`

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Bộ Công an nói gì về giá nâng điểm 1 tỷ đồng/suất?

Thứ bảy, 01/06/2019 | 08:19 GMT+7

Liên quan đến thông tin đưa 1 tỷ đồng để nâng điểm, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an đã có câu trả lời về vấn đề này.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang. Ảnh: Tổ Quốc.

Tờ Đất Việt đưa tin, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào chiều 31/6, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết hiện chưa thể khẳng định có hay không chuyện mua - bán điểm thi giá 1 tỷ đồng, cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vấn đề này.

"Về một số thông tin vừa qua có đề cập đến nội dung đưa nhận tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can, hiện nay cơ quan điều tra cũng đã có những thông tin như vậy. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra đang phải thu thập, đấu tranh để có thêm tài liệu, chứng cứ khác đối với những thông hoạt động đưa và nhận tiền này"- Ông Quang nói.

Trước đó, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sơn La xảy ra gian lận điểm thi. Qua điều tra, Bộ Công an, Bộ GD-ĐT kết luận 44 thí sinh với 95 bài trắc nghiệm và hai bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm công bố. Thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9.

Từ kết quả này đã có 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 bộ luật Hình sự 2015.

Theo Vietnamnet, Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin thêm: Trước năm 2015, ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh phải thi 3 kỳ thi nữa gồm thi ĐH (ở các khối khác nhau) và cao đẳng. Việc tổ chức thi đã gây nhiều khó khăn cho cha mẹ học sinh, vào ngày thi, các cháu phải dồn từ các tỉnh về các TP lớn như Hà Nội, TPHCM, đồng thời cũng gây nhiều bức xúc cho người dân.

“Việc đổi mới kỳ thi, làm thế nào để tạo điều kiện, khắc phục những khó khăn nêu trên, làm giảm áp lực cho các em, Bộ Giáo dục đã cân nhắc ý kiến hôm nay ĐB hỏi về việc tổ chức thi. Không thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì điều này trái với quy định của luật Giáo dục. Luật ghi rõ những học sinh đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục thì được dự thi; nếu đủ các điều kiện thì được đỗ tốt nghiệp, được Giám đốc Sở cấp bằng công nhận tốt nghiệp THPT” - Thứ trưởng GD-ĐT nói.

Ông cho biết, điều này đã được cân nhắc, vì luật Giáo dục 2005 đã bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học và THCS, chỉ còn duy nhất kỳ thi THPT, đây là kỳ thi rất quan trọng, làm dấu mốc đánh giá cả quá trình học phổ thông.

“Nếu không có thi thì động lực học tập của học sinh sẽ khác. Do vậy Bộ thấy rằng cần phải tổ chức kỳ thi theo đúng luật”, ông Độ nhấn mạnh.

Theo ông, nếu tiếp tục tổ chức kỳ thi đại học sẽ vất vả cho các em và gia đình. Vì vậy, Bộ thấy rằng không tổ chức kỳ thi ĐH mà tổ chức một kỳ thi chung là kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi vừa lấy kết quả để xét tốt nghiệp và cũng làm cơ sở để các trường ĐH dựa vào đó để xét tuyển sinh.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gian lận điểm thi ở Sơn La: Bộ Công an nói gì về giá nâng điểm 1 tỷ đồng/suất? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bộ Công angian lận thi cửSơn La
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật