học sinh và giáo viên, nhân viên làm việc tại các trường học, cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế, phòng chống dịch và theo dõi, kiểm tra sức khỏe trước khi vào lớp học.

Các trường nội trú và bếp ăn tổ chức bán trú phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Tại Vĩnh Phúc, cũng sẵn sàng đón học sinh đến lớp. Đến ngày 28/2, các trường trong tỉnh hoàn thành khử khuẩn, vệ sinh, đôn đốc nhắc nhở, lên phương án chuẩn bị chu đáo trong khâu đón, kiểm tra sức khỏe học sinh khi trở lại.

Sở GD&ĐT tại các địa phương khác đều ra hướng dẫn về việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, tại Hà Nội, học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3.

Để chuẩn bị cho việc dạy và học sau thời gian nghỉ vì dịch, sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị ổn định nề nếp ngay sau khi học sinh đến lớp, từng bước nâng cao chất lượng dạy học sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19.

Các trường tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục của trường ngay khi học sinh trở lại, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các trường quan tâm tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp thu đầy đủ kiến thức của chương trình, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh việc thực hiện dạy và học bài mới theo kế hoạch giáo dục nhà trường, các trường tổ chức cho học sinh ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức đã học qua Internet, thực hiện việc kiểm tra định kỳ, học kỳ theo quy định của bộ.

Sở cũng yêu cầu các trường tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, quan tâm các học sinh có học lực yếu, đưa ra giải pháp phù hợp để hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, góp phần nâng cao chất lượng học tập.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 2 tỉnh là Hải Phòng và Hải Dương vẫn chưa quyết định ngày học sinh đi học trở lại. Dự kiến, học sinh tại Hải Phòng đến trường từ ngày 8/3.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hoc-sinh-60-tinh-thanh-pho-tro-lai-truong-hoc-tu-hom-nay-1-3-a357656.html

Bạn đang đọc bài viết Học sinh 60 tỉnh, thành phố trở lại trường học từ hôm nay (1/3) tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
học sinhđi học trở lạiHà Nội Hải Dươngcovid-19
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật