`

Đáp án môn Lịch sử tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015

Thứ bảy, 04/07/2015 | 10:41 GMT+7

(ĐSPL) - Đáp án đề thi môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT sẽ được báo Đời sống & Pháp luật cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Đáp án gợi ý đề thi môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

Câu 1:

Tóm tắt sự phát triển kinh tế Nhật Bản từ năm 1952 đến năm 1973. 

Là thời kì có bước phát triển nhanh, nhất là từ năm 1960 đến 1973 và thường được gọi là thời kì phát triển “thần kì”. 

Nhật Bản đã vươn lên và trở thành một trong ba trung tâm kinh tế tài chính của thế giới cùng với Nhật và Tây Âu. 

+ Tốc độ tăng trưởng bình quân từ 1960 đến 1969 là 10,8%, từ 1970 đến 1973 tuy có giảm nhưng vẫn đạt 7,8%, cao hơn nhiều so với các nước phát triển khác. 

+ Năm 1968: kinh tế Nhật đã vượt Anh, Pháp, CHLB Đức, Italia, Canada và vươn lên thứ 2 thế giới tư bản sau Mĩ. 

+ Từ đầu những năm 70 trở đi, Nhật trở thành một trong ba trung tâm kinh tế tài chính lớn của thế giới (cùng Mĩ và Tây Âu). 

* Nguyên nhân

- Nhật rất coi trọng phát triển KH – KT và luôn đẩy nhanh sự phát triển bằng cách mua bằng phát minh sáng chế, áp dụng nhanh thành tựu KH – KT, hạ giá thành sản phẩm 

- Con người được coi trọng và là vốn quý nhất, nhân tố quyết định hàng đầu. - Vai trò quản lí, lãnh đạo có hiệu quả của Nhà nước 

- Các công ty Nhật Bản năng động, có tầm nhìn xa, quản lí tốt nên có tiềm lực và sức cạnh tranh cao. 

- Chi phí quốc phòng thấp nê có điều kiện tập trung nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế 

- Tận dụng tốt yếu tố bên ngoài để phát triển: chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam để bán vũ khí. Những đơn đặt hàng ấy được coi như những ngọn gió thần thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản phát triển.

Câu 2:

1. Công lao của Nguyễn Ái Quốc với cách mạng Việt Nam. 

- Tìm ra được con đường cứu nước đúng đắn cho cách mạng Việt Nam, góp phần chấm dứt khủng hoảng về đường lối và giai cấp lãnh đạo cách mạng Việt Nam những năm cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX. Đây là công lao đầu tiên và to lớn nhất của Nguyễn Ái Quốc. 

- Có công lao trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác Lê-nin về nước, tích cực chuẩn bị về tư tưởng, chính trị, tổ chức cho việc thành lập chính Đảng vô sản ở Việt Nam. 

- Bước đầu thiết lập mối quan hệ cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới. 

- Có vai trò và công lao to lớn trong việc hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập Đảng vô sản ở Việt Nam vào năm 1930. 

- Soạn thảo Cương lĩnh chính trị đầu tiên cho Đảng. Đây là cương lĩnh giải phóng dân tộc đúng đắn, sáng tạo phù hợp xu thế phát triển của thời đại. 

2. Những sự kiện chứng tỏ Nguyễn Ái Quốc bước đầu thiết lập mối quan hệ cách mạng Việt Nam và Phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. 

- Tháng 12 – 1920: Dự Đại hội XVIII của Đảng Xã hội Pháp, bỏ phiếu tán thành gia nhập Quốc tế Cộng sản và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp. 

- Từ 1921 – 1923: Tham gia thành lập Hội liên hiệp thuộc địa, là chủ nhiệm,kiêm chủ bút báo Người cùng khổ; viết bài cho các báo Nhân đạo, Đời sống công nhân… 

- Từ 1923 – 1924: Dự Hội nghị Quốc tế Nông dân và Đại hội V của Quốc tế Cộng sản ở Liên Xô; viết bài cho tạp chí Thư tín Quốc tế và báo Sự thật. 

- 1924 – 1927: Tham gia thành lập Hội liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông; thành lập nhóm Cộng sản đoàn, sáng lập Hội VNCMTN.

Câu 3: 

1. Suy nghĩ của anh/chị về khẳng định “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập”. Học sinh cần nêu được các ý sau. 

- Khẳng định quyền của dân tộc Việt Nam sánh ngang với tất cả các dân tộc khác trên giới. 

- Thể hiện quyết tâm, lời thề giữ vững độc lập và tự do của dân tộc Việt Nam. Đấy cũng chính là góp phần vào bảo vệ “nguyên tắc dân tộc bình đẳng” của nhân loại tiến bộ. 

2. Sự kiện chọn lọc thuộc 1 trong các thời kì 1945 – 1954, 1954 – 1975 để làm sáng tỏ quyết tâm của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giữ vững quyền tự do và độc lập. Học sinh có thể chọn 1 sự kiện bất kì nằm trong 2 giai đoạn trên nhưng cần có lập luận và dẫn chứng, lí lẽ rõ ràng.

Gợi ý: sự kiện 19 – 12 – 1946 => Sau 1 thời gian đấu tranh ngoai giao vừa mềm dẻo, vừa cương quyết để giữ vững nền độc lập vừa giành được sau CMT8 nhưng thực dân Pháp quyết tâm cướp nước ta, xé bỏ Hiệp định sơ bộ và Tạm ước, kiến quyết xâm lược thì chúng ta đã kiên quyết đứng lên đấu tranh bảo vệ độc lập, tự do bằng sự kiện mở màn là Ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946).

Gợi ý đáp án do trung tâm Hocmai.vn tổng hợp

Xem cách tính điểm tốt nghiệp tự động và nhanh nhất

Sáng nay (ngày 4/7), các thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 lựa chọn môn thi Lịch sử làm môn tự chọn tiếp tục “chiến đấu” với thời gian làm bài là 180 phút với hình thức tự luận. Buổi chiều, thí sinh làm bài trắc nghiệm môn Sinh học.

Thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn tất một môn thi. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).

Theo thống kê từ trước của Bộ GD-ĐT, trong số các môn tự chọn, Lịch sử là môn có thí sinh đăng ký dự thi thấp nhất, chỉ có 153.688 thí sinh (chiếm 15,3%), thậm chí có điểm "trắng" thí sinh môn thi Lịch sử.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được xây dựng trên cơ sở đáp ứng mục đích tổ chức thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đề thi đặt ra yêu cầu ở 2 mức độ cơ bản và nâng cao, tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014.

Trong đó, tỷ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng số điểm để đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh.

Bộ GD-ĐT cung cấp số liệu cụ thể, ở 2 buổi thi 2 môn Địa lý, Hóa học ngày 3/7 đã có thêm 167 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Ngoài ra, còn có 21 thí sinh khác bị xử lý kỷ luật ở mức khiển trách và cảnh cáo. 

Đánh giá chung về tình hình kỳ thi diễn ra trên cả nước, Bộ GD-ĐT cho biết, các cụm thi đã nghiêm túc thực hiện quy chế, không có sai sót về đề thi, không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm video:

[mecloud]YnNIe4DKrm[/mecloud]

BTV (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đáp án môn Lịch sử tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 tại chuyên mục Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lịch sửđề thiđáp ánmôn lịch sửkỳ thiTHPT quốc giađáp án môn sửkỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật