`

Điểm thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2019-2020 được tính thế nào?

Thứ hai, 20/05/2019 | 07:03 GMT+7

Sự kiện:

Tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Dưới đây là cách tính chi tiết điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2019-2020 cho các phụ huynh và thí sinh tham khảo.

Sáng 11/3, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố môn thi thứ 4 của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 - 2020. Theo đó, cùng với Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, các thí sinh sẽ phải thi thêm môn Lịch sử để lấy kết quả xét tuyển vào lớp 10 năm 2019.

Do đó, điểm xét tuyển thi vào lớp 10 cũng có những thay đổi để phù hợp hơn. Dưới đây là công thức tính điểm xét tuyển thi vào lớp 10 đối với hệ công lập không chuyên, hệ chuyên và hệ song ngữ.

Công thức tính điểm xét tuyển thi vào lớp 10 công lập không chuyên

Đối với các trường THPT không chuyên và lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, trường THPT Sơn Tây, điểm xét tuyển là căn cứ duy nhất để tuyển sinh. Điểm xét tuyển vào lớp 10 dựa trên kết quả 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử và điểm ưu tiên.

Cụ thể, công thức tính điểm xét tuyển thi vào lớp 10 như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Toán) x2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm Văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử: là điểm bài thi các môn tương ứng theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Chỉ đưa vào diện xét tuyển những thí sinh không vi phạm Quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm ưu tiên chỉ tính với mức ưu tiên cao nhất đối với trường hợp thí sinh có nhiều ưu tiên.

Công thức tính điểm thi vào lớp 10 chuyên

Phương thức tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và lớp chuyên gồm 2 vòng. Trong đó, vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển; vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Vòng sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số căn cứ vào các tiêu chí: kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế.

Điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm; kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi 3 điểm, học lực khá 2 điểm; kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi 3 điểm, loại khá 2 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Những học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng 2.

Về môn thi và hình thức thi: học sinh phải tham gia dự thi các môn không chuyên (còn gọi là các môn điều kiện chuyên) là ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên, trong đó, 3 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, riêng môn lịch sử không tính điểm vì quy định của Sở GD-ĐT thì với những thí sinh chỉ thi chuyên, không thi vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ không phải thi môn lịch sử.

Như vậy, những học sinh chỉ đăng ký thi vào lớp chuyên vẫn phải tham gia dự thi 3 môn không chuyên (ngữ văn, toán, ngoại ngữ) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) cộng với điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Nguyên tắc xét tuyển: chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0. Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp chuyên.

Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Công thức tính điểm thi vào lớp 10 song ngữ

Thí sinh thi vào lớp 10 song ngữ cũng phải trải qua 2 vòng thi: Sơ tuyển và thi tuyển.

Ở vòng sơ tuyển, điểm số của thí sinh căn cứ vào các tiêu chí sau: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế.

Điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải nhất 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm.

Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: Mỗi năm xếp loại học lực giỏi 3 điểm, học lực khá 2 điểm.

Kết quả tốt nghiệp THCS: Tốt nghiệp loại giỏi 3 điểm, loại khá 2 điểm.

Công thức tính điểm sơ tuyển vào lớp 10 song ngữ như sau:

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Thí sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng thi tuyển.

Ở vòng thi tuyển, thí sinh phải tham gia dự thi các môn không chuyên (còn gọi là các môn điều kiện chuyên) là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên, trong đó ba môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

Những thí sinh chỉ có nguyện vọng đăng ký thi vào lớp chuyên (không có nguyện vọng học hệ không chuyên) vẫn phải tham gia dự thi 3 môn không chuyên (Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Các môn chuyên thi theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ chuyên thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết.

Các bài thi không chuyên như môn Ngữ Văn và môn Toán có thời gian làm bài là 120 phút/bài thi, môn Ngoại ngữ 60 phút/bài thi;

Các bài thi môn chuyên như môn Hóa học và môn Ngoại ngữ là 120 phút/bài thi, các môn khác 150 phút/bài thi.

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân. Nếu chấm bài theo thang điểm khác thì kết quả điểm các bài thi sẽ quy đổi ra thang điểm 10.

Công thức tính điểm xét tuyển thi vào lớp 10 song ngữ:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Các trường xét tuyển theo nguyên tắc: chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Nhà trường căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp chuyên.

Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Các lớp chuyên được xét tuyển độc lập nhau. Học sinh được quyền lựa chọn học một lớp chuyên trúng tuyển (trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều lớp chuyên).

Thu Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Điểm thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2019-2020 được tính thế nào? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thi vào 10 Hà Nội 2019cách tính điểm thi vào 10 ở Hà Nộituyển sinh lớp 10 ở Hà Nội 2019
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật