`

Học sinh tiểu học phải dùng bục giảng làm bàn

Thứ bảy, 13/12/2014 | 16:16 GMT+7

(ĐSPL) - Trường Tiểu học số 1 An Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) là trường chuẩn quốc gia mức độ 1 nhưng học sinh thì phải vạ vật, lăn lê dưới sàn lớp, lấy bục giảng làm bàn học. 

Theo tin tức trên báo Tiền phong, nhiều phụ huynh có con em học ở trường này cho biết, mặc dù cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp trầm trọng do nhiều năm không được đầu tư nâng cấp. Con em họ phải ngồi học trong phòng học có nguy cơ đổ sập khi mưa gió, bàn ghế thì tạm bợ, thậm chí phải lăn lê, bò toài trên nền lớp, dùng bục giảng làm bàn để viết bài. Tuy nhiên, không hiểu sao trường vẫn tiếp tục đạt chuẩn.

Học sinh tiểu học phải dùng bục giảng làm bàn - Ảnh 1

Học sinh trường tiểu học An ninh 1 phải lăn lên trên sàn, dùng bục giảng làm bàn học. (Ảnh: Một thế giới).

Một phụ huynh nằm trong hội cha mẹ học sinh của trường này cho biết: “Vì bệnh thành tích, mà khi đoàn kiểm tra của tỉnh đến thẩm định, trường đã mượn bàn ghế ở các trường khác đến để “phục vụ” cho việc kiểm tra. Khi đoàn của tỉnh ra về, xe lại chở bàn ghế đi trả”.

Trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Thủy, hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 An Ninh về vấn đề nêu trên, cô Thủy thừa nhận: Đã hơn chục năm nay nhà trường không được đầu tư nâng cấp nên cơ sở vật chất bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhà trường, rồi chính quyền xã An Ninh đã có nhiều tờ trình lên cấp trên xin nguồn vốn nhưng không được đáp ứng.

“Hiện trường có 10 phòng học phục vụ 240 học sinh. Tuy nhiên, chỉ có 3 phòng học đủ bàn ghế đạt chuẩn, 7 phòng học còn lại dùng bàn ghế tạm, thậm chí dùng cả vỏ đựng thiết bị dạy học làm bàn cho học sinh. Nhà vệ sinh xuống cấp nhưng phải sử dụng”.

Được biết, trường Tiểu học số 1 An Ninh được công nhận đạt chuẩn lần đầu vào năm 2000, lần thứ 2 vào năm 2007. Đầu năm 2013, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình về thẩm định và đề nghị UBND tỉnh này công nhận trường Tiểu học số 1 An Ninh tiếp tục duy trì đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Khi những hình ảnh học sinh học sinh đang phải dùng bục giảng làm bạn học được phát tán ra ngoài, ông Nguyễn Đức Lý, Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Quảng Ninh về kiểm tra.

Trao đổi với PV báo điện tử Một thế giới, ông Lý cho biết là đã lấy “lời khai” của các học sinh trong hình chụp. Khi đề cập đến việc phòng giáo giục đào tạo không có chức năng bắt học sinh “viết lời khai” thì ông Lý phân bua không phải ông làm mà nhà trường.

Học sinh tiểu học phải dùng bục giảng làm bàn - Ảnh 2

Bản lời khai của các em học sinh có mặt trong bức ảnh. (Ảnh: Một thế giới).

Tuy nhiên, tiếp xúc với các học sinh, PV thấy có áp lực buộc các cháu viết bản khai giống hệt nhau vì mục đích “thành tích” để che đậy việc dùng bục giảng chép bài trong phòng học nhạc. Hiện một số phụ huynh rất bức xúc khi con cái của họ bị ép lấy “lời khai”.
Được biết thêm, hiện trường tiểu học số 1 An Ninh cho thấy riêng bàn ghế chỉ đạt 40% đúng chuẩn, 60% không đúng chuẩn nhưng đơn vị vẫn 3 lần công nhận đạt chuẩn quốc gia.
Khi được hỏi về vấn đề này, Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Quảng Ninh biện bạch rằng, lớp học nhạc không cần bàn ghế, tuy nhiên trong bộ tiêu chí chuẩn quốc gia, lớp học này cũng phải đầy đủ bàn ghế để cho học sinh chép nhạc, và các hoạt động khác.

Bạn đang đọc bài viết Học sinh tiểu học phải dùng bục giảng làm bàn tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trường chuẩn quốc giahọc sinhtiểu họcgiáo viênnhà trườngphụ huynhquảng bìnhbệnh thành tích
MY VÂN (TỔNG HỢP)

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật