`

Cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí nếu không làm đúng ngành sau 2 năm tốt nghiệp

Thứ bảy, 06/07/2019 | 16:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Bộ luật mới quy định, cử nhân sư phạm sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục thì phải bồi hoàn khoản kinh phí nhà nước đã hỗ trợ.

Giáo dục Việt Nam đưa tin, Luật Giáo dục năm 2019 (gồm 9 chương, 115 điều), thay thế Luật Giáo dục năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009.

So với quy định Luật Giáo dục hiện hành, Luật Giáo dục 2019 đã quy định rõ chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại một ngày hội việc làm. Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, Luật Giáo dục 2019 quy định học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí nhà nước đã hỗ trợ.

Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo. Học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí.

Quy định này nhằm khắc phục những hạn chế của chính sách không phải đóng học phí của học sinh, sinh viên sư phạm quy định tại Luật Giáo dục hiện hành (Điều 85).

Theo Vietnamnet, bên cạnh thay đổi chính sách tài chính dành cho sinh viên sư phạm, Luật này còn có những thay đổi khác liên quan tới giáo viên. Cụ thể là quy định nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và giảng viên đại học.

Theo đó, chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, giáo viên THCS từ cao đẳng sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Nhà giáo giảng dạy trình độ đại học từ đại học lên thạc sĩ.

Năm 2019, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường sư phạm giảm nhẹ khoảng 7,9%.

Cụ thể, đã có 115.311 nguyện vọng đăng ký vào trường sư phạm (trong đó nguyện vọng 1 là 39.789 em); trong khi con số tương ứng của năm 2018 lần lượt là 125.261 và 43.069)

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí nếu không làm đúng ngành sau 2 năm tốt nghiệp tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
cử nhân sư phạmtốt nghiệphoàn trả học phíluật giáo dụcHà Nội
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật