`

Vụ 12 giảng viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn xin nghỉ việc: ĐH Quốc gia TP.HCM vào cuộc

Thứ sáu, 05/03/2021 | 19:09 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM đã lập tổ xác minh, bắt đầu tiến hành làm rõ toàn bộ sự việc liên quan đến vụ 12 giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn xin nghỉ.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Dân Trí   

Liên quan đến vụ 12 giảng viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn xin nghỉ việc, ngày 5/3, Tiền Phong dẫn thông tin từ đại diện trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, ĐH Quốc gia TP.HCM đã lập tổ xác minh và bắt đầu tiến hành xác minh lại toàn bộ sự việc.

Động thái này diễn ra sau khi Thanh tra Chính phủ có đơn chuyển ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu giải quyết kiến nghị, phản ánh của 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học.

Theo đó, đây là lần thứ 2 Thanh tra Chính phủ nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học.

Lần đầu, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM giải quyết, tuy nhiên, sau khi nhà trường có kết luận thì nhóm giảng viên này không đồng ý và tiếp tục kiến nghị lần 2.

Trước đó, thông tin về sự việc, Dân Trí cho hay, một trong 12 giảng viên gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ, có đơn nghỉ việc (sau đó 1 người rút đơn ở lại) vì bức xúc trưởng khoa xảy ra tại khoa Hàn Quốc học cho biết, trưởng khoa - TS Nguyễn Thị Phương Mai - có cách xử lý công việc chuyên quyền, thiếu dân chủ, không đúng nguyên tắc, quy định, không lắng nghe ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của giảng viên, không xem trọng công tác đảm bảo chất lượng của khoa, tuyển dụng giảng viên không đúng quy trình, thiếu tôn trọng giảng viên trong khoa…

Việc này kéo theo không khí làm việc trong khoa ngột ngạt, nhiều hoạt động và công việc của khoa trì trệ...

Các giảng viên cũng nhấn mạnh việc bà Mai được bổ nhiệm "thần tốc" lên vị trí trưởng khoa chỉ sau 2 năm về khoa làm việc. Bà Mai không có chứng chỉ nào về lý luận chính trị, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin trên, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn căn cứ vào kết quả xác minh, Nhà trường đã ban hành văn bản phê bình Trưởng khoa vì có những hạn chế trong công tác quản lý, đề nghị rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục

Đối với 11 giảng viên, Nhà trường cũng có ra văn bản phê bình vì thiếu sự tôn trọng tổ chức, làm ảnh hưởng uy tín của nhà trường, có những chi tiết phản ánh sai sự thật khách quan.

Về việc bổ nhiệm "thần tốc" TS Nguyễn Thị Phương Mai, nhà trường khẳng định, họ đã làm đúng quy trình, quy định trong việc bổ nhiệm trưởng khoa. TS. Nguyễn Thị Phương Mai đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chuẩn làm trưởng khoa.

Vào tháng 10/2020, 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học đã gửi đơn kiến nghị lần 1 đến Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn cho ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn giải quyết.

Trường đã tiến hành xác minh và có kết luận gửi ĐH Quốc gia TP.HCM và Thanh tra Chính phủ vào ngày 28/12/2020.

Tuy nhiên, 12 giảng viên không đồng ý với kết quả xác minh của nhà trường nên tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 2.

Đến ngày 25/1, 12 giảng viên này nộp đơn xin nghỉ việc tập thể với lý do không đồng ý với những kết luận của nhà trường về nội dung phản ánh đối với trưởng khoa Hàn Quốc học.

Sau khi tiếp nhận đơn, nhà trường yêu cầu mỗi giảng viên làm lại đơn nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân. Sau đó, 11 giảng viên đã nộp đơn nghỉ việc. Tính đến thời điểm nộp đơn nghỉ việc, đây là 11 trong tổng số 18 giảng viên cơ hữu của khoa Hàn Quốc học.

Ba trong số 11 giảng viên đã nghỉ, những người còn lại sẽ nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc đầu tháng 3.

Hiện tại, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết đã tuyển dụng xong đội ngũ giảng viên thay thế cho những người nghỉ việc.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-12-giang-vien-dh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-xin-nghi-viec-dh-quoc-gia-tphcm-vao-cuoc-a358216.html

Bạn đang đọc bài viết Vụ 12 giảng viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn xin nghỉ việc: ĐH Quốc gia TP.HCM vào cuộc tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minhđại học Khoa học xã hội và Nhân văngiảng viênthôi việc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật