`

Ép mua tài liệu thực hành kỹ năng sống: Sở loay hoay, phụ huynh kêu trời

Thứ tư, 20/09/2017 | 13:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức hôn nhân gia đình - xã hội

Đường dây nóng báo ĐS&PL nhận được thông tin về việc tại một số địa phương phụ huynh phải mua cho con bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” cho năm học mới 2017 – 2018. Qua tìm hiểu của PV, nguyên nhân dẫn đến việc này là do bộ GD&ĐT đã ra công văn “ép” các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường sử dụng bộ tài liệu này.

Phụ huynh bức xúc

Tiếp xúc với PV, một số phụ huynh trên địa bàn tỉnh Hải Dương phản ánh: “Vào năm học mới, nhà trường thông báo việc chúng tôi phải mua cho con bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” do PGS.TS Huỳnh Văn Sơn làm chủ biên. Theo tôi tìm hiểu, việc mua những tài liệu này là tự nguyện chứ không phải bắt buộc”.

Anh P.Q.V., một phụ huynh tại Hà Nội cho biết: “Bắt đầu đi học từ 15/8, con tôi nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm rằng sẽ phải mua tài liệu “Thực hành kỹ năng sống”. Tôi thấy điều này là vô lý, không hiểu tại sao nhà trường lại có quy định như vậy?”.

Bộ GD&ĐT ép các trường sử dụng bộ tài liệu kỹ năng sống? Ảnh minh họa.

Mới đây, ngày 11/9, trong một công văn trả lời báo chí về phản ánh này, sở GD&ĐT Hải Dương nêu rõ: “Ngày 6/6/2016, bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch số 363/KH- BGDĐT về việc tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Giáo dục đạo đức - lối sống văn hóa” và “Thực hành kỹ năng sống” sử dụng trong các trường phổ thông. Sau 1 năm thực hiện, ngày 13/7/2017, bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 2368/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Căn cứ công văn số 3225/BGDĐT- GDCTHSSV ngày 27/7/2017 của bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn triển khai bộ tài liệu thực hành kỹ năng sống, ngày 21/8/2017, sở GD&ĐT Hải Dương ban hành công văn số 1042/SGDĐT-CTTT về việc tổ chức hoạt động kỹ năng sống trong nhà trường, trong đó chủ yếu chấn chỉnh mức thu tiền học kỹ năng sống quá cao của một số trường tiểu học và định hướng sử dụng tài liệu theo hướng dẫn của bộ GD&ĐT”.

Thay thế văn bản, hậu quả ai chịu?

Như vậy, việc một số địa phương triển khai bộ tài liệu kỹ năng sống là căn cứ vào văn bản số 3225/BGDĐT-GDCTHSSV của bộ GD&ĐT, do ông Bùi Văn Linh, Vụ phó vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên ký. Văn bản này yêu cầu: “Chỉ đạo các nhà trường cấp tiểu học, trung học cơ sở sử dụng bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” gồm 9 cuốn từ lớp 1 đến lớp 9 từ năm học 2017-2018 trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”.

Tuy nhiên, ngày 1/9/2017, Vụ phó Bùi Văn Linh lại ký văn bản số 4026/BGDĐT- GDCTHSSV để thay thế văn bản số 3225/BGDĐT-GDCTHSSV. Theo đó, 4026 chỉ nêu chung chung về việc tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, không hề đả động đến việc yêu cầu các nhà trường sử dụng bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” gồm 9 cuốn như tinh thần văn bản 3225. Mặc dù văn bản đã thay thế, tuy nhiên nhiều địa phương đã triển khai việc yêu cầu phụ huynh sử dụng bộ tài liệu thực hành kỹ năng sống theo văn bản cũ của bộ GD&ĐT.

Vậy trách nhiệm trong việc này thuộc về ai? Liệu có lợi ích nào trong việc “ép” phụ huynh phải mua bộ tài liệu này? Hiện theo thông tin PV nắm được, nhiều sở GD&ĐT sau khi triển khai theo công văn số 3225 đang loay hoay không biết phải xử lý sao trước phản ứng của phụ huynh, dư luận và sau công văn thay thế số 4026 của bộ GD&ĐT.

Trao đổi với PV, nguyên Thứ trưởng bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho hay: “Theo tôi, cái gì ban hành chính thống, Bộ có thể yêu cầu phụ huynh mua. Còn đối với một bộ tài liệu mang tính hướng dẫn, tham khảo thì chỉ có thể giới thiệu hướng dẫn chứ không thể bắt buộc được. Có thể bộ tài liệu trên là tốt, nhưng nó không phải là hệ thống sách bắt buộc. Việc bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu sử dụng một bộ “Thực hành kỹ năng sống” tại các địa phương là vượt quá quyền hạn”.

Trước những bức xúc của phụ huynh về việc ép mua bộ tài liệu này, sáng 14/9, trao đổi với PV báo ĐS&PL, bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho biết: “Bộ đang cho kiểm tra làm rõ về việc này và sẽ thông tin lại sau”.

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Ép mua tài liệu thực hành kỹ năng sống: Sở loay hoay, phụ huynh kêu trời tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tài liệuthực hành kỹ năng sốngsở giáo dụcnăm học mới 2017 – 2018phụ huynh học sinh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật