`

Gian lận thi cử Sơn La: Đang điều tra hành vi phụ huynh đưa tiền nhờ can thiệp điểm thi

Thứ ba, 04/06/2019 | 16:59 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Liên quan đến vụ gian lận thi cử, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết việc các phụ huynh đưa, nhận tiền đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ.

Bộ trưởng Tô Lâm. Ảnh: VTC News.

VTC News đưa tin, trả lời đại biểu Nguyễn Mạnh Cường về quá trình điều tra gian lận thi cử tại Sơn La, Hà Giang, Hoà Bình, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và công an các tỉnh đang điều tra 3 vụ, 16 bị can trong vụ việc gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Kết qua điều tra đến nay đầy đủ căn cứ để kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao thực hiện can thiệp, sửa chữa nâng điểm cho thí sinh theo tội danh được khởi tố.

Cơ quan điều tra vừa làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Cụ thể Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh và Sơn La 44 thí sinh.

Bộ trưởng Công an cho biết trước mắt để đảm bảo điều tra đúng thời hạn, cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao; còn việc "các phụ huynh đưa, nhận tiền đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ".

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an sẽ công bố ngay khi có kết luận.

Thông tin trên báo Công An TP. HCM cho hay, liên quan Liên quan đến thắc mắc rằng Bộ Công an nên trực tiếp điều tra, không để công an địa phương làm để đảm bảo khách quan, Bộ trưởng Bộ Công Công an khẳng định có 2 địa phương tự làm, Bộ Công an vẫn giám sát chặt chẽ, liên tục và đến giờ chưa có dấu hiệu nào cho thấy công an các địa phương không làm khách quan. Bộ Công an sẽ tiếp tục kiểm soát việc này trong thời gian tới.

Nhắc lại câu hỏi của đại biểu là tại sao ở 3 địa phương có gian lận thi thì 1 địa phương Bộ Công an làm còn 2 địa phương lại để công an tỉnh tự điều tra, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an trả lời.

Hồi đáp nội dung này, người đứng đầu ngành công an chia sẻ, thẩm quyền điều tra các vụ việc trên cơ bản thuộc công an địa phương. Còn với Sơn La, do có đề nghị của địa phương, của Tỉnh uỷ, của công an tỉnh và cũng nhận định đây là loại tội phạm mới xuất hiện trong năm nay nên Bộ Công an vào cuộc để “làm điểm”.

“Còn các địa phương khác thì làm theo thẩm quyền điều tra của mình và Bộ Công an cũng kiểm soát để đảm bảo không có sự không khách quan khi xử lý vụ án tại các địa phương này” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gian lận thi cử Sơn La: Đang điều tra hành vi phụ huynh đưa tiền nhờ can thiệp điểm thi tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bộ trưởng Tô Lâmgian lận thi cửSơn LaHà GiangHòa Bình
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật