`

Nhiều trường trung học ở Nhật Bản bị chỉ trích vì kiểm tra áo ngực của nữ sinh

Thứ tư, 18/11/2020 | 20:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Nhiều trường trung học ở Nhật Bản có những quy định riêng về đồng phục, loại túi, dây buộc tóc, thậm chí là cả màu sắc, kiểu dáng áo ngực của học sinh.

Học sinh trung học tại Nhật Bản. Ảnh: soranews24

Hầu hết tất cả các trường học ở Nhật Bản đều yêu cầu học sinh mặc đồng phục, thậm chí có cả quy định về loại túi và dây buộc tóc được chấp nhận. Bất ngờ nhất là quy định rằng học sinh phải mặc áo ngực trắng trơn khi tới trường.

Mặc dù không phải trường học nào cũng có yêu cầu này nhưng một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Luật sư tại tỉnh Saga khi khảo sát 22 trường trung học cơ sở công lập ở địa phương này cho thấy có tới 13 trường yêu cầu học sinh mặc áo ngực trắng.

Lý do được đưa ra là đồ lót của học sinh phải được may đơn giản và gọn gàng để không gây mất tập trung hoặc tạo cảm giác khiêu dâm. Đồ lót màu trắng, đặc biệt là áo ngực màu trắng, là màu ít có khả năng hiển thị đường viền hoặc có thể nhìn thấy từ bên dưới lớp đồng phục của học sinh.

Quy định "chỉ được mặc đồ lót màu trắng" thay vì yêu cầu "không để lộ màu đồ lót" được cho là kỳ lạ. Các ý kiến cho rằng trên thực tế, miễn không để lộ màu nội y thì không ai biết nó có phải màu trắng hay không, và quy định trên là không cần thiết.

Theo cuộc điều tra của hiệp hội luật sư cho thấy ít nhất một trường có quy định kiểm tra định kỳ màu áo lót của học sinh mặc trong ngày hôm đó.

Các học sinh (từ 12 đến 15 tuổi) không bắt buộc phải cởi áo để kiểm tra, nhưng thay vào đó, giáo viên sẽ kéo một trong những dây áo ngực của nữ sinh lên qua cổ áo của cô ấy để kiểm tra màu sắc của nó. Việc kiểm tra được thực hiện bởi một giáo viên nữ, nhưng đoàn luật sư vẫn thấy hành vi này là đáng trách.

Ra lệnh cho ai đó để lộ nội y là vi phạm nhân quyền của một người. Điều này không thể chấp nhận được chỉ đơn giản vì chúng vẫn còn là những đứa trẻ", đoàn luật sư cho biết.

Tuyên bố này là một phần của báo cáo do hiệp hội luật sư đệ trình lên Ủy ban Giáo dục tỉnh Saga và các tổ chức PTA địa phương kêu gọi cải tổ các quy tắc của trường học.

Các quy định đáng nghi vấn khác được thảo luận trong báo cáo bao gồm cấm kiểu tóc "mohawk mềm mại" , không cho phép học sinh đeo khăn trùm đầu khi mặc đồng phục và các quy định về trang phục / kiểu tóc khác nhau tùy thuộc vào giới tính của học sinh.

Một vấn đề khác là các trường đưa ra đồng thời 2 quy tắc là hạn chế sử dụng mạng xã hội (vì bảo vệ quyền riêng tư của học sinh), nhưng yêu cầu các em có thẻ tên trên đồng phục (điều này có thể khiến các em bị lộ thông tin với người lạ khi đi trên đường).

Theo cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 2/2019 trên 600 học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và 400 giáo viên Nhật Bản, 87% tin rằng các quy tắc hiện hành nên được sửa đổi cho phù hợp với thời đại. 

Cuối cùng, hiệp hội luật sư kêu gọi các trường học xem xét lại liệu các quy tắc của họ có thực sự có tác động tích cực đến chất lượng giáo dục  hay không.

Mộc Miên (Theo soranews24.)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường trung học ở Nhật Bản bị chỉ trích vì kiểm tra áo ngực của nữ sinh tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đồng phục học sinhNhật BảnQuy tắc đồ lótchuyện lạ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật