Đà Nẵng bỏ thi ngoại ngữ vào lớp 10: Học sinh yếu tiếng Anh vẫn đạt điểm cao TOEFL

Thứ hai, 20/05/2019 | 09:09 GMT+7

Sự kiện:

Tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Nhiều học sinh tại Đà Nẵng có sức học tiếng Anh rất yếu, có điểm tổng kết tiếng Anh dưới 5.0 vẫn thi đậu chứng chỉ TOEFL và được quy ra điểm 9, 10 cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019.

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm học 2018 - 2019. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 18/5, chia sẻ trên Vietnamnet, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết năm học 2019-2020, Sở áp dụng chủ trương cho phép học sinh lớp 9 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi môn Ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9-10 cho kỳ thi vào lớp 10.

Sau đó, nhiều học sinh tìm đến các trung tâm học và thi để lấy chứng chỉ.

Tuy nhiên, đã có nhiều giáo viên và phụ huynh phản ánh tình trạng việc cấp chứng chỉ ở các trung tâm cho các em rất dễ dàng, không đáng tin cậy.

Qua kiểm tra, có trung tâm chỉ cần dạy 3 ngày là có chứng chỉ quốc tế.

Thậm chí, học sinh thi lấy chứng chỉ quá đông, trung tâm này còn mượn Trường THCS để tổ chức thi và không có các thiết bị nghe, nhìn…không đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

“Ngày 9/5, sau khi có báo cáo từ các trường, chúng tôi giật mình khi thấy có hơn 40% các em có điểm học ngoại ngữ cuối cấp thấp nhưng vẫn có chứng chỉ, điều này dẫn đến nguy cơ không công bằng giữa các em học sinh trong một kỳ thi. Chính vì vậy, sở nhận định rằng chứng chỉ quốc tế kia là chưa bảo đảm nên không thể công nhận trong kỳ thi lớp 10 lần này”, ông Linh nói.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, việc thay đổi này sẽ khiến các phụ huynh và học sinh sốc.

“Việc thay đổi này xét một cách toàn diện chắc chắn có ảnh hưởng. Tuy nhiên chúng tôi chọn ảnh hưởng nào thấp nhất thuận lợi ông tác tuyển sinh sau này. Đây là điều không mong muốn nên lãnh đạo sở cũng đã có lời xin lỗi chân thành gửi đến tất cả phụ huynh và học sinh trong kỳ thi năm nay”, ông Linh chia sẻ.

Hiện tại, dư luận tại TP.Đà Nẵng rất bức xúc, đặc biệt với những học sinh và phụ huynh có con sở hữu các chứng chỉ quốc tế chất lượng theo đúng thực lực của mình, muốn câu chuyện sớm được minh bạch.

Liên quan đến vấn đề trên, chia sẻ với tờ Thanh Niên bà Lê Thị Bích Thuận, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết sẽ làm rõ ngay sau kỳ thi. Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, khẳng định: “Vì phải tập trung ổn định tâm lý tốt cho các em tham gia kỳ thi trước mắt nên sẽ tạm gác lại việc thông tin về số lượng, chất lượng chứng chỉ cũng như về trung tâm có vấn đề trong tổ chức thi lấy chứng chỉ quốc tế. Ngay sau kỳ thi, sẽ phối hợp thanh kiểm tra toàn diện”.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
Đà Nẵngbỏ thi tiếng Anh vào lớp 10bỏ thi ngoại ngữ vào lớp 10
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật