`

Đối tượng nào được tuyển thẳng vào đại học quốc gia Hà Nội?

Thứ tư, 20/05/2020 | 14:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Ngày 19/5, đại học quốc gia Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác vào đại học năm 2020.

Đối tượng nào được tuyển thẳng vào đại học quốc gia Hà Nội? - Ảnh 1

Có 4 đối tượng được tuyển thẳng vào đại học quốc gia Hà Nội năm 2020. 

Theo Người Đưa Tin Pháp Luật, văn bản của đại học quốc gia Hà Nội nêu, thực hiện kế hoạch tuyển sinh đại học chính quy năm 2020 và Quy chế tuyển sinh trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 07/5/2020 của Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo (sau đây gọi tắt là Quy chế tuyển sinh của bộ GDĐT); Quy định cơ chế đặc thù trong đào tạo liên thông bậc trung học phổ thông chuyên và bậc đại học ở đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), ĐHQGHN hướng dẫn các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc (sau đây gọi tắt là các đơn vị) thực hiện công tác xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đại học chính quy năm 2020.

Trong đó có 4 trường hợp học sinh được xét tuyển thẳng vào trường.

Trường hợp 1, học sinh hệ chuyên của 2 trường trung học phổ thông (THPT) thuộc đại học quốc gia được xét tuyển thẳng và xét tuyển với yêu cầu tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm 3 năm học đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí phụ như: là thành viên đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế.

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp đại học quốc gia, kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT, và kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia.

Có điểm trung bình chung học tập năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên; điểm trung bình chung học tập của 3 môn tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 8,0 trở lên.

Trường hợp 2, học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được xét tuyển thẳng và xét tuyển nếu đáp ứng các yêu cầu như học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc đại học quốc gia Hà Nội.

Trường hợp 3, học sinh hệ không chuyên của các trường THPT thuộc đại học quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học. Học sinh đảm bảo yêu cầu phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau: Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp đại học quốc gia Hà Nội; đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm;

Thí sinh có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 9,0 trở lên.

Trường hợp 4, học sinh các trường THPT trên toàn quốc được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào đại học qquốc gia Hà Nội phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt.

Thí sinh đáp ứng một trong các tiêu chí sau: Là thành viên tham gia cuộc thi tháng của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm; đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố. Tất cả các thí sinh đều phải đảm bảo có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên.

Đơn vị quy định cụ thể các tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập, thứ tự ưu tiên xét tuyển thẳng kết quả cuộc thi, giải thưởng thí sinh đạt được và các tiêu chí phụ khác (nếu có).

Thí sinh đáp ứng tiêu chí tại các trường hợp trên không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển nếu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành trong năm tuyển sinh.

Căn cứ các quy định trên, đơn vị quy định cụ thể về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, bao gồm: ngành/nhóm ngành/chương trình đào tạo thí sinh được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển tương ứng với loại giải và môn thi của thí sinh đoạt giải hoặc môn chuyên của thí sinh (các đơn vị có thể bổ sung thêm các ngành đúng, ngành gần đối với từng môn thi học sinh giỏi quốc gia hoặc môn chuyên phù hợp với yêu cầu đầu vào của ngành đào tạo), chỉ tiêu cho từng ngành/nhóm ngành/chương trình đào tạo, quy trình xét tuyển được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị, của ĐHQGHN và các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 26/5/2020.

Căn cứ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các đơn vị xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành/nhóm ngành và báo cáo ĐHQGHN phê duyệt (trừ các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề - các ngành này do bộ GDĐT xác định).

Ngoài ra, theo VTC News, đại học quốc gia Hà Nội cũng xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level; kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1100/1600 hoặc 1450/2400 trở lên; kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm từ 22/36, trong đó các điểm thành phần môn Toán (Mathematics) ≥ 35/60 và môn Khoa học (Science) ≥ 22/40; chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương.

Về nguyên tắc xét tuyển, trường sẽ xét thí sinh vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần; xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu dành cho từng phương thức.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 2 nguyện vọng vào trường thành viên/khoa trực thuộc và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký;

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định, hình thức xác nhận do Hội đồng tuyển sinh quy định. Quá thời hạn quy định, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đối tượng nào được tuyển thẳng vào đại học quốc gia Hà Nội? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại họctuyển thẳngtuyển thẳng vào đại học
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật