`

Cuộc sống của bé gái thiên tài bị cha mẹ thúc ép vào đại học khi mới 10 tuổi

Thứ hai, 27/04/2020 | 10:15 GMT+7

Sự kiện:

Chuyện ít biết về những thiên tài nổi tiếng thế giới

Một cặp vợ chồng có một con gái 10 tuổi tên là Zhang Yiwen, tuy chỉ mới trong độ tuổi đi học tiểu học nhưng em đã trải qua liên tiếp 2 kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2016 và 2017.

Zhang Yiwen vào đại học khi mới 10 tuổi. 

Trượt kỳ thi năm 2016 nhưng vào năm 2017, Zhang Yiwen đã xuất sắc đạt 325 điểm và được nhận vào một trường đại học ở địa phương. Thông tin về cô bé chỉ mới 10 tuổi nhưng đã được vào đại học lan rộng trên các phương tiện truyền thông khiến bố mẹ của em rất tự hào.

Được biết cha mẹ của Zhang sau khi đọc những mẩu tin trên mạng về những thần đồng nhỏ tuổi đã được học tới đại học, điều này khiến họ nảy ra ý tưởng giúp con gái mình cũng đạt được điều đó. Ngay từ 4 tuổi, cha mẹ của em đã gửi cô vào trường tư thục với mong muốn rút ngắn thời gian học của con và để con có môi trường học tập tốt hơn. Lên 9 tuổi, Zhang Yiwen đã hoàn thành nội dung học tập của cấp tiểu học và trung học. Do đó, em đã tham gia vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2016, nhưng với số điểm 200, em không đủ điểm để vào 1 trường kỹ thuật.

Không từ bỏ ý định này, cha mẹ của Zhang tiếp tục bắt em học ngày đêm trong khoảng thời gian sau đó. Em liên tục phải tham gia các buổi học dạy kèm mà cha mẹ sắp xếp. Năm 2017, em trở lại với kỳ thi đại học và đạt số điểm 325. Với số điểm này, em được nhận vào một trường đại học địa phương, điều này khiến ba mẹ của Zhang tự hào hơn bao giờ hết với mọi người xung quanh. Ngày đi học, Zhang chỉ vừa tròn 10 tuổi và chỉ cao tầm 1,4 m, và thừa nhận một điều vóc dáng này không phù hợp với giảng đường đại học.

Cảm giác vui mừng của Zhang Yiwen khi mới vào trường nhanh chóng bị thay bằng sự khó chịu khi em không thể hòa nhập với môi trường học tập. Zhang thường không dám làm gì đó một mình và phải nhờ hay đi theo bạn cùng phòng của mình trong ký túc xá. Và trong khi các bạn chung lớp của em đều đã đủ trưởng thành để bàn luận về các vấn đề người lớn như tình yêu thì em vẫn phải đứng ngoài các câu chuyện đó. Điều này làm em có cảm giác như bị loại trừ khỏi lớp học.

Trong kỳ nghỉ đông năm thứ nhất đại học, Zhang Yiwen nói rằng em muốn trở lại đi học như những người bình thường và thế là đã xảy ra mâu thuẫn giữa em và bố. Bố mẹ của Zhang bắt đầu hối hận vì đã để con gái phải học quá nhanh nhưng chưa biết làm cách nào để khắc phục. Một cô bé 10 tuổi còn quá ngây thơ và bối rối về tương lai của mình khi bước vào cảnh cửa đại học là điều chẳng ai mong muốn.

Zhang Yiwen chỉ cao 1,4 m khi vào đại học và thấp hơn nhiều so với các bạn. 

Theo các chuyên gia giáo dục, Zhang Yiwen chắc chắn thông minh và có tố chất, nhưng việc bỏ qua nền giáo dục cơ bản là điều nguy hại. Hệ thống giáo dục vốn được thiết kế cung cấp đủ thời gian cho học sinh lớn lên và trưởng thành.

Tất yếu, một cô bé đi học đại học khi mới chỉ 10 tuổi vấp phải nhiều khó khăn khi các bạn chung lớp đều gấp đôi tuổi. Vóc dáng nhỏ bé, vốn sống quen trong vòng tay cha mẹ, Zhang Yiwen hiếm dám tự làm điều gì một mình mà phải có bạn cùng phòng đi cùng.

Chưa kể, các vấn đề ở tuổi trưởng thành mà các sinh viên thường trải qua, cùng nhau bàn luận cũng là điều quá xa vời với một bé gái mới lớn.

Trên thực tế, các tài năng nhí, có trí thông minh vượt trội ngay từ khi nhỏ tuổi nhưng lại sống dưới sức ép nặng nề của cha mẹ, thường không có một tuổi thơ trọn vẹn và lớn lên lại gặp nhiều khó khăn hơn so với những người bình thường khác.

Hầu hết thần đồng đều học nhảy lớp, không có môi trường thuận lợi và đủ thời gian để kết bạn. Những người có cùng trình độ hiểu biết lại trưởng thành hơn về tâm lý nên ở mọi môi trường, thần đồng hiếm khi được tiếp nhận và đối xử như những người bạn.

Chỉ số thông minh cao, các tài năng nhí dễ bị ép trưởng thành sớm, tiếp cận những vấn đề vượt qua độ tuổi. Điều này dẫn đến việc thiếu hụt các kỹ năng mềm. Đây cũng là lý do khiến họ khó thành công trong sự nghiệp hay trải qua cuộc sống thuận lợi.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cuộc sống của bé gái thiên tài bị cha mẹ thúc ép vào đại học khi mới 10 tuổi tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thần đồngthiên tàiTrung Quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật