`

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:15 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Hàng loạt các trường đại học tại Mỹ, từ California đến New York, đã đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Một sinh viên mang hộp đến ký túc xá của cô tại Đại học Harvard,  sau khi trường yêu cầu sinh viên không trở lại trường sau kỳ nghỉ xuân. Ảnh: Reuters

Gần 2 tuần trước, Đại học Harvard đã đưa ra thông báo dừng tổ chức dạy học, đồng thời yêu cầu sinh viên rời khỏi ký túc xá trong 5 ngày để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Quyết định bất ngờ lúc đó đã khiến các sinh viên đang đi học, tham gia các kì thi giữa kì hoặc các dự án, vô cùng phẫn nộ.

Silvana Gomez, sinh viên ngành tâm lý học tại Harvard, chia sẻ rằng bản thân không biết làm thế nào để có thể về nhà trong một thời gian ngắn như vậy bởi gia đình cô ở West New York, New Jersey. Cô cũng lo lắng về nguy cơ cô có thể lây bệnh cho cha mình, ông đã 66 tuổi, độ tuổi có thể dễ bị nhiễm Covid-19 hơn.

“Thật là kinh khủng. Tôi rất sợ khi nghĩ tới những ngày tiếp theo, vài tuần tiếp theo sẽ như thế nào”, cô nói. “Tôi phải ở trong khuôn viên trường và nếu Harvard không cho phép tôi ở lại trong khuôn viên trường thì tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Nick Wyville – sinh viên năm cuối của Harvard tỏ rõ sự hoang mang khi không biết làm thế nào để có thể tham gia các khóa học trực tuyến tại nhà. Bởi gia đình anh ở một vùng nông thôn gần Anniston, Alabama và nơi có thể truy cập internet cách nhà anh rất xa.

Sau đó, Đại học Harvard đã đặc cách cho một số trường hợp ngoại lệ không phải rời khỏi trường. Đặc biệt, sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia bị virus corona tấn công mạnh mẽ nhất sẽ không phải rời khỏi.

“Các sinh viên được khuyến khích trình bày bất kỳ vấn đề nào với quản lý ký túc xá hoặc trưởng khoa của họ để được xét duyệt cho lưu trú tại khuôn viên trường”, ông Rachelael Dane, phát ngôn viên của Đại học Harvard, cho hay.

Ngoài Harvard, nhiều trường khác cũng đã áp dụng biện pháp tương tự trước chuyển biến phức tạp của Covid-19.

Rafael Reif, Hiệu trưởng Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại MIT không cao nhưng đứng trước tình hình dịch bệnh tại bang Massachusetts cũng như những nơi khác, nhà trường buộc phải đưa ra quyết định khó khăn này.

"Quyết định được đưa ra dựa theo khuyến nghị của cơ quan y tế bang, liên bang nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Chúng tôi cần tăng cường biện pháp bảo vệ sinh viên, giảng viên, cán bộ công nhân viên cũng như an toàn của mọi người xung quanh", Hiệu trưởng Rafael viết trong bức thư gửi sinh viên.

Dưới đây là bản danh sách cập nhật các trường đại học danh tiếng tại Mỹ cùng thông báo đóng cửa do dịch Covid-19 (tính tới ngày 22/3):

Sinh viên Đại học Harvard sẽ không trở lại trường sau kỳ nghỉ xuân. Thay vào đó, các lớp học sẽ được tổ chức trực tuyến bắt đầu từ ngày 23 tháng 3.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 3

Đại học Cornell đang chuyển sang các khóa học trực tuyến bắt đầu từ ngày 6/ 4 và hướng dẫn tất cả sinh viên rời khỏi trường vào ngày 29/3.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 4

Đại học Yale cũng chuyển sang các lớp sang học trực tuyến, đồng thời yêu cầu học sinh ở nhà sau kỳ nghỉ. 

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 5

Đại học New York (NYU) đang tổ chức các lớp học trực tuyến cho đến ít nhất là ngày 27/3 và tất cả sinh viên phải chuyển ra khỏi khu nhà ở vào ngày 22/3.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 6

Đại học Fordham đã hủy các lớp học từ ngày 9/3, sau khi một sinh viên phát hiện ra các triệu chứng và đang được xét nghiệm, theo dõi. Các lớp học trực tuyến được bắt đầu từ ngày 11/3. 

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 7

Đại học Columbia ở thành phố New York đã quyết định đóng cửa trường học, dạy online tới tới hết học kỳ này.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 8

Đại học Syracuse chuyển sang các khóa học trực tuyến từ ngày 13/3 cho đến ít nhất là ngày 30/3. 

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 9

Notre Dame đã hủy tất cả các lớp học từ ngày 16/3 đến 20/3 và đang chuyển sang các lớp học trực tuyến thay cho hướng dẫn trực tiếp bắt đầu từ ngày 23/3 đến ít nhất là ngày 13/4.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 10

Đại học Rutgers hủy các khóa học từ ngày 12/3 đến hết kỳ nghỉ xuân vào ngày 22/3. 

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 11

Đại học bang Ohio (OSU) đang tổ chức các lớp học trực tuyến bắt đầu từ ngày 23/3 và đang yêu cầu sinh viên chuyển ra khỏi trường vào ngày 22/3. 

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 12

Đại học St. John yêu cầu tất cả các sinh viên chuyển ra khỏi khuôn viên trường trước ngày 23/3. 

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 13

Đại học Washington tuyên bố sẽ tổ chức các lớp học trực tuyến trong phần còn lại của học kỳ sau khi một giảng viên thử nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 14

Đại học Rice đã hủy các lớp học trực tiếp trong phần còn lại của học kỳ sau khi một nhân viên xét nghiệm dương tính với virus, đồng thời cấm các cuộc họp, tụ tập với hơn 100 người cho đến tháng 5.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 15

Đại học bang Arizona cho biết đã chuyển sáng học trực tuyến từ ngày 16 đến 27/3.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 16

Đại học Nam California (USC) chuyển sang các lớp học trực tuyến cho đến ngày 14/4., hủy hoặc hoãn tất cả các sự kiện do trường đại học tài trợ trong phần còn lại của học kỳ.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá - Ảnh 17

UCLA đang chuyển sang các lớp học trực tuyến cho đến ngày 10/4.

Mộc Miên (Businessinsider, SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đóng cửa, yêu cầu sinh viên rời ký túc xá tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19Mỹđại học Mỹbệnh dịch nguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật