`

Kết quả rà soát ứng viên GS, PGS: Có ứng viên không đạt yêu cầu

Thứ bảy, 07/11/2020 | 09:08 GMT+7

Hội đồng Giáo sư ngành Dược và ngành Y đã báo cáo kết quả rà soát các ứng viên Giáo sư, Phó giáo sư mà GS.TS Nguyễn Ngọc Châu và một số báo chí đã phản ánh. Theo kết quả rà soát, tất cả ứng viên ngành Dược đều đạt yêu cầu số lượng bài báo quốc tế, ngành Y cũng chỉ có một vài ứng viên không đạt yêu cầu.

Hội đồng ngành không thể xác định có việc mua bán bài báo quốc tế

Ngày 29/10, Hội đồng Giáo sư ngành Y (HĐGSNY) và Hội đồng Giáo sư ngành Dược (HĐGSND) đã tiến hành cuộc họp, trao đổi trực tiếp với GS.TS Nguyễn Ngọc Châu về một số nội dung liên quan đến xuất bản các bài báo quốc tế liên quan đến 21 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư (GS,PGS) có thâm niên giảng dạy.

Sau cuộc họp, HĐGSNY và HĐGSND và GS. TS Nguyễn Ngọc Châu đã đi đến thống nhất các Bài báo quốc tế uy tín (BBQTUT) phải nằm trong tạp chí có trong danh mục của HĐGSNN và trong Nghị quyết của HĐGSNY 2020, bao gồm: WoS (ISI), Scopus, Pubmed và ESCI (theo Quyết định 37/2018/QĐ-TTg ngày 31/8/2018) cũng như một số tạp chí đã được quy định trong Nghị quyết của HĐGSNY 2020.

Thời gian tính là BBQ- TUT được căn cứ theo năm công bố (theo Quyết định số 18/QĐ-HĐGSNN ngày 30/6/2020 của HĐGSNN).

Nguyên tắc tra cứu BBQTUT theo danh mục ISI, Scopus, Pubmed được tuân thủ theo Quyết định số 18/QĐ-HĐGSNN ngày 30/6/2020 của HĐGSNN. Về vấn đề các ứng viên GS, PGS ngành Y đăng bài trên các tạp chí quốc tế về dược học, cả ba bên đều thống nhất: Khoa học sức khỏe là rất rộng, giao thoa nhiều chuyên ngành, đồng thời phải tôn trọng lĩnh vực xuất bản của các tạp chí quy định. Chất lượng BBQTUT do các giáo sư thẩm định và được Hội đồng thông qua phải ở mức đạt yêu cầu trở lên thì mới được chấp nhận.

Đối với các bài báo đã được chấp nhận đăng và đã có thông báo, xác nhận của cơ quan tạp chí trước ngày 30/6/2020 vẫn được công nhận với lý do chậm đăng bài do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nếu trước phiên họp của HĐGSNN mà các bài báo trên chưa được xuất bản chính thức thì không được chấp nhận là BBQTUT.

Hơn 30 ứng viên GS, PGS bị tố cáo gian lận. (Ảnh minh hoạ).

Đối với những ứng viên đăng nhiều Kết quả rà soát ứng viên GS, PGS: Có ứng viên không đạt yêu cầu bài báo trên cùng một số của tạp chí hoặc nhiều bài báo trong một thời gian ngắn thì cần có quy định cụ thể của HĐGSNN cho các năm tiếp theo.

Các bài báo liên quan đến 2 ứng viên C.Đ.T và V.Q.T, theo HĐGS hai ngành, về nguyên tắc là chỉ bàn và đánh giá đến vấn đề đóng góp khoa học. Các vấn đề khác liên quan đến mua bán BBQTUT sẽ do cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Về các nội dung liên quan đến thâm niên giảng dạy, thẩm định thâm niên và giờ giảng: Thực hiện theo QĐ 37/2018/QĐ- TTg ngày 31/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn 155/HĐGSNN ngày 15/9/2020 của Hội đồng giáo sư Nhà nước và các văn bản hướng dẫn của bộ GD&ĐT.

Theo hai HĐGS ngành Y và Dược, đối với các ứng viên GS/PGS ngành Y, có 33 ứng viên GS/PGS đã được GS.TS Nguyễn Ngọc Châu phản ánh và đề nghị xem xét thẩm định lại, trong đó bao gồm cả các ứng viên không đủ phiếu tín nhiệm khi bầu tại HĐGSNY, một số ứng viên đã có đơn xin rút khỏi danh sách ứng viên năm 2020... Kết quả rà soát cụ thể nhóm ứng viên có các bài báo đã được chấp nhận trên các tạp chí nhưng cho đến nay chưa được xuất bản chính thức.

Danh sách này bao gồm có 4 ứng viên. Ngay sau cuộc họp của HĐGSNY kết thúc, HĐ đã báo cáo HĐGSNN cũng như đã thông báo cho các ứng viên này là cho đến trước khi cuộc họp của HĐGSNN mà các bài báo này không được xuất bản chính thức thì sẽ không nằm trong danh sách xét và đưa ra bầu phiếu tín nhiệm tại HĐGSNN.

Trong báo cáo kết quả, hai HĐGS ngành Y và Dược cũng khẳng định GS.Châu cũng hoàn toàn đồng thuận với ý kiến, kết quả và cách giải quyết này của HĐGSNY.

25/33 ứng viên đủ điều kiện

Theo báo cáo, danh sách các ứng viên được rà soát về các BBQTUT bao gồm 29 ứng viên. Trong số này có 2 ứng viên PGS không đủ phiếu tín nhiệm của HĐGSNY khi bầu, 1 ứng viên không đủ BBQTUT và 1 ứng viên PGS thiếu thâm niên giảng dạy đã có đơn gửi HĐGSNN, HĐGSNY xin rút khỏi danh sách ứng viên PGS năm 2020.

Kết quả rà soát dựa trên các tiêu chí về BBQTUT đã được cả hai Hội đồng và GS.TS Châu thống nhất: Cho thấy có 25 ứng viên đủ các điều kiện về các bài báo quốc tế uy tín. Trong trường hợp nếu đến trước ngày HĐGSNN họp mà cả 4 ứng viên có các BBQTUT được xuất bản thì tổng cộng sẽ có 29 ứng viên GS/PGS đủ điều kiện đưa vào danh sách để HĐGSNN xét duyệt.

HĐGS ngành Dược có 10 ứng viên, trong đó có 2 ứng viên GS, 8 ứng viên PGS. Sau khi rà soát chỉ có 1 trường hợp PGS giảm số lượng bài báo nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn tối thiểu, nên kết quả không thay đổi.

Như vậy, trong tổng số 33 ứng viên GS/PGS ngành Y mà GS Châu nêu kiến nghị, phản ánh và rà soát lại, kết quả cho thấy: Có 4 ứng viên có các bài báo đã được chấp nhận trên các tạp chí và đã được bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng cho đến nay chưa được xuất bản chính thức (do có xác nhận của nhà xuất bản nêu lý do vì có dịch COVID-19).

Tất cả các ứng viên này, mặc dù đã được bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng HĐGSNY đã báo cáo HĐGSNN (ngay sau cuộc họp của HĐGSNY kết thúc) và đã báo trực tiếp cho các ứng viên là nếu đến ngày họp HĐGSNN mà các bài báo này chưa được xuất bản thì sẽ được đưa ra khỏi danh sách xét duyệt của HĐGSNN.

Có 4 ứng viên gồm 2 ứng viên PGS không đủ phiếu tín nhiệm sau khi HĐGSNY bầu, 1 ứng viên không đủ BBQTUT và 1 ứng viên PGS thiếu thâm niên giảng dạy và đã có đơn gửi HĐGSNN và HĐGSNY xin rút khỏi ứng viên PGS năm 2020.

Tổng hợp lại: Trong tổng số 33 ứng viên GS/PGS của HĐGSNY theo phản ánh của GS. Nguyễn Ngọc Châu thì có 25 ứng viên GS/PGS đủ tiêu chuẩn xét chức danh GS/PGS để trình lên HDGSNN, có 4 ứng viên có các bài báo được chấp nhận nếu đến trước ngày HĐGSNN họp mà có các bài báo đã được xuất bản thì số ứng viên đủ điều kiện đưa vào danh sách để HĐGSNN xét duyệt là 29 người.

Bốn trường hợp không đạt tiêu chuẩn là những trường hợp đã không đủ phiếu tín nhiệm khi bầu ở HĐGSNY, có đơn xin rút...

“Cộng đồng đang dõi theo các quyết định của HĐGSNN cho đợt xét năm nay, và các quyết định cụ thể sẽ là một cảnh báo cần thiết cho cộng đồng khoa học Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế với không ít khó khăn trước mắt. Nếu như Quỹ Nafosted là bước đi đầu dẫn khoa học Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế, thì HĐGSNN đang đi tiên phong chấn chỉnh đạo đức và liêm chính khoa học trong tiến trình hội nhập phức tạp này”. 

GS. Phạm Đức Chính, thành viên HĐGS ngành cơ học.

Công Luân - Nghiêm Huệ

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 2 (175)

Bạn đang đọc bài viết Kết quả rà soát ứng viên GS, PGS: Có ứng viên không đạt yêu cầu tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucgiáo dụcỨng viên giáo sưgiảng viên
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật