`

Đối tượng nào được ưu tiên khi xét tuyển vào trường quân sự?

Thứ hai, 15/06/2020 | 15:45 GMT+7

Nhiều đối tượng sẽ được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đại học quân sự của Bộ Quốc phòng năm 2020.

Đối tượng nào được ưu tiên khi xét tuyển vào trường quân sự? - Ảnh 1

Theo thông tư hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, sẽ có nhiều đối tượng được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đại học quân sự trong năm 2020. Ảnh: Lao Động.

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 64/2020/TT-BQP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư trước đó quy định và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường đại học trong quân đội.

Nội dung thông tư quy định rõ đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.

Việc xét tuyển thẳng cũng được áp dụng với các thí sinh được triệu tập tham dự kì thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT, nhưng theo ngành phù hợp với môn thi, hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Với thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT mà đoạt giải, giá trị của giải chỉ bảo lưu đến năm thí sinh học xong lớp 12 và thi đạt tốt nghiệp THPT. Những năm sau kết quả đó không còn giá trị xét tuyển thẳng.

Một đối tượng nữa cũng được xét tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi là những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia đã tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó, những thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải tư trong Cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được ưu tiên xét tuyển vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong kì thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT thì được bảo lưu kết quả đến năm thí sinh học xong lớp 12 và thi đạt tốt nghiệp THPT, những năm sau kết quả đó không còn giá trị xét tuyển thẳng.

Về cộng điểm ưu tiên, chia sẻ trên Infonet, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Thí sinh thuộc nhóm ưu tiên số 1 là con thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định… sẽ được cộng 2 điểm theo quy định.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đối tượng nào được ưu tiên khi xét tuyển vào trường quân sự? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thi tot nghiep. tot nghiep thptthi tốt nghiệp THPTthi tot nghiep thpttuyển sinh đh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật