`

Gian lận thi cử Hà Giang: Phó trưởng Phòng khảo thí một mình sửa điểm 309 bài thi

Thứ ba, 04/06/2019 | 20:25 GMT+7

Một mình bị can Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Triệu Thị Chính (trái) và Phạm Văn Khuông. Ảnh: Đất Việt

Vietnamnet đưa tin, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử trên địa bàn tỉnh này.

5 bị can này là Vũ Trọng Lương (Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Theo đó, các bị can này đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Các bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, nguyên Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự.

Bị can Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung, nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự.

Nguồn tin trên báo Đất Việt cho hay với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan An ninh Điều tra thu thập đã  chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương, thể hiện rõ Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Với vai trò là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, phó chủ tịch Hội đồng thi, trưởng Ban chấm thi, bị can Triệu Thị Chính không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh mà đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và chỉ đạo Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh tham dự kỳ thi.

Bị can Phạm Văn Khuông khi bị khởi tố là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang. Bị can Khuông không tham gia Hội đồng thi nhưng đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình. Hành vi của bị can đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước.

Với bị can Lê Thị Dung, dù không được phân công nhiệm vụ trong kỳ thi nhưng cựu công an đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu của những người quen của Dung.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm, nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo.

Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả bài làm của các thi sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm của thí sinh.

Ở 1 diễn biến khác, trong ngày 3/6, UBKT Trung ương cũng đã thông báo việc kỷ luật hàng loạt cán bộ có trách nhiệm liên quan trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La.

Bên cạnh đó, UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ GD-ĐT, UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, báo cáo UBKT Trung ương.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gian lận thi cử Hà Giang: Phó trưởng Phòng khảo thí một mình sửa điểm 309 bài thi tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Gianggian lận thi cử Hà Giangthi THPT quốc giasửa điểm ở Hà Giang
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật