`

Thanh Hóa: Cô hiệu trưởng giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ sáu, 16/11/2018 | 14:42 GMT+7

Là Hiệu trưởng của một trường chuẩn Quốc gia có nhiều thành tích trong giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục, cô Phạm Thị Như không chỉ đảm đương tốt công việc quản lý mà còn làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ trong gia đình.

Ảnh: Chân dung vị Hiệu Trưởng giỏi việc nước, đảm việc nhà 

Bước chân vào nghề từ năm 1999, đến nay, cô Phạm Thị Như, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã có hơn 20 năm trong nghề. Bấy nhiêu năm sống với nghề cũng là bấy nhiêu năm cô tâm huyết với từng trang giáo án, từng tâm hồn học trò.

Ở cương vị hiệu trưởng từ năm 2014, cô phụ trách quản lý 60 cán bộ, giáo viên và 1560 học sinh trong nhà trường. Công việc nhiều là vậy nhưng cô luôn biết cách sắp xếp khoa học, phân bổ hợp lý để có hiệu quả cao nhất. Thay vì quản lý riêng lẻ, cô phân công công việc rõ ràng chuyên môn, từ đó có sự quản lý bao quát.

Ảnh: Toàn cảnh học sinh Trường Tiểu Học Nguyễn Văn Trỗi hoạt động tập thể dục giữa giờ

Cô khéo léo thiết lập mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa các thành viên trong nhà trường để mọi người giúp đỡ, chia sẻ công việc, trao đổi chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhờ đó giáo viên nhà trường luôn làm việc nhiệt tình, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là một trong những trường vẫn duy trì được thành tích “tiên tiến xuất sắc” cấp tỉnh, nổi bật với truyền thống giáo viên dạy giỏi - học sinh giỏi. Vừa dạy tốt, vừa học tốt nhà trường xứng đáng với những danh hiệu mà các cấp khen thưởng: Được Nhà nước tặng thưởng “Huân chương lao động hạng Nhì”, được UBND Tỉnh công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, nhiều năm liền nhà trường còn được nhận cờ thi đua (2013, 2014, 2015 cờ liên ngành Đoàn Đội – Hội; 2015 cờ Chính phủ; 2018 cờ Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam).

Để đạt được những thành tích trên đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, giáo viên và học sinh; Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo chuyên môn sát sao của ngành và đặc biệt là sự đồng thuận từ các bậc phụ huynh.

Ảnh: Cô giáo đang chỉ dạy những chỗ không hiểu cho học sinh 

Cô Phạm Thị Như chia sẻ: Thứ nhất tôi luôn coi trọng đạo đức nhà giáo và động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn tâm huyết với nghề. Thứ hai luôn tạo môi trường làm việc dân chủ, đoàn kết, công tâm với tinh thần thi đua sôi nổi, khuyến khích sự sáng tạo của đội ngũ thầy cô và học sinh. Thứ ba là lãnh đạo quản lí nhà trường theo kế hoạch với những mục tiêu được xác định rõ ràng ( kế hoạch chiến lược, kế hoạch năm học, kế hoạch tháng, kế hoạch tuần). Thứ tư liên tục đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản lí, phương pháp dạy học, cách thức kiểm tra, đánh giá. Thứ năm làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, động viên khích lệ giáo viên và học sinh”.

Nói về những dự định sắp tới, cô Như cho hay: “Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục định hướng cho CBGV tiếp tục nỗ lực phấn đấu để làm tốt chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, đặc biệt quan tâm đến chất lượng dạy học ngoại ngữ, tin học, giáo dục thể chất và giáo dục kĩ năng sống cho học sinh để các em có đầy đủ phẩm chất và năng lực tiếp cận với chương trình phổ thông mới. Phấn đấu năm 2020, trường được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Một số sáng kiến trong giảng dạy: nhà trường tạo mọi điều kiện để giáo viên và học sinh được thực hiện đầy đủ nhất số tiết dạy của chương trình học 2 buổi ngày theo quy định của BGD&ĐT. Tổ chức cho HS được học 10 buổi/tuần. Tích cực tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong các môn học, các HĐGDNGLL; Duy trì mô hình giã ngoại từ thiện. Tăng cường hoạt động TDTT trong nhà trường, phối hợp với các TTTDTT tổ chức CLB TDTT cuối giờ để HS được vui chơi và rèn thể lực”.

Cô hiệu trưởng cho biết thêm: Trong những năm vừa qua thì tôi cũng đã quan tâm  nâng cao đẩy mạnh chất lượng giáo dục về trình độ của cán bộ giáo viên. Năm vừa qua nhà Trường đã có 3 cán bộ quản lý đi học lý luận chính trị, một đồng chí học thạc sĩ quản lý giáo dục thêm vào đó là một giáo viên trong nguồn cán bộ quản lý đi học chính trị và một giáo viên học nâng cao trình độ từ cao đẳng lên đại học còn 3 giáo viên học nâng hạng từ hạng 3 lên hạng 2. Với trình độ hiện nay của cán bộ giáo viên tổng có 60 cán bộ giáo viên, 100% đạt chuẩn trong đó có 96,7% trên mức chuẩn . Cụ thể : thạc sĩ 2(3,3%), đại học 53(88,4%), cao đẳng 3(5%), trung cấp 2 (3,3%).

Trong thời gian qua đã có những giáo viên đạt kết quả cao trong công tác giảng dạy hằng năm nhà trường có 60- 70% CBGV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp thành phố; 30% GV có sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, cấp tỉnh được áp dụng trong trường và có thể vận dụng cho các trường khác trong trên địa bàn thành phố và các huyện thị trong tỉnh 15% CBGV đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Ảnh: Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đang chăm chú nghe cô giáo giảng bài

Bản thân cô cũng đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và quản lý. Từ năm 2015 đến 2016 cô đều đạt danh hiệu “chiến sỹ thi đua cấp tỉnh”, được UBND Tỉnh khen thưởng. Cô Như là tấm gương sáng mà các giáo viên trong nhà trường ngợi khen và học tập.

Ngoài ra, trong sinh hoạt chi bộ cũng như họp cơ quan, cô đều phát huy tinh thần dân chủ, triển khai công việc khoa học, động viên cán bộ giáo dục, cùng với Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên.

Và đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt các tổ chuyên môn để giúp giáo viên có phương pháp giảng dạy tốt; cô luôn trăn trở và tích cực tham mưu để xây dựng ngôi trường thân yêu ngày càng hiện đại và sáng, xanh, sạch đẹp.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn đồng hành cùng với chồng chăm lo cho cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, chăm sóc hai con chăm ngoan, học giỏi. 

Cô luôn tâm niệm, phần thưởng quan trọng nhất không phải là những bằng khen, giấy khen mà là sự trưởng thành của từng thế hệ học trò, sự vững bước đi lên của Trường Tiểu Học Nguyễn Văn Trỗi. Cô luôn tự hứa với bản thân, phải làm tốt hơn nữa, giành nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người” để xứng đáng với lòng tin yêu của lãnh đạo, đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

Có lẽ còn rất nhiều điều để nói về cô, nhưng đối với chúng tôi, cô là một người luôn hết lòng vì công việc, sống vì đồng nghiệp và học trò thân yêu. 

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam cô Phạm Thị Như, Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học Nguyễn Văn Trỗi muốn gửi đến những lời chúc tới các đồng chí , đồng nghiệp và đội ngũ thầy cô của nhà trường luôn dồi dào sức khỏe, tâm huyết với nghề và hạnh phúc trong cuộc sống.

Báo Đời Sống & Pháp Luật muốn gửi đến các thầy cô nhân ngày 20/11 xin chúc thầy cô giáo lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các thầy cô luôn tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp cao cả của mình, chúc các thầy cô thật nhiều sức khỏe để vững bước chèo lái con thuyền trồng người đến bến bờ thành công .

Hoàng Anh

                            

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Cô hiệu trưởng giỏi việc nước, đảm việc nhà tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Vị Hiệu Trưởng giỏi việc nước đảm việc nhàTrường Tiểu Học Nguyễn Văn Trỗi Thành phố Thanh Hóa

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật