`

Đôi bạn cùng tiến 6 năm trở thành thủ khoa cả nước

Thứ bảy, 20/07/2019 | 19:38 GMT+7

Quỳnh Trang và Hà Phương là đôi bạn cùng tiến sát cánh với nhau học từ cấp 2 đến cấp 3. Mới đây, cả hai em đều đạt danh hiệu thủ khoa khối D7 và A1 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Trần Quỳnh Trang (lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất nước. Trang đạt tổng 28,9 điểm (Toán 9,4; Vật lý 9,5; Tiếng Anh 10).

Trong khi đó, Nguyễn Thị Hà Phương đạt tổng điểm 29,35 ở khối xét tuyển D7 (Toán, Hóa, Anh). Điểm cụ thể của nữ sinh này là Toán 9,6; Hóa học 9,75; Tiếng Anh 10.

Chân dung hai nữ sinh thủ khoa cả nước. (Quỳnh Trang bên trái, Hà Phương bên phải) - Ảnh: FBNV

Đôi bạn cùng tiến 6 năm

Quỳnh Trang và Hà Phương học cùng nhau từ hồi lớp 6. Đam mê môn Toán và Tiếng Anh nên sau khi hoàn thành khối THCS, cả hai đăng ký thi vào ngôi trường danh tiếng ở Hà Tĩnh. Niềm vui khi cả hai cùng đạt điểm tuyệt đối và dành suất học ở lớp chuyên Toán 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Ở lớp được nhận xét là đôi bạn cùng tiến khi có năng lực học vượt trội, thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong việc học tập.

Khi hỏi bí quyết nào mà cả 2 cùng nhau giành điểm cao như vậy, thì Trang và Phương cho biết chỉ có học một cách nghiêm túc và có trách nhiệm với bản thân là được. Còn phương pháp thì mỗi người mỗi kiểu.

Về tình bạn, hai cô gái tiết lộ hai em chơi thân từ cấp 2 đến cấp 3. Quỳnh Trang được nhận xét là cô gái xinh xắn, hòa đồng, nghiêm túc trong việc học và sống hướng nội tâm. Còn cô gái Hà Phương nhỏ nhắn, tinh nghịch cũng được gọi là “thánh lầy” của lớp.

“Chúng em học và chơi với nhau từ học cấp 2 đến nay. Hỗ trợ cho nhau rất nhiều trong việc học, khi gặp đề khó em cũng hay nhắn tin trao đổi với Trang. Chúng em cùng đam mê môn Tiếng anh và Toán”, Hà Phương nói.

Hà Phương (ở giữa) cùng Quỳnh Trang (bên phải) trong bức ảnh kỷ yếu tinh nghịch cuối cấp - Ảnh: FBNV

Cùng đăng ký vào một trường

Điều thú vị hơn, cả hai bạn cùng nộp nguyện vọng 1 vào ĐH Ngoại thương Hà Nội, cùng chung ước mơ trở thành một nữ doanh nhân được làm việc tại nước ngoài.

Trang đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Kinh tế Đối ngoại, còn Hà Phương chọn khoa Kinh tế Đối ngoại hoặc Quản trị Kinh doanh của ngôi trường này.

“Trang năng lực học tốt, với điểm số như vậy em không bất ngờ. Còn em, đối với môn Tiếng Anh thì mình khá may mắn vì đề ở mức bình thường, dễ hơn so với mọi năm”, Hà Phương chia sẻ.

Nói về cách học, đôi bạn thân bày tỏ chỉ cần một chút nỗ lực, chăm chỉ thì mọi chuyện đều có thể vượt qua. Như Hà Phương cho biết, trước đây ở cấp 2 em học môn Tiếng anh bình thường không có gì vượt trội, nhờ sự chăm chỉ rèn luyện trong vòng 3 tháng hè ở lớp 10 em đã trau dồi một lượng kiến thức rất lớn.

Thường ngày, ngoài việc học ở trường, đêm Hà Phương dành cho mình 3 giờ để ôn luyện các kiến thức, giải bài tập. Nữ sinh chia sẻ, học nhiều chưa hẳn là tốt, chỉ cần học đúng, rèn luyện kỹ năng và cần giữ cho mình một sức khỏe tốt.

Còn đối với Quỳnh Trang, ngoài chăm chú việc học trên lớp, cần rèn luyện kỹ năng qua việc luyện tập để tránh lỗi sai không đáng có. Thời gian gần thi, nữ sinh giữ tâm lý thoải mái, tránh tự gây áp lực.

Cả hai cũng cho biết, thầy giáo chủ nhiệm Trần Đình Hữu là người giúp đỡ, động viên định hướng cho học sinh trong quá trình học tập.

“Thầy không chỉ truyền tải kiến thức, dẫn dắt học sinh, mà còn là người bạn quan tâm, chia sẻ. Thầy vui vẻ, hài hước trong việc dạy, giúp lớp em đoàn kết và có tinh thần tự học rất cao”, Quỳnh Trang kể lại.

Quỳnh Chi

Bạn đang đọc bài viết Đôi bạn cùng tiến 6 năm trở thành thủ khoa cả nước tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thủ khoaHà Tĩnhđôi bạn cùng tiến
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật