`

Hà Nội: Lo học sinh nghỉ dài ngày quên kiến thức, nhà trường mở lớp ôn luyện online

Thứ tư, 05/02/2020 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Nhiều trường tại Hà Nội đã triển khai kế hoạch học tập online cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch do virus corona gây ra. 

Ngày 2/2, Hà Nội có quyết định cho học sinh nghỉ học 1 tuần (từ ngày 3 đến hết 9/2) để phòng, tránh dịch bệnh do virus corona.

Do lịch nghỉ kéo dài lại nghỉ ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý nên vấn đề học tập tại nhà của học sinh được nhà trường và phụ huynh quan tâm hơn cả. Ngay sau khi nhận thông báo cho học sinh nghỉ học, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội đã họp bàn, triển khai tổ chức lớp học trực tuyến, kết hợp với phụ huynh giám sát các em học tập tại nhà.

Được biết, tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), các giáo viên đã hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng họp và học trực tuyến Zoom cloud meeting trên máy tính. Mỗi em sẽ được cấp mật khẩu và hàng ngày truy cập vào buổi học của lớp mình.

Em Minh, học sinh lớp 5 trường tiểu học Đoàn Thị Điểm được phụ huynh hướng dẫn học toán online trên phần mềm Vioedu. 

Chia sẻ trên báo Đời sống và Pháp luật, chị Hoàng Hải Anh, phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cho biết: “Ứng dụng Zoom cloud meeting khá hiệu quả với vai trò kết nối cô và trò trong thời điểm không thể tới lớp. Tuy nhiên do đây là giải pháp mới áp dụng từ hôm Hà Nội cho học sinh nghỉ tránh dịch và mỗi ngày lớp học gặp nhau khoảng 45-60 phút nên cũng chỉ coi là giải pháp tạm thời”.

Chị Hải Anh cũng cho biết thêm: “Nhà trường còn mua phần mềm Vioedu giúp các con luyện toán online, hướng dẫn kiến thức, bài tập đồng thời ghi lại kết quả để sau đó các cô vào chấm bài. Từ đó giáo viên nắm được tình hình luyện tập của các em và gửi báo cáo về nhà cho bố mẹ là các em đã luyện tới đâu và còn yếu phần kiến thức nào”.

Cũng là một phụ huynh có con đang học tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, chị Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng nhà trường đã kịp thời áp dụng phương pháp học trực tuyến để trẻ củng cố kiến thức cho học sinh.

“Các bé thì khá thích, vì trẻ giờ đều yêu công nghệ, việc xa bạn bè cũng là yếu tố khiến trẻ muốn nhìn thấy nhau khi tham gia những lớp học trực tuyến này”. Tuy nhiên chị Phương Thảo cũng bày tỏ lo ngại về việc nghỉ dài ngày: “Có một số em tham gia các kỳ thi như Toán Violympic cấp quận hoặc kỳ thi toán quốc tế Kangaroo dự kiến tổ chức vào tháng 3 thì sẽ ảnh hưởng đôi chút vì kiến thức mới không được học ngay trong tuần nghỉ này mà phải lùi lại. Diễn biến dịch khó lường nên chưa loại trừ khả năng các em nghỉ dài ngày tiếp”. 

Bên cạnh việc học trực tuyến, phụ huynh và giáo viên cũng tích cực liên lạc, trao đổi qua Zalo và Facebook.

Em Phùng Tuấn Kiệt, học sinh lớp 2 trường tiểu học Đoàn Thị Điểm trong buổi học trực tuyến với bạn bè và cô giáo. 

Ngoài trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, trên website của trường tiểu học Newton cũng thông báo áp dụng phương pháp học trực tuyến khi học sinh nghỉ 1 tuần vì virus corona. 

Tùy theo từng môn học, giáo viên bộ môn của trường sẽ đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử, tài liệu tham khảo và gửi files bài tập giao cho các học sinh để học sinh có các dữ liệu học tập cho mỗi ngày nghỉ. Đồng thời mọi thắc mắc của phụ huynh và học sinh liên quan đến môn học đều được giáo viên giải đáp thông qua zalo, skype hoặc điện thoại. Giáo viên sẽ kiểm tra bài của từng học sinh, học sinh nào cần tăng cường kiến thức, giáo viên sẽ củng cố, bổ sung đảm bảo lộ trình học tập của các em không bị gián đoạn.

Ngoài ra để kích thích học sinh học tập tại nhà, trường tiểu học Newton phát động một cuộc thi mang tên “Ở nhà thật vui”. Mỗi học sinh khi hoàn thành tốt bài tập sẽ được cô giáo gọi điện tới khen ngợi, tặng 10 ngôi sao. Số sao nhận được sẽ được đổi quà khi các bạn tới trường học. Bên cạnh phần thưởng được nhận, cô giáo sẽ gửi danh sách các bạn chăm ngoan thực sự ấn tượng lên nhà trường để nhận hoa việc tốt khi các em quay trở lại trường.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Lo học sinh nghỉ dài ngày quên kiến thức, nhà trường mở lớp ôn luyện online tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Virus Coronahọc onlineHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật