`

Giáo dục ơi, mai con vào lớp Một rồi!

Thứ ba, 10/09/2013 | 16:23 GMT+7

Có lẽ, hiếm có phiên thảo luận về vấn đề gì mà khiến tất thảy mọi người tham dự đều bóp trán suy tư như buổi thảo luận về kết quả giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/8.

“Giáo dục chỉ lo nồi cơm của ngành, đất nước sao có Thánh Gióng?” – Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý đặt câu hỏi. Có lẽ, hiếm có phiên thảo luận về vấn đề gì mà khiến tất thảy mọi người tham dự đều bóp trán suy tư như buổi thảo luận về kết quả giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/8.

Nếu nói về số lượt, số người đi nước ngoài công tác học hỏi kinh nghiệm, số lần tổ chức các hội thảo bàn về “chất lượng chuyên môn”, trong nhiều năm nay, bộ Giáo dục vẫn cứ đứng top đầu. Thế nhưng, khi cán bộ ngành càng ra sức “học hỏi kinh nghiệm”, càng ra sức “cải tiến” thì giáo dục càng lộ rõ sự “cải lùi” và vô số những bất cập nối dài không hồi kết. Và tất nhiên, hệ luỵ của những cuộc cải cách vô tiền khoáng hậu ấy là những “sản phẩm” không đầu không cuối. Con em chúng ta, tất yếu vẫn tiếp tục là “chuột bạch” dài dài. “Bác Giáo dục ơi, mai cháu vào lớp Một rồi mà hôm nay mẹ cháu vẫn tất tả ngược xuôi đi gặp bác Hiệu trưởng để xin chuyển cho cháu vào lớp cô giáo tốt.

Vì mẹ cháu lo, nếu cháu cứ phải học ở lớp cô giáo “rốt” thì tương lai cháu sẽ ra sao? Mà trường cháu có cả thảy 8 lớp Một nhưng chỉ có duy nhất 1 lớp “Quan hệ” thôi bác ạ. Vậy lớp “Quan hệ” là lớp gì hả bác? Với cả, cháu phải đi học thêm từ hơn một năm nay rồi sao bây giờ mới gọi là “vào lớp Một” ạ?” – Ây là “tâm thư đại diện” của hàng triệu bé bước vào lớp Một hằng năm. Ây cũng chỉ là “chuyện vặt” bé tí tì ti mà hàng chục năm nay ngành giáo dục vẫn phải bó tay vì thầy cô giáo, hiệu trưởng, hiệu phó, cán bộ giáo dục còn bận lo cái nồi cơm của gia đình mình, trường mình, quận mình, tỉnh mình và ngành của mình. Còn cái đại cục thì để… xã hội lo là đủ rồi!?


Giáo dục ơi, mai con vào lớp Một rồi! - Ảnh 1Ngành giáo dục đang mải “dạy chữ” mà quên “dạy người”?

Nếu nói về Táo dân sinh, đụng đến giáo dục rồi, tất không thể thiếu y tế. Nhìn bức ảnh những con người dũng cảm trong thời bình vừa được sở Y tế Hà Nội khen thưởng thành tích đột xuất vì đã dám đứng lên phanh phui những sai phạm chết người ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức, trong đó điển hình là chị Hoàng Thị Nguyệt mắt đỏ lệ nhoà ôm tấm giấy khen mà thấy nghẹn đắng buồn vui lẫn lộn.

Trong cái ngành cứu người vô cùng cần cái tâm cái đức ấy mà để tồn tại cả một bầy sâu cấu kết nhau hút tiền của bệnh nhân bằng việc nhân bản hàng nghìn kết quả xét nghiệm thì quả là đáng báo động về: Y đức! Từ vụ việc động trời này, nên chăng ngay và luôn phải có một cuộc thanh kiểm tra toàn bộ cái gọi là “xã hội hoá y tế”.

Bởi có một thực trạng khá phổ biến là, vô số những máy móc thiết bị y tế của tư nhân đang được cài cắm ở các cơ sở khám chữa bệnh công lập tạo một nguồn lợi nhuận khổng lồ cho một số người “chân trong chân ngoài” ngành y. (Phải nói rõ rằng, không ít cơ sở đang tồn tại hai hệ thống máy móc, thiết bị song song - một do Nhà nước đầu tư thường chỉ dùng để “chiếu lệ”, một của tư nhân được tận dụng tối đa công suất như tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức).

Chuyện trần thế quả là trần ai. Chẳng thế mà hai người rừng vừa được giải cứu cứ nằng nặc đòi về chốn rừng xanh, vì muốn thoát khỏi chốn bụi trần ngột ngạt, lắm chuyện. Còn người thân thì đang ra sức kinh doanh trên “sự kiện 40 năm” của họ. Tỷ như một cuộc phỏng vấn có giá 500 ngàn đến 1 triệu đồng; một lần dẫn vào tham quan “nhà” của người rừng có giá… 4 triệu đồng!

Ngàn lần bái phục Cụ Nguyễn Du: “Anh hùng đoán giữa trần ai mới già”!


Trịnh Thị

Bạn đang đọc bài viết Giáo dục ơi, mai con vào lớp Một rồi! tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật