`

Thi THPT quốc gia 2017 với 5 bài thi: Loay hoay thay đổi?

Thứ bảy, 10/09/2016 | 18:43 GMT+7

(ĐSPL) - Ngay từ đầu năm học, phương án thi THPT Quốc gia 2017 đã được dư luận đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, theo phương án bộ GD-ĐT dự kiến, sẽ có những thay đổi đáng kể về đề thi, bài thi theo hướng tích hợp nhiều môn, hướng tới đánh giá năng lực học sinh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại về sự thay đổi đột ngột này ở một kỳ thi tổ chức đại trà.

Tiếp tục thay đổi về đề thi, môn thi

Bộ GD-ĐT vừa có dự thảo ban đầu về đổi mới phương án thi năm 2017. Theo đó, dự kiến sẽ giao cho các sở GD-ĐT dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh/thành phố. Bộ sẽ ban hành quy chế thi và có thể ra đề thi.

Đặc biệt, một điểm thay đổi đáng kể là cách thức ra đề thi dự kiến với 5 bài thi. Trong đó, 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ, còn lại là tổng hợp các môn khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) và khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Ngoài 3 môn thi bắt buộc, thí sinh có quyền lựa chọn 1 trong 2 bài thi khoa học xã hội, hay khoa học tự nhiên để làm bài. Dự kiến, bài thi theo định dạng tổng hợp ở kỳ thi THPT sẽ được thiết kế để thi trên giấy và chấm bằng máy.

Thi THPT quốc gia 2017 với 5 bài thi: Loay hoay thay đổi? - Ảnh 1

Thí sinh sẽ phải đối mặt với những thay đổi lớn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. (Ảnh minh họa) 

Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc hai phương án: Hoặc yêu cầu học sinh thi đủ 5 bài thi mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT; hoặc thí sinh chỉ thi 4 bài gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và lựa chọn thêm một bài thi hoặc khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Và, như khẳng định của Bộ trưởng bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp báo trước thềm năm học mới, năm 2017, Bộ sẽ áp dụng công nghệ thông tin trong việc chấm điểm các bài thi.

Quả thật, việc chấm điểm các bài thi bằng máy sẽ khắc phục được tình trạng du di của người chấm và bớt được những gian lận thi cử. Nhưng, đề thi theo hướng đánh giá năng lực này không phải không có hạn chế. Anh Minh Hiếu, tân sinh viên ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội, một trong hàng nghìn thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của trường chia sẻ: “Đúng là kỳ thi đánh giá năng lực với các bài thi trắc nghiệm, mã đề thi riêng cho mỗi thí sinh khắc phục được tình trạng gian lận. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi, hình thức này không cần học quá chuyên sâu. Học sinh chỉ cần chắc kiến thức 3 năm cấp 3 là tự tin rồi. Tôi ôn đúng một tuần cuối mà vẫn được 91/140 thì những bạn giỏi hơn việc làm đúng trên 100 là chuyện nhỏ”.

Theo Hiếu, nếu áp dụng đại trà hình thức này thì Bộ phải thay đổi cách dạy, cách học và đặc biệt học sinh phải có sự chuẩn bị. Và, nếu áp dụng ngay năm nay, các học sinh cuối cấp sẽ lo lắng hơn. Em Vũ Hương Ly, học sinh lớp 12 tại Phú Thọ cho rằng, việc ra đề thi tích hợp như vậy đúng với tinh thần học gì thi nấy. Tuy nhiên, đa số học sinh sẽ lo lắng, vì như vậy dù thi 4 bài thi, ít nhất cũng phải học 6 môn và nếu phải làm 5 bài thi thì phải học kỹ cả 9 môn. “Với những ai học lệch sẽ là thách thức lớn. Em chỉ mong Bộ có cải tiến gì thì cũng giữ lấy vài năm chứ như thế này, học sinh lúc nào cũng thấp thỏm không biết năm tới có gì thay đổi không?”, Ly nói.

Liệu có đột ngột, vội vã

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, GS.Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - bày tỏ sự ủng hộ hướng đổi mới trong dự thảo của bộ GD-ĐT. Ông cho rằng, việc giao cho các địa phương chủ trì tổ chức thi tuyển nếu làm tốt, sẽ là cơ hội khẳng định việc đảm bảo công bằng, trật tự của kỳ thi. Nhưng, nếu làm không tốt, các thí sinh ở các khu vực sẽ có sự chênh lệch dẫn đến cơ hội xét tuyển ĐH-CĐ không công bằng ở các địa phương với nhau.

Để hiểu rõ hơn tâm tư của chính các thầy cô, PV báo ĐS&PL đã ghi nhận một số ý kiến xung quanh dự kiến của Bộ. Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (HN) chia sẻ: “Tôi đã đọc và biết thông tin trên qua các phương tiện thông tin đại chúng, còn chính thức của bộ GD-ĐT chưa có một văn bản gì”. Trước các thông tin về dự kiến thay đổi của Bộ, TS. Bình nhấn mạnh: “Quan điểm của tôi là không nên có những thay đổi quá đột ngột. Ở cấp Bộ hãy có những tư duy mang tính chiến lược hơn, không nên có những thay đổi quá đột ngột, liên tục như thế này”.

Theo ông Bình, ở cấp cơ sở, học sinh, cha mẹ học sinh luôn đặt niềm tin vào những nhà hoạch định chính sách. Và các chính sách đó không thể ngắn hạn để nay thế này, mai thế khác chỉ trong một vài năm. Ở tầm vĩ mô, chiến lược phải suy tính, lấy ý kiến làm sao đạt được một chuẩn nhất định, chuẩn đó ở tầm quốc gia, khu vực, quốc tế nhưng phải được sự đồng thuận của đội ngũ giáo viên, của cha mẹ học sinh, học sinh. “Như hiện nay, nếu cứ thay đổi liên tục, chao đảo như thế này thì xã hội, rồi cha mẹ học sinh, học sinh thiếu đi niềm tin vào những người đang hoạch định chính sách giáo dục có tầm vĩ mô. Đừng để đến năm nào, học sinh, phụ huynh cũng phải ngóng chờ điều mà họ chưa nhìn thấy, chờ xem việc thi cử thay đổi ra sao”, ông Bình nói.

Đồng quan điểm, GS.Thuyết nêu ý kiến, chưa nên thay đổi mạnh ở cách thức ra đề thi, số lượng môn thi. “Nếu thay đổi theo hướng thí sinh phải thi tất cả các môn sẽ lại gây quá tải. Cách thức ra đề tích hợp nhiều môn trong một bài thi là hướng tốt. Nhưng nếu thực hiện ngay trong năm nay, tôi e là hơi vội, cần có lộ trình, thời gian để giáo viên, học sinh THPT làm quen, thực hành nhiều hơn nữa”, GS. Thuyết nói.

Theo GS Thuyết, nếu áp dụng đề thi tích hợp ở thời điểm hiện tại, dù đã có kinh nghiệm nhưng sẽ là thay đổi lớn. “Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các thí sinh tham dự kỳ thi năm nay. Nó không chỉ khó cho thí sinh ở thời điểm hiện tại, mà cho cả công tác ra đề. Để vượt qua kỳ thi năm tới, thí sinh vẫn phải bắt buộc học nhiều môn khác nhau. Điều này sẽ có nhiều thí sinh lo lắng”, GS. Thuyết chia sẻ.

Một chuyên gia giáo dục nhận xét, ngành giáo dục cần những chính sách có tầm nhìn chứ không phải chủ trương quá ngắn hạn, làm cho xã hội, học sinh, cha mẹ học sinh thiếu đi niềm tin. Và điều chuyên gia này quan tâm nhất, là tính trung thực và công bằng trong các kỳ thi.

Vị này băn khoăn: “Tôi chẳng hiểu sao kỳ thi vừa rồi có thí sinh được 10 điểm Lý và 0 điểm Toán mà hội đồng thi nói là làm đúng quy chế. Tôi chỉ mong sao khi con em mình chập chững bước đi tự lập đầu tiên, chúng biết rằng có sự công bằng để có niềm tin mà phấn đấu”.

Đỗ Thơm

Video đang được xem nhiều nhất:

[mecloud]Q8R5MJrusn[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thi THPT quốc gia 2017 với 5 bài thi: Loay hoay thay đổi? tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tuổi thanh xuân phần 2 tập 12kỳ thi THPT quốc giaBộ GD-ĐTthi đại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật