`

Gian lận thi cử Sơn La: Nguyễn Minh Khoa một mực phủ nhận hối lộ 1 tỷ để nâng điểm

Thứ bảy, 23/05/2020 | 19:17 GMT+7

Chiều 23/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử vụ gian lận điểm thi. Đại diện VKS cùng luật sư thẩm vấn nhiều bị cáo, trong đó có Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh).

Bị cáo Lò Văn Huynh trong phiên xét xử chiều 22/5. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, ngày 22/5, tại buổi xét xử gian lận điểm thi Sơn La, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng khảo thí) phủ nhận cáo trạng quy kết bị cáo đã nhận 1 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Khoa (cựu phó Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh đủ xét tuyển vào trường công an.

Theo bị cáo Huynh, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10/2019, Huynh thừa nhận hành vi nhận hối lộ 1 tỉ đồng do thời điểm đó "bị cáo nhận thức chưa đầy đủ hành vi vi phạm của mình nên khai không đúng làm ảnh hưởng đến những người khác".

Tuy nhiên, sau khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, bị cáo thay đổi lời khai, khẳng định bản thân không nhận 1 tỉ từ cựu công an Nguyễn Minh Khoa.

"Sau khi điều tra lại, bị cáo suy nghĩ và thay đổi lại lời khai, khai đúng sự thật để mong nhận sự khoan hồng từ HĐXX", bị cáo Huynh nói.

Theo lời khai của Huynh, số tiền 1 tỉ đồng này do em vợ Lê Thanh Sơn đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Huynh mong muốn HĐXX tuyên trả lại 1 tỉ đồng này.

Về cáo buộc Huynh nhận 300 triệu đồng từ cháu họ là bà Lò Thị Trường để giúp nâng điểm cho con trai bị cáo này, Huynh khai đã nhận "số tiền cảm ơn" này từ bà Trường.

HĐXX nêu câu hỏi: Số tiền 1 tỉ đồng mà gia đình bị cáo giao nộp cho cơ quan điều tra có nguồn gốc từ đâu?

Huynh đáp: Đó là tiền tiết kiệm của gia đình và tiền bán mảnh đất ở quê. Trước khi bị bắt, Huynh đã cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay.

Tiếp đó, HĐXX gọi ông Lê Thanh Sơn (người làm chứng, em vợ Lò Văn Huynh) lên đối chất tại tòa, ông Sơn đồng tình với lời khai của Lò Văn Huynh và khẳng định thời gian vay tiền của anh rể là vào năm 2018. Sau khi vay, Sơn đã trích ra 380 triệu đồng để trả nợ.

Ông Sơn cho biết đã nộp 1 tỉ đồng này cho Cơ quan an ninh điều tra vì "thương anh nên muốn khắc phục hậu quả, tuy nhiên, sau đó tôi mới nhận ra đây là việc làm không đúng nên đã đẩy anh trai vướng vòng lao lý".

Ông Sơn khẳng định số tiền này là do vợ chồng ông Huynh cho vay để mua đất làm nhà chứ không liên quan gì vụ án. Ông Sơn cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại 1 tỉ đồng này.

HĐXX gọi điều tra viên Nguyễn Quốc Thịnh (Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Sơn La) lên đối chất về việc ông Sơn có phản ánh rằng trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên có đưa cho ông Sơn xem lời khai của Lò Văn Huynh. "Vậy có việc này không?", chủ tọa hỏi.

Điều tra viên Thịnh cho biết trong quá trình điều tra đã triệu tập ông Sơn nhiều lần. "Tôi khẳng định cán bộ lấy lời khai không thông tin và cũng không cho ông Sơn xem lời khai, bản hỏi cung. Tôi khẳng định biên bản ghi lời khai, bản tự khai của ông Sơn là trung thực", ông Thịnh trả lời.

"Tôi có biết Sơn nộp 1 tỉ đồng cho cơ quan điều tra, tôi trực tiếp thu. Có biên bản tạm giữ số tiền này. Ông Sơn nộp tiền là tự nguyện giao nộp để khắc phục hậu quả cho Lò Văn Huynh", điều tra viên nói thêm.

Trong phiên toà ngày 23/5, bị cáo Nguyễn Minh Khoa, cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La phủ nhận hối lộ 1 tỷ để nâng điểm. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Nguồn tin trên báo Pháp Luật TP.HCM cho hay, tại tòa hôm nay (23/5), ông Khoa cho biết không được giao bất cứ nhiệm vụ gì trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhưng vì nể nang bạn bè, ông nhận lời xem giúp điểm cho bốn thí sinh.

Trong số trên, cựu thượng tá công an “gửi gắm” hai người cho Lò Văn Huynh. Khi nhờ, hai bên không có thỏa thuận về tiền bạc hoặc bất kỳ lợi ích vật chất nào khác.

Ông Khoa cũng khai từng phải giải trình trước giám đốc công an tỉnh và đã thành khẩn thừa nhận hành vi của mình là vì nể nang bạn bè, nghĩ rằng “xem được thì xem, không xem được thì cũng không sao”.

Cựu phó phòng PA03 còn cho rằng bản thân cũng là bậc cha mẹ nên hiểu tâm lý của những phụ huynh có con em đi thi đều sốt sắng muốn biết kết quả sớm, việc xem điểm không ảnh hưởng hay thay đổi gì đến kết quả thi.

Trả lời câu hỏi xem điểm trước có phải hành vi làm lộ tài liệu của Nhà nước không? Ông Khoa nói khi làm việc với CQĐT thì nhận thức được việc này là vi phạm quy chế, có thể xâm phạm đến tài liệu mật của ngành giáo dục…

Được yêu cầu lên bục khai báo để làm rõ những lời khai của ông Khoa, Lò Văn Huynh thừa nhận có nhận thông tin hai thí sinh từ cựu thượng tá công an nhưng hai bên không thỏa thuận gì về chuyện tiền bạc.

Theo lời Huynh, khi nhờ, ông Khoa chỉ nói “giúp đỡ” chứ không nói rõ là “xem điểm” hay “nâng điểm”. Dù vậy, bị cáo hiểu rằng giúp đỡ ở đây nghĩa là nâng điểm.

Huynh cũng bác bỏ tình tiết ông Khoa gọi cho vợ mình để xin lại tiền đã đưa. “Bị cáo nhận không có sự việc này, vợ bị cáo không nghe điện thoại” - cựu trưởng phòng khảo thí khai.

Trước đó, trong phần thủ tục, Nguyễn Minh Khoa có đề nghị HĐXX triệu tập vợ của Lò Văn Huynh đến tòa nhằm làm rõ một số điểm mâu thuẫn trong vụ án. Tuy nhiên, theo thông báo, vợ của Huynh đang phải điều trị bệnh nên không thể tới.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gian lận thi cử Sơn La: Nguyễn Minh Khoa một mực phủ nhận hối lộ 1 tỷ để nâng điểm tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Sơn Lagian lận thi cửgian lận thi cử Sơn La
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật