`

Vụ học sinh tử vong khi cắt, tỉa cây ở Hải Dương: Hiệu trưởng vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo dục

Thứ năm, 16/07/2020 | 09:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Chủ tịch UBND TP.Hải Dương cho biết hiệu trưởng trường học chỉ đạo chọn học sinh để phân công lao động cắt tỉa cây là vi phạm các quy định về nhiệm vụ của học sinh. Hành vi vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của Luật Giáo dục, Luật An toàn điện, Luật Lao động.

Vụ học sinh tử vong khi cắt, tỉa cây ở Hải Dương: Hiệu trưởng vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo dục - Ảnh 1

KHu vực hiện trường xảy ra vụ học sinh bị điện giật tử vong khi cắt, tỉa cây tại Hải Dương. Ảnh: Giao Thông

Liên quan đến vụ học sinh bị điện giật tử vong khi cắt tỉa cây, sự việc xảy ra tại trường THCS Quyết Thắng (TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Ngày 15/7, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND TP.Hải Dương cho biết, trường THCS Quyết Thắng đã không có kế hoạch lao động khi đề ra nhiệm vụ “chặt bớt rặng phi lao để hạn chế chiều cao”.

Cụ thể, Hiệu trưởng không chỉ đạo, Hiệu phó không tham mưu lập kế hoạch, khảo sát chi tiết hiện trường, lựa chọn đối tượng phù hợp để đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ của giáo viên, học sinh theo Luật Giáo dục, điều lệ trường THCS đã quy định.

Ông Đinh Quốc Toản - Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng là người đứng đầu đơn vị, chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý trường học và học sinh đã chỉ đạo trực tiếp chọn học sinh để phân công lao động cắt tỉa cây, vi phạm các quy định về nhiệm vụ của học sinh. Hành vi vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của Luật Giáo dục, Luật An toàn điện, Luật Lao động.

Đối với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng là người được phân công phụ trách lao động, trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn học sinh cắt tỉa cành cây nhưng đã chủ quan, cẩu thả thiếu kiểm tra, không khảo sát hiện trường, không phát hiện kịp thời nguy cơ gây tai nạn...

Hành vi của ông Tuấn vi phạm các quy định về nhiệm vụ của học sinh ở mức độ nghiêm trọng”, ông Trần Hồ Đăng Chủ tịch UBND TP.Hải Dương cho hay.

Vụ học sinh tử vong khi cắt, tỉa cây ở Hải Dương: Hiệu trưởng vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo dục - Ảnh 2

Trường học nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Giao Thông

Đồng thời, UBND TP.Hải Dương đã kiến nghị Thường trực Thành ủy xem xét có hình thức xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng theo thẩm quyền. Sau khi có quyết định của Thành ủy, UBND thành phố sẽ tổ chức kỷ luật về mặt chính quyền.

Thông tin về sự việc trước đó, vào sáng 8/5, ông Đinh Quốc Toản, Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng để bàn việc cắt tỉa cành cây phi lao phía sau trường và thống nhất giáo viên chủ nhiệm lớp 9B chọn 4 học sinh có sức khỏe tốt để thực hiện. Tuy nhiên, nội dung phân công, bàn bạc đều theo chỉ đạo bằng miệng mà không có văn bản.

Đến 14h chiều cùng ngày, 4 học sinh lớp 9B trong đó có Nguyễn T.A. tiến hành việc cắt tỉa cành cây phi lao với dụng cụ là hai thang tre và hai cưa sắt.

Đến khoảng 14h34 cùng ngày, học sinh T.A. đang ở độ cao trên 2m, 1 chân trên thang tre, 1 chân trên trạc cây thì bất ngờ ngọn cây đổ vào đường điện 35Kv bên cạnh làm em bị điện giật và ngã xuống đất, sau đó được đưa đi cấp cứu. Đến ngày 22/5, em T.A. tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc, tập thể nhà trường và cá nhân gồm: ông Đinh Quốc Toản, Hiệu trưởng; ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng; bà Bùi Thị Hằng, nhân viên thiết bị cùng một số cá nhân khác đã có thỏa thuận thống nhất bồi thường cho gia đình học sinh T.A. tổng số tiền 410 triệu đồng.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ học sinh tử vong khi cắt, tỉa cây ở Hải Dương: Hiệu trưởng vi phạm nghiêm trọng Luật Giáo dục tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Điện giậtHải Dươnghọc sinhtử vongLuật Giáo dục
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật