`

Trường đại học nào ở Việt Nam lọt top 400 đại học tốt nhất thế giới?

Thứ tư, 15/07/2020 | 19:30 GMT+7

Hệ thống xếp hạng đại học Thượng Hải vừa công bố trường đại học Tôn Đức Thắng được xếp vào top 400 và 500 đại học tốt nhất thế giới theo một số nhóm ngành học thuật năm 2020.

Trường đại học Tôn Đức Thắng vừa được Hệ thống xếp hạng đại học Thượng Hải (Academic Ranking for World Universities: ARWU), Hệ thống xếp hạng đại học được cho là khó nhất thế giới, xếp vào TOP 400 và 500 đại học tốt nhất thế giới theo một số nhóm ngành học thuật năm 2020.

Nhóm ngành Toán của đại học Tôn Đức Thắng thuộc top 301-400 thế giới và số 1 Việt Nam

Trong bảng này, Nhóm ngành Toán (Mathematics) thuộc top 301-400 thế giới và số 1 Việt Nam. Đứng trên cả Đại học Georgia và Đại học Buffalo của Tiểu bang New York, Hoa Kỳ, Đại học Queensland của Úc về điểm Q1.

Cũng trong bảng xếp hạng này theo nhóm đào tạo năm 2020 của ARWU, hai nhóm ngành được xếp vào top 401-500 thế giới là: Nhóm ngành Kỹ thuật điện và điện tử (Electrical & Electronic Engineering) và Nhóm ngành Khoa học máy tính (Computer Science & Engineering). Cả 2 nhóm ngành này TDTU cũng được ARWU xếp số 1 Việt Nam.

Nhóm ngành điện - điện tử của TDTU đã đứng chung top với những tên tuổi lừng lẫy như Đại học kỹ thuật Texas (Texas Tech University), Đại học kỹ thuật Malaysia, Đại học Illinois).

Và Nhóm ngành khoa học máy tính thì cùng nhóm với các đại học danh tiếng khác như Đại học George Washington, Hoa Kỳ; Đại học Stockholm, Thụy Điển, Đại học Bordeaux, Pháp; Đại học Barcelona, Tây Ban Nha. Những trường lâu đời và được nhà nước đầu tư rất nhiều tiền của.

Thông tin được biết, ARWU là một tổ chức xếp hạng đại học được đánh giá là uy tín nhất, khách quan nhất và khó nhất hiện nay. Đối với bảng xếp hạng theo nhóm ngành của ARWU năm 2020 có tổng cộng 5 tiêu chí:

- Q1: Số lượng bài báo thuộc nhóm ngành đăng trên các tạp chí thuộc nhóm danh sách 25% tạp chí khoa học uy tín nhất của ngành/nhóm ngành đó trên Web of Sciences (ISI).

- CNCI: Chỉ số trích dẫn theo nhóm ngành (CNCI) được cung cấp từ InCites.

- IC: Số lượng ấn phẩm có ít nhất 2 tác giả từ 2 quốc gia khác nhau.

- Top: Số lượng bài báo đăng trên các tạp chí được xếp hạng theo khảo sát của ShanghaiRanking’s Academic Excellence Survey.

- Award: Số lượng viên chức đạt được giải thưởng quan trọng thuộc nhóm ngành.

Điểm nổi bật của ARWU là sự khách quan trong đánh giá. ARWU hoàn toàn không dựa vào dữ liệu chủ quan do các đại học tự cung cấp; và quan trọng là hoàn toàn không dựa vào khảo sát ý kiến chủ quan của chuyên gia như các hệ thống xếp hạng đại học khác; mà tự mình thu thập dữ liệu trên các cơ sở dữ liệu khách quan của thế giới.

Người học khắp nơi trên thế giới thường căn cứ vào những bảng xếp hạng uy tín này để tìm trường, tìm học bổng học tập nhằm có một tương lai bảo đảm thành công.

Với 3 nhóm ngành được xếp Top 400 và 500 của trường Đại học Tôn Đức Thắng, người học có thể chọn học tại đây với chi phí chỉ bằng một phần 20 lần chi phí phải trả khi chọn học những đại học khác tại các nước tiên tiến trên thế giới (mà chất lượng cũng chỉ được xếp tương đương với trường Đại học Tôn Đức Thắng).

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trường đại học nào ở Việt Nam lọt top 400 đại học tốt nhất thế giới? tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đại học Tôn Đức Thắngtốt nhấtViệt Nam
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật