`

Chuyện thật như đùa: 7 sinh viên y khoa được cấp bằng sau 150 năm tốt nghiệp

Thứ ba, 09/07/2019 | 14:47 GMT+7

Cách đây 150 năm, 7 sinh viên tại trường ĐH Edinburgh, Anh bị ngăn cản cấp bằng tốt nghiệp.

Trường Đại học Edinburgh hiện nay.

7 nữ sinh có biệt danh “Bộ thất Edinburgh” là những đại điện phái yếu đầu tiên của Anh vào đại học khi họ trở thành các sinh viên trường y của Đại học Edinburgh vào năm 1869.

Tuy nhiên, dưới áp lực quá nặng nề từ các nam sinh cùng trường, các cô gái bao gồm Mary Anderson, Emily Bovell, Matilda Chaplin, Helen Evans, Sophia Jex-Blake, Edith Pechey và Isabel Thorne, đã không thể tốt nghiệp ra trường.

Sophia Jex-Blake là người kiến nghị giành được quyền tham gia các lớp trên giảng đường, nhưng chỉ giới hạn ở khoa sản và phụ khoa.

Tuy nhiên, các thành viên và sinh viên của khoa này, toàn nam giới, cương quyết phản đối, buộc trường phải tách lớp giảng dạy riêng cho nam và nữ. Việc sắp xếp cho giáo sư lên lớp giảng cho một mình cô Jex-Blake quá đắt đỏ nên cuối cùng mọi chuyện lại như cũ, tức nữ sinh này không được lên giảng đường.

Sau đó, biên tập viên của tờ The Editor of the Scotsman đã đăng thông tin về trường hợp trên lên báo, khuyến khích thêm nhiều phụ nữ khác nộp đơn. Cuối cùng, với nhiều nỗ lực, họ đã hình thành được một lớp gồm có 7 người.

Thế nhưng, họ vẫn phải đối mặt với cảnh tượng phân biệt đối xử và bị nam sinh xua đuổi. Bên cạnh đó, tiền học phí họ phải đóng đắt đỏ hơn bình thường.

Các sinh viên nam cũng công khai phân biệt đối xử với họ như đóng cửa vào mặt hay cư xử hung hăng. Một cuộc xô xát đã xảy ra trước kỳ thi khi những nam sinh cố gắng ngăn các nữ sinh này vào phòng.

Không nản lòng, mặc dù không được phép tốt nghiệp, cô Jex-Blake đã chuyển đến London và giúp sức thành lập trường Y dành cho nữ giới tại đây. Câu chuyện của cô cũng gây chú ý và đến năm 1877, Anh đã thông qua luật đảm bảo phụ nữ có thể vào đại học.

Mới đây, ông Peter Mathieson, Hiệu trưởng Trường Đại học Edinburg có buổi trao bằng cho các cô gái dũng cảm sau nhiều năm trì hoãn.

“Chúng tôi rất vui mừng được trao bằng cho 7 người phụ nữ đặc biệt này. Sự phân biệt đối xử mà họ gặp phải đã thuộc về quá khứ, nhưng những rào cản vẫn tồn tại ngăn cản quá nhiều người trẻ tài năng có thể thành công ở trường đại học.

Chúng ta cần phải học hỏi từ những phụ nữ này và cố gắng rộng mở cơ hội cho tất cả những người có tiềm năng thành công”, ông nói thêm.

Những tấm bằng tốt nghiệp sau đó đã được bảy nữ sinh hiện theo học tại Trường y của Đại học Edinburg đã đại diện nhận bằng cho các tiền bối.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chuyện thật như đùa: 7 sinh viên y khoa được cấp bằng sau 150 năm tốt nghiệp tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
nữ sinhnữ sinh y khoacấp bằngnước Anh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật