`

Giáo dục kỹ năng sống: Cần đưa vào chương trình tiểu học

Thứ sáu, 05/08/2016 | 23:33 GMT+7

(ĐSPL) - Thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi - Chuyên gia giáo dục cho rằng nên có một chương trình chính khóa dạy kỹ năng sống cho trẻ em ngay từ bậc học tiểu học.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 3.500 trẻ bị chết đuối, nghĩa là có khoảng 9 trẻ tử vong do đuối nước mỗi ngày. Mới đây, vụ tai nạn do đuối nước thương tâm khiến 9 học sinh trường THCS Nghĩa Hà, Quảng Ngãi tử vong khiến dư luận bàng hoàng, hay vụ 5 em học sinh tại Huế bị đuối nước do chưa rèn luyện được kỹ năng bơi cũng như cách cứu bạn khi bị đuối nước. Trước nhiều vụ việc đó, dư luận đặt ra vấn đề có nên đưa thành một môn học chính thức trong chương trình giáo dục phổ thông.

Cần đưa việc giáo dục kỹ năng sống vào chương trình tiểu học.

Bàn về việc này, Thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi - Chuyên gia giáo dục cho rằng nên có một chương trình chính khóa dạy kỹ năng sống cho trẻ em ngay từ bậc học tiểu học.

Theo Thạc sỹ Kim Chi, thời gian qua, có rất nhiều những tai nạn thương tâm xảy ra đối với các em học sinh. Nguyên nhân chính là các em chưa được giáo dục cụ thể về những kỹ năng cần thiết, đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra. Do đó, để bảo vệ tính mạng của trẻ, các bậc phụ huynh sẽ phải cùng phối kết hợp với nhà trường giáo dục, huấn luyện, đưa những buổi học dạy kỹ năng mềm cho học sinh thành những buổi học chính khóa, để học sinh có thể trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết.

Thạc sỹ Kim Chi dẫn chứng, người Nhật quan niệm dạy kỹ năng sống cho trẻ không phải từ khi bắt đầu đi học mà phải dạy từ khi trẻ mới sinh ra hoặc ngay tại Anh quốc học sinh tiểu học đã được học về cách quản lý tài chính và môn này trở thành môn bắt buộc dù các em còn rất nhỏ. Một báo cáo công bố mới đây của Quốc hội Anh cho rằng giáo dục tài chính từ sớm giúp các em ý thức được sự tiết kiệm.

Còn tại Việt Nam những kỹ năng như: phòng tránh tai nạn với nước, lửa, điện, tai nạn ngã thương tích, thiên tai hay các tình huống khẩn cấp, cách bảo vệ người khác, xử lý các tình huống gặp nạn, tránh để bị bắt cóc, dụ dỗ theo người lạ, kỹ năng xây dựng mối quan hệ với người khác... học sinh vẫn chưa được trang bị những kiến thức cơ bản này.

Khi được hỏi về vấn đề giáo dục trẻ em ở bậc tiểu học với các kỹ năng sống, Thạc sĩ Chi cũng cho rằng: Bản thân các thầy cô giáo cũng phải nhận định rằng việc dạy kỹ năng sống cho học sinh là cấp thiết. UNESCO đã khuyến cáo về 4 trụ cột của học tập thế kỷ 21 là: Học để biết; Học để làm; Học để cùng chung sống; Học để làm người. Vì vậy, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ hiện nay là điều cần thiết.

"Các nhà trường phổ thông hiện nay muốn triển khai giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phải cần một chương trình quốc gia mới tháo gỡ được." – Thạc sỹ Kim Chi nói.

Xuân Tùng

Nguồn: Nguoiduatin

[mecloud]CLwEcey8sF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Giáo dục kỹ năng sống: Cần đưa vào chương trình tiểu học tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiểu họcGiáo dục kỹ năng sốngkim cương giả mạochuyên gia giáo dục

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật