`

Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì?

Chủ nhật, 31/03/2019 | 10:53 GMT+7

Bê bối nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Là những người vừa trải qua cuộc thi và theo sát những thông tin của vụ việc, sinh viên năm nhất có suy nghĩ gì về việc công khai hay không nên công khai danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi?

Việc công khai hay không nên công khai danh tính các thí sinh vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng cần phải bảo vệ những thí sinh này để tránh làm tổn thương và ảnh hưởng đến tương lai của các em. Xong cũng không ít quan điểm cho rằng cần phải làm rõ, làm quyết liệt, triệt để, cần phải công khai danh tính của những thí sinh gian lận điểm thi nhằm răn đe cho các thí sinh, gia đình có ý định “đi đường tắt” trong những năm thi sau.

Sinh viên năm nhất từ các trường đại học là những người vừa bước ra từ kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khắc nghiệt và đầy bê bối này, các bạn cũng có cho mình quan điểm riêng về việc nên hay không nên chỉ mặt điểm tên những người bạn đồng trang lứa đã vi phạm vào quy chế khoa cử.

Video: Học sinh, sinh viên nói gì về việc công khai danh tính những thí sinh gian lận điểm ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La?

Bạn Bảo Châu, sinh viên khóa 38 Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: “Theo quan điểm của em, việc cho các thí sinh có dấu hiệu được sửa điểm thi thôi học là xứng đáng, nhưng không nên công khai danh tính của các bạn thí sinh kia”.

Bảo Châu - thí sinh vừa bước ra từ một năm thi Trung học phổ thông quốc gia đầy bê bối.

Trái ngược với quan điểm của Bảo Châu, bạn Lê Thị Hương Loan cho rằng: “Theo em nếu chỉ cho những thí sinh được sửa điểm thôi học là chưa đủ. Vì nếu chỉ cho thôi học thì các khóa sau này vẫn sẽ “liều” và suy nghĩ rằng “cùng lắm không học trường này thì học trường khác và thi lại”. Dù mong muốn có một hình thức xử lý nghiêm khắc hơn nhưng Hương Lan lại không đồng tình với việc công khai danh tính của những thí sinh này.

Em Lê Thị Hương Loan, sinh viên năm nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng việc cho thôi học những thí sinh được nâng điểm là đúng nhưng chưa đủ sức răn đe.

Trong khi đó, bạn Khánh Hương hoàn toàn đồng tình với quan điểm cho thí sinh gian lận điểm thi thôi học và công bố danh tính loạt thí sinh gian lận điểm: “Em nghĩ là nên công khai danh tính, bởi vì người Việt Nam mình vẫn còn tư tưởng xấu xa thì che đậy lại, như vậy sẽ không để mọi người biết rõ và sửa sai, tạo nên một lối mòn cũ. Mình cũng học và điểm của mình không phải là thấp nhưng vẫn bị trượt, còn những bạn ấy không học mà nhờ vào tiền và mối quan hệ của bố mẹ nên được điểm cao từ 1 lên 9 điểm. Đó là điều cần phải phản đối”.

Khánh Hương hoàn toàn đồng tình với việc cho thôi học và công khai danh tính toàn bộ thí sinh gian lận.

Chung quan điểm với Khánh Hương, bạn Trần Hương Ly sinh viên năm nhất trường Đại học Xã hội và Nhân Văn cho rằng công khai danh tính những thí sinh gian lận điểm thi là hoàn toàn nên, thậm chí là phải công khai cả phụ huynh những thí sinh đứng đằng sau vụ chạy điểm: "Việc công khai danh tính là điều phải làm. Dù nhiều người cho rằng lỗi không hoàn toàn thuộc về các bạn ấy và có thể các bạn ấy "không biết" nhưng mình nghĩ rằng học lực của các bạn ấy thế nào, làm bài thế nào các bạn ấy hiểu rõ nhất. Không thể nào từ 1 điểm lên 9 điểm mà các bạn không thắc mắc được. Chỉ có công khai danh tính mới khiến các bạn được nâng điểm nhận ra sai lầm của mình". Bên cạnh đó, Ly cho rằng nếu không công khai "chỉ mặt điểm tên" những bạn này là mang tính chất bao che: "Nâng điểm là hành vi gian lận thi cử, ảnh hưởng đến rất nhiều người, làm xấu đi nền giáo dục của cả một quốc gia. Nhất định phải công khai không chỉ tên học sinh mà còn cả phụ huynh học sinh nữa".

Bạn Nguyễn Vân Trà, sinh viên năm nhất Đại học Ngoại Ngữ bày tỏ: "Buộc thôi học là một hình phạt đúng và cần phải thực hiện nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe đối với những bạn có suy nghĩ sai lệch trong thi cử đặc biệt là sự coi thường những cố gắng, nỗ lực của các bạn khác. Theo em cần có một hình phạt mạnh mẽ hơn là cho thôi học".

Vân Trà cho rằng thôi học toàn bộ thí sinh được nâng điểm vẫn chưa phải là hình phạt răn đe nhất.

Hà Trang
Người Đưa Tin
Bạn đang đọc bài viết Công khai hay không danh tính các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi: Sinh viên nói gì? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận điểm thicông khai danh tính thí sinh gian lậntiêu cực thi cử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật