`

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch

Chủ nhật, 12/04/2020 | 20:09 GMT+7

Để có thể đảm bảo việc học theo chương trình, nhiều học sinh vùng cao phải dựng lán trên đồi bắt sóng, có em phải đi đào củ rừng bán lấy tiền mua thẻ điện thoại để học online.

Thực hiện theo chủ trương của bộ GD&ĐT trong công tác phòng dịch Covid-19 “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, nhiều trường đại học, cao đẳng, THPT đã triển khai việc dạy và học trực tuyến qua phần mềm ứng dụng và có được những hiệu quả rất tích cực.

Việc học online đối với học sinh khu vực thành phố, thị xã đã không còn xa lạ từ lâu, nhưng với các em học sinh, sinh viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì việc học online lại không hề đơn giản.

Nơi các em sinh sống không có mạng wifi, sóng điện thoại chập chờn, thậm chí có nơi còn chưa được phủ sóng điện lưới quốc gia.

Mặc dù vậy, nhiều em luôn cố gắng vươn lên, khắc phục hoàn cảnh để có thể đảm bảo việc học của mình. 

Dưới đây là các học sinh, sinh viên tiêu biểu đã vượt khó, khắc phục hoàn cảnh để vươn lên trong học tập:

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 1

Do gia đình ở khu vực sóng điện thoại chập chờn, không ổn định nên em Hồ A Vàng- học sinh lớp 12A15 người dân tộc Mông, hộ khẩu tại xã Ma Thì Hồ, Mường Chà, Điện Biên đã tự làm lán cách nhà hơn 1km để có mạng 4G học online.

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 2

Nhà Pờ Hùng Sơn, dân tộc La Hủ, học sinh lớp 12A8 có hộ khẩu tại xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ở khu vực sóng điện thoại yếu nên không thể dùng 3G để học online. Bố em đã giúp em dựng 1 cái lán trên đồi để học. Do từ nhà đến lán khá xa nên Sơn mang theo sách vở, củi, gạo, muối vừng lên lán ở một mình để học, đến nay đã được gần 1 tháng.

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 3

Để có thể học online, mỗi buổi sáng Vàng Ha Mé, dân tộc La Hủ, học sinh lớp 12A8, có hộ khẩu tại xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu phải đạp xe ra khu vực có sóng điện thoại cách nhà gần 4km để ngồi học.

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 4

Ma Thị Tươi- sinh viên năm 2 khoa Khách sạn Du lịch, Đại học Thương mại, sinh ra và lớn lên ở vùng núi khó khăn thuộc xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên. Thấy con gái nhiều hôm đội mưa nắng ngồi học, bố Tươi quyết định dựng lán tạm ở đỉnh Lân Luông cho con có chỗ trú, yên tâm học tập hơn từ 16/3.

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 5

Sùng A Sì hiện đang là học sinh lớp 12A8, trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc. Để học trực tuyến, A Sì khăn gói sách vở, quần áo lên lán ở nương cách nhà 17 km để có sóng điện thoại.

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 6

Từ khi ra lán ở để học trực tuyến, Sùng A Sì không đi chợ, thức ăn là muối trắng, củ sắn, rau rừng,...

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 7

Vì ở nhà không có sóng điện thoại, nên Xồng Bá Chia, dân tộc Mông, học sinh lớp 12A6 có hộ khẩu tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An phải học tại kho ngô ở trên nương. Không gian trong kho rất chật chội, một mình Chia ở đây vừa học vừa giúp bố mẹ làm nương.

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 8

Vàng A Pò, dân tộc Mông, học sinh lớp 12A6 có hộ khẩu tại xã Cao Chải, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Pò thường phải lên nương cách xa nhà để bắt sóng 3G học bài và làm nương giúp bố mẹ. 

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 9

Vàng Thị Xa, dân tộc Mông, học sinh lớp 11A4 có hộ khẩu tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Hàng ngày, ngoài việc phụ giúp gia đình, Xa tranh thủ học bài mỗi khi lên nương rẫy.

Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch - Ảnh 10

Quang Thế Hà, dân tộc Thái, học sinh lớp 10A10, có hộ khẩu tại xã Diễn Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Để có thể học trực tuyến, em dựng tạm cái lán trên đồi khá xa nhà vì ở đó mạng mới ổn định. Cứ đến giờ học em lại lên đây để nghe các thầy cô giảng bài.

Bạch Hiền (t/h)

Nguồn ảnh: Giáo dục& Thời đại, Tiền Phong, Zingnews.vn

Bạn đang đọc bài viết Học sinh vùng cao dựng lán, đào củ rừng kiếm tiền mua thẻ điện thoại để học online trong mùa dịch tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
học sinh sinh viêntấm gương vượt khóhọc sinh vùng caohọc trực tuyến
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật