`

Thầy trò Trung Quốc học trực tuyến khi trường học đóng cửa vì virus corona

Thứ năm, 06/02/2020 | 07:24 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Nhiều trường học ở Trung Quốc áp dụng hình thức giáo dục trực tuyến khi học sinh không thể đến trường vì virus corona.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) bùng phát khiến các trường học ở Trung Quốc phải đóng cửa, giáo dục trực tuyến đã trở thành phương pháp ứng phó hợp lý để các học sinh không bỏ lỡ quá nhiều bài giảng.

Giáo viên Trung Quốc dạy học trực tuyến khi không thể đến trường vì virus corona. Ảnh: Xinhua

Một quan chức của bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết: “Vì học sinh không thể đến trường, chúng tôi đã tổ chức các lớp học trực tuyến để các em có thể học tập tại nhà”.

Bộ Giáo dục nước này đã tích hợp nhiều nguồn tài nguyên giảng dạy trực tuyến chất lượng cao để cung cấp cho học sinh ở tất cả các khu vực.

Những nguồn tài nguyên này không chỉ bao gồm tri thức cơ bản mà còn có cả những khóa học phổ biến về khoa học, thể dục thể thao và tư vấn tâm lý. Một số tổ chức và các doanh nghiệp cũng nỗ lực cung cấp các tài nguyên học tập phi lợi nhuận chất lượng cao, bao gồm các đài truyền hình, bảo tàng khoa học - công nghệ và các nhà xuất bản.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng lên kế hoạch ra mắt lớp học đám mây Internet vào ngày 17/2, cung cấp toàn bộ học liệu và bài giảng cho học sinh từ cấp hai tới cấp ba.

Riêng ở Vũ Hán, học sinh ở một số trường tiểu học thông qua lớp học trực tuyến có thể tìm hiểu về virus corona và cách phòng ngừa, viết thư cảm ơn những người đang chiến đấu chống lại căn bệnh này, thậm chí các buổi tập thể dục trực tuyến cũng được áp dụng.

Tình hình này cũng đòi hỏi đội ngũ giáo viên cần học kỹ năng mới như diễn thuyết tự nhiên trước camera, dùng bút điện tử cho giáo trình PowerPoint, khuyến khích học sinh viết bình luận.

"Hiện tại, giáo viên không còn cách nào khác ngoài việc tiếp cận với giáo dục trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên lớn tuổi không dễ dàng tiếp cận được do không sử dụng thiết bị công nghệ thường xuyên mặc dù đã trải qua nhiều buổi huấn luyện", cô giáo Janeie Xie (24 tuổi) ở Thành Đô chia sẻ.

Trong khi đó, một số học sinh bày tỏ sự thích thú với việc học trực tuyến khi có thêm thời gian để ngủ và được tiếp cận với công nghệ.

Nhiều học sinh phải làm quen với việc tiếp thu kiến thức qua internet. Ảnh: Xinhua

Theo tập đoàn tư vấn iResearch, thị trường giáo dục trực tuyến của Trung Quốc đang tăng dần lên trong những năm gần đây. Và trong năm 2020, rất có thể nó sẽ ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc do dịch viêm phổi cấp mà virus corona mới gây ra.

Theo Tân Hoa Xã, tính đến 2/2, hơn 220 phòng Giáo dục tại 20 tỉnh của Trung Quốc đã tham gia chương trình học ở nhà DingTalk, độ phủ hơn 20.000 trường tiểu học, cấp hai và 12 triệu học sinh.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thầy trò Trung Quốc học trực tuyến khi trường học đóng cửa vì virus corona tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Virus Coronahọc trực tuyếnTrung Quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật