`

Hà Nội: Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, xe y tế đưa đón thí sinh F1 tới nơi thi cách ly

Thứ ba, 04/08/2020 | 07:40 GMT+7

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn cho gần 80.000 thí sinh, thí sinh F1 trở về từ vùng dịch được theo dõi sát sức khỏe và đưa đón tới điểm thi cách ly. 

TP.Hà Nội đã có phương án và sẵn sàng xe y tế đưa thí sinh đến điểm thi cách ly nếu trong quá trình dự thi thí sinh được xác định diện F1. Ảnh minh họa: VOV

Chỉ vài ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến lãnh đạo nhiều địa phương lo lắng về công tác tổ chức thi.

Trao đổi với VOV, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, quận đã yêu cầu các trường phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh; rà soát những gia đình học sinh di chuyển từ vùng dịch về và cập nhật sức khỏe học sinh.

Đối với các trường hợp ho, sốt trước ngày thi, nhà trường phải chủ động báo cho các điểm thi để xử lý theo quy định. Quận sẽ tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho các thí sinh khi vào phòng thi.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, trên địa bàn quận có 5 điểm thi tốt nghiệp THPT, 105 phòng thi, với khoảng 2.520 thí sinh. Các điểm thi trên địa bàn không có ở phường Mễ Trì nơi có bệnh nhân mới nhiễm Covid-19.

Quận cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi, đặc biệt là phương án bảo đảm an ninh, phân luồng giao thông, cũng như các phương án bảo vệ cho kỳ thi. Điện lực, y tế thường trực các điểm thi. 

Theo báo cáo của sở GD&ĐT, tất cả các điểm thi đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị cho kỳ thi. Đề phòng tình huống cán bộ coi thi không thể tham gia, sở GD&ĐT Hà Nội đã tăng cường cán bộ coi thi tại các điểm thi, chuẩn bị phòng cách ly cho cán bộ, giáo viên, thí sinh có biểu hiện các triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở; kịp thời xử lý các tình huống theo hướng dẫn của bộ GD&ĐT.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Dự kiến tại mỗi điểm thi tăng cường từ 5-7 giáo viên để bổ sung thay thế trong trường hợp cần thiết. Và từng điểm thi có 2 phòng thi dự phòng. Và trong phương án chúng tôi đã có nội dung cụ thể về các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh và phun thuốc khử khuẩn, đo nhiệt độ, nước khử khuẩn hàng ngày cho các buổi thí sinh dự thi".

Ngoài các biện pháp y tế cần thiết cho cán bộ coi thi và thí sinh như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, rửa tay bằng xà phòng…, TP đã có phương án và sẵn sàng xe y tế đưa thí sinh đến điểm thi cách ly nếu trong quá trình dự thi thí sinh được xác định diện F1 và có phương án in sao đề thi cho điểm thi cách ly.

"Ban Chỉ đạo thành phố thành lập ban kiểm tra đi kiểm tra lại lần nữa trước ngày 7/8, tại các điểm thi và một số quận, huyện về công tác chuẩn bị. Các quận, huyện thị xã triển khai cơ bản toàn diện trên địa bàn. Tại các điểm thi phòng y tế phải duy trì, cần thiết phải tăng cường nhân lực phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Tại các điểm thi có 2 phòng dự phòng cho thí sinh nghi ngờ học sinh có biểu hiện, học sinh liên quan đến F0 mà chưa có xét nghiệm F1 được. Hà Nội có thêm 1 điểm thi cách ly tập trung của thành phố đó là trường cao đẳng công nghệ cao Hà Nội", ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết.

Theo thông tin từ bộ GD&ĐT, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch trong hai ngày 9 và 10/8. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng (bộ GD&ĐT) cho hay, bài thi tốt nghiệp THPT của thí sinh F1 và F2 có thể là nguồn lây Covid-19. 

“Do vậy, các địa phương phải tính toán kỹ phương án sau khi các em thi xong, bài thi được bảo quản thế nào ở một địa điểm trong hội đồng thi, khu cách ly để vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo khoanh vùng dịch. Những bài thi này có thể sẽ được chấm sau cùng”, ông Trinh nói.

Ông Trinh cho rằng cần thu, bảo quản riêng và tập kết ở một chỗ riêng với sự hỗ trợ của y tế cấp tỉnh để hạn chế tối đa việc lây lan.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, xe y tế đưa đón thí sinh F1 tới nơi thi cách ly tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thi thpttốt nghiệp THPTcovid-19dịch bệnhHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật