`

Đề nghị truy tố 5 bị can vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Thứ ba, 04/06/2019 | 06:53 GMT+7

Lợi dụng sở hở, thiếu sót của phần mềm quản lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các bị can đã thực hiện hành vi nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo tin tức mới nhất trên Tuổi trẻ Online, chiều 3/6, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án gian lận thi cử sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can.

Các bị can gồm: Vũ Trọng Lương (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), Triệu Thị Chính (phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (phó đội trưởng, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót của phần mềm quản lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi nâng điểm cho 107 thí sinh.

Công an đọc quyết định khởi tố bị can Phạm Văn Khuôn - Ảnh: Kiến thức

Theo đó, bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài phạm vào tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự. Bị can Triệu Thị Chính phạm vào tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Hai bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung phạm vào tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật hình sự.

Với vai trò là phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo, phó chủ tịch Hội đồng thi, trưởng Ban chấm thi, bị can Triệu Thị Chính không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh mà đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và chỉ đạo Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh tham dự kỳ thi.

Bị can Phạm Văn Khuông khi bị khởi tố là phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang. Bị can Khuông không tham gia Hội đồng thi nhưng đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình. Hành vi của bị can đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, bị can Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo. Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương để Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh.

Bị can Lê Thị Dung giữ chức vụ phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, dù không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng thông qua quan hệ công tác, Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu, bạn bè quen biết của Dung.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang năm 2018, Kiến thức đưa tin, thống kê cho thấy, có 102 bài thi toán đã chênh từ 0,1 đến 8 điểm, 85 bài thi vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm, 56 bài thi hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm. Môn sinh có 8 bài thi chênh từ 1 đến 4,25 điểm, môn lịch sử và tiếng Anh lần lượt có 9 và 52 bài thi đã chênh lệch từ 1 đến 7,8 điểm.

Kết quả cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị truy tố 5 bị can vụ gian lận thi cử ở Hà Giang tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận thi cửHà Giangtruy tố 5 bị can
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật