`

Cụ bà 82 tuổi đỗ đại học: Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ

Thứ hai, 08/07/2019 | 21:39 GMT+7

Sau khi con cái đã lớn và trưởng thành, bà Despina Tsikkouri đã quyết định thực hiện giấc mơ đỗ đại học và điều này đã trở thành sự thật.

Bà Despina Tsikkouri. Ảnh: Cyprus Mail

Bà cụ Despina Tsikkouri ở Cộng hòa Síp đang chờ đến tháng 9 để nhập học khoa Triết và cổ điển tại Đại học Síp, tờ Cyprus Mail đưa tin.

Vào năm 1956, bà tốt nghiệp trung học tại vùng Limassol ở phía nam đảo Síp với số điểm 18,18/20. Khi đó, hòn đảo ở phía đông Địa Trung Hải này còn là thuộc địa của Anh và chưa có trường đại học.

“Nhà chúng tôi rất nghèo và chuyện đi du học thì khỏi phải bàn. Sau ngày tôi tốt nghiệp trung học, cha tôi mua cho 3 con dê để chăm kiếm sống”, bà kể.

Khi đó, việc đi học cũng chỉ ưu tiên cho con trai trong nhà: “Anh em trai tôi có người làm bác sĩ và một người làm thầy giáo. Nhưng chị tôi là Panayiota nghỉ học đi chăn dê khi mới 10 tuổi”.

Sau khi chồng bị liệt và qua đời cách đây 10 năm, bà Despina Tsikkouri quyết định sẽ luyện thi vào đại học. “Các con đã lớn và tự kiếm sống nên tôi tự hỏi tôi sẽ làm gì và ngồi xem ti vi thôi sao. Do đó tôi nói với các con là tôi sẽ thi đại học”, bà kể.

Các con bà rất ủng hộ quyết định của bà. “Tôi không ngủ được suốt vài ngày trước khi có kết quả vì quá lo lắng. Khi thi đậu đại học, tôi đã mừng rơi nước mắt. Không bao giờ là quá muộn. Không có gì phải viện cớ khi người ta theo đuổi giấc mơ. Tuổi tác và mọi thứ khác chỉ là cái cớ”, bà nói.

Trước đó, vào năm 2018, cụ bà Janet Fein đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi hoàn thành mục tiêu tốt nghiệp Đại học Texas (Mỹ) ở tuổi 84 với tấm bằng cử nhân chuyên ngành xã hội.

Bà cho biết muốn đạt được tấm bằng này "với tất cả trái tim" và đã tiếp tục đến lớp ngay cả khi phải sống một mình, rồi cần đến sự trợ giúp của một chiếc máy hỗ trợ đi lại cùng với bình oxy để thở, và cuối cùng là phải chuyển đến một cơ sở dành cho người già. Sau đó, đầu gối của bà lại có vấn đề, vì vậy bà phải có một học kỳ tự học và tham gia các lớp học trực tuyến để đáp ứng những yêu cầu của nhà trường.

Được biết, số người từ 65 tuổi trở lên chiếm chưa tới 1% lượng sinh viên đại học tại Mỹ.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cụ bà 82 tuổi đỗ đại học: Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
tấm gương sángcụ bàcụ bà đỗ đại học
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật